Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn quy định về thời gian nghỉ ngơi theo luật, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012 

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy công ty bạn làm việc đã tuân thủ đúng quy định về thời giờ làm việc, nhưng không tuân thủ quy định về thời giờ nghỉ ngơi.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

"Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành".

Với quy định trên, pháp luật lao động chỉ cho phép NSDLĐ đặt ra thời giờ làm việc bình thường đối với một NLĐ làm việc trong môi trường làm việc bình thường tối đa là 8h/ngày và 48h/tuần. 

Với những thông tin bạn cung cấp, công ty bạn cũng đã xác định thời gian làm việc cho nhân viên là 8h/ngày, cụ thể là buổi sáng làm việc 4h 30 phút, buổi chiều làm việc trong 3h 30 phút. Như vậy công ty đã tuân thủ đúng quy định về thời giờ làm việc bình thường đối với công việc làm việc trong môi trường bình thường là 8h/ngày.

Tuy nhiên, công ty bạn có sự vi phạm quy định về thời giờ nghỉ ngơi. Theo Bộ luật Lao động thì thời giờ nghỉ ngơi được quy định như sau:

"Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động".

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thời gian nghỉ ăn trưa của nhân viên công ty bạn là 30 phút và không được tính vào thời giờ làm việc. Quy định như vậy của công ty là không đúng với quy định của pháp luật lao động. 

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, bạn có thể kiến nghị lên lãnh đạo công ty hoặc đề nghị Công đoàn thượng lượng với công ty, hoặc khiếu nại hành vi vi phạm quy định pháp luật lao động về thời giờ nghỉ ngơi của công ty lên Thanh tra lao động thuộc Sở lao động, thương binh và xã hội nơi công ty đang hoạt động.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn trợ cấp lao động theo Thông tư 04/2015/BLĐTBXH ?  

Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động 

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động như thế nào ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn các quy định mới của bộ luật lao động năm 2012?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật lao động​ - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Chế độ làm việc khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?