Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009

Luật Dược năm 2016

2. Nội dung phân tích:

Em tốt nghiệp cao đẳng dược. Em muốn xin bệnh viện làm, vậy em có cần phải có giấy chứng chỉ hành nghề dược không ạ ?

Dữ liệu bạn đưa ra không nói rõ bạn muốn làm công việc gì trong bệnh viện do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Theo quy định tại Điều 11 Luật Dược năm 2016 thì bạn chỉ bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề khi bạn làm những công việc sau:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược.

- Người phụ trách về bảo đảm chất lượng của cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

- Người phụ trách công tác dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y phải đáp ứng tiêu chuẩn nào ?

Do đó, nếu bạn không muốn làm những công việc trên thì bạn sẽ không cần phải có chứng chỉ hành nghề dược.

Cho em hỏi em là điều dưỡng, em học ở bệnh viện trung ương Huế 9 tháng bệnh viện sẽ cấp cho em giấy xác nhận, sau đó em lên sở y tế Huế để cấp chính chỉ hành nghề, sở y tế có thể cấp cho em được không ?

Nếu như bạn đã có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn về điều dưỡng và có 9 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp chứng chỉ hành nghề. 

Do bạn không nói rõ bạn có đang làm ở đâu không nên chúng tôi chưa trao đổi cụ thể với bạn được, trong trường hợp này bạn có thể tham khảo theo quy định của Điều 26 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 để biết cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ cho bạn, cụ thể:

"Điều 26. Thẩm quyền cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề
1. Bộ trưởng Bộ Y tế cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp sau đây:
a) Người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế;
b) Người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
c) Người nước ngoài đến hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam.
2. Giám đốc Sở Y tế cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.
3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý." 

Em làm việc nữ hộ sinh tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn - Bình Dương từ tháng 12/2015 đến nay 11/2016 đã đủ thời gian làm chứng chỉ hành nghề nhưng sếp không chịu kí đơn xác nhận cho em. Vậy không có đơn xác nhận em có thể làm chứng chỉ hành nghề không ?

Bạn không có xác nhận thì theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 bạn không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tôi tốt nghiệp y sĩ đa khoa năm 2010 và chứng chỉ gây mê hồi sức năm 2011. Tôi làm tại phòng mổ bệnh viện quận 9 từ tháng 7 năm 2015 cho đến nay, giờ tôi muốn làm chứng chỉ hành nghề có được không và thủ tục như nào ?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn đã tốt nghiệp y sĩ đa khoa - đã có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn và bạn đã làm việc tại phòng mổ bệnh viện quận 9 từ tháng 7/2015 đến nay - đủ điều kiện về thời gian thực hành theo quy định của Điều 24 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 do đó có thể xác nhận bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề. 

Để được cấp chứng chỉ hành nghề bạn cần chuẩn bị một bồ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau nộp trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 nêu trên:

- Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề;

- Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn;

- Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản tịch thu tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Mẫu MBB 06)

- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

Xin chào luật sư. Tôi là y sỹ y học cổ truyền, trước đây tôi có hợp đồng tại khoa y học cổ truyền cho một bệnh viện huyện tại Hà Nội được 10 năm và đã được sở y tế Hà Nội cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền không dùng thuốc. Nay tôi đã nghỉ việc và muốn xin cấp bổ sung vào chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của tôi là thêm dùng thuốc thì tôi phải nộp hồ sơ ở sở y tế Hà Nội hay sở y tế Vĩnh Phúc (hộ khẩu của tôi từ trước đến nay là ở Vĩnh Phúc ) ? Xin cảm ơn luật sư.

Theo quy định của Thông tư 41/2015/TT-BYT thì: Thủ tục điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề được quy định như sau:

a, Người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề và điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề thuộc thẩm quyền quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật khám bệnh,chữa bệnh.

- Gửi 01 bộ hồ sơ về Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế; đối với người hành nghề y học cổ truyền gửi 01 bộ hồ sơ về Cục Quản lý y, dược cổ truyền;

- Trường hợp người hành nghề đã được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề nhưng tại thời điểm đề nghị bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn, người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế thì nộp hồ sơ về Sở Y tế để đề nghị bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn.

- Trường hợp người hành nghề được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề nhưng tại thời điểm đề nghị bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn, người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế khác thì nộp hồ sơ về Bộ Y tế hoặc Sở Y tế có thẩm quyền quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang hành nghề để đề nghị bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn.

- Trường hợp tại thời điểm đề nghị cấp, cấp lại hoặc điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề, người hành nghề không làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào thì nộp hồ sơ về Sở Y tế nơi có hộ khẩu thường trú để đề nghị cấp, bổ sung hoặc thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn.

b) Người đề nghị cấp, cấp lại hoặc điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉhành nghề thuộc thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật khám bệnh,chữa bệnh gửi 01 bộ hồ sơ về Sở Y tế tỉnh.

>> Xem thêm:  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề cho y sĩ, bác sĩ như thế nào ?

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể nộp hồ sơ tại Sở Y tế tại Hà Nội nơi bạn đang làm việc để được giải quyết.

Thưa luật sư! Em đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa 2 năm nhưng vẫn chưa xin được việc, đi đâu cũng đòi hỏi chứng chỉ hành nghề nên không nhận em vào làm. Nếu bây giờ em xin đi học việc tại bệnh viện 9 tháng, vậy với giấy xác nhận thực hành của bệnh viện đó thì em có thể tự mình đi lên sở y tế xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề được không ạ ? Em chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì nếu bạn đã có văn bằng chứng chỉ phù hợp với chuyên môn và có thời gian thực hành 9 tháng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có sự xác nhận) thì bạn có quyền nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 26 Luật này để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nhân viên y tế học đường có được cấp chứng chỉ hành nghề không ?