1. Quy trình, thủ tục hồ sơ về chuyển hộ khẩu trong cùng quận ?

Xin chào Quý Công ty, Gia đình tôi có hộ khẩu ở quận Cầu Giấy, tôi muốn chuyển hộ khẩu của 3 mẹ con về nhà anh trai ruột của tôi ở quận Ba Đình để giúp các cháu đi học thuận lợi hơn. Xin Văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục cắt hộ khẩu ở quận cũ và thủ tục nhập khẩu ở quận mới, trình tự thế nào và cần chuẩn bị những giấy tờ gì ?
Tôi xin chân thành cảm ơn Quý vị, trân trọng!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Điều 27, Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, nếu bạn muốn tách khẩu thì bạn chuẩn bị hồ sơ như sau: xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ sau đó bạn cầm giấy chuyển khẩu và tiến hành nhập khẩu và nơi bạn muốn nhập khẩu cho con đi học.

Kính nhờ Luật sư tư vấn thủ tục để em chuyển hộ khẩu từ Q5 - TPCHM về Quận Bình Thạnh. Đứng tên giấy tờ nhà là Mẹ chồng đã mất. Đứng tên hộ khẩu là tên Chị Chồng. Chị chồng em đồng ý cho cả gia đình em nhập hộ khẩu về Quận Bình Thạnh ? Cám ơn Luật sư! Người hỏi: Trần Ngọc Thảo

Trả lời:

Điều 28, Luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu vàphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Như vậy, gia đình bạn chỉ cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục chuyển khẩu.

Kính chào công ty luật minh khuê Em có chút thắc mắc về trích luật. Hiện nay ba và bác em đều ko có giấy khai sinh và muốn đi trích luật nhưng bác em hiện tại đang ở xa vậy ba em có thể lam hộ bác em ko trong khi giấy tờ chính bị mất hết. Và ba em đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác vậy ba em phải lam j và làm ở đâu. Cần những giấy tờ cần thiết j. Em xin cam ơn.

Chào bạn, không sử dụng thuật ngữ " trích luật" trong trường hợp này. Với trường hợp ba và bác bạn không có giấy khai sinh thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký giấy khai sinh lần đầu theo Luật hộ tịch năm 2014.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại Hà Nội ?

Chào luật sư! Tôi là Nguyễn Văn Khang, hiện tại hai vợ chồng đang thuê nhà và sống tại Hà Nội. Vừa qua tôi có mua đất tại tổ 15 phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông và đã có sổ đỏ chính chủ mang tên Nguyễn Văn khang. Hiện nay tôi chưa có điều kiện để xây nhà nhưng tôi muốn nhập khẩu vào địa chỉ tổ 15 nói trên thì tôi cần phải làm những giấy tờ gì? Và những giấy tờ đó xin ở đâu? Hiện tại tôi và vợ con đã xin cắt khẩu tại quê rồi.
Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Khang Nguyễn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại Hà Nội?

Tư vấn thủ tục nhập khẩu - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Câu hỏi của anh được chúng tôi trả lời như sau:

Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương.

Tại Điều 20, Luật cư trú năm 2006 quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1 . Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Thủ tục đăng ký thường trú: Tại Điều 21, Luật cư trú năm 2006 quy định:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tiến hành đăng ký thường trú tại cơ quan công an:

a, Đối với các thành phố thuộc Trung ương, thì nộp hồ sơ tại công an quận, huyện, thị xã.

b, Đối với cấp tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyển phải cấp sổ hộ khẩu cho anh.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án;

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

3. Điều kiện nhập hộ khẩu thường trú khi đã kết hôn là gì ?

Luật Minh Khuê tư vấn về điều kiện nhập hộ khẩu thường trú khi đã kết hôn như sau:

Trả lời:

1. Điều kiện nhập hộ khẩu thường trú.

Điều kiện đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật cư trú.

"Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Chào luật sư Minh Khuê. Luật sư cho hỏi, em lấy chồng mà không đăng ký kết hôn nhưng em đã nhập vào sổ hộ khẩu nhà chồng. Bây giờ em và chồng không sống với nhau nữa em muốn nhập khẩu về nhà mẹ đẻ có được không ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

-> Nhập khẩu về nhà mẹ đẻ bạn phải xem xét về thủ tục xóa đăng ký thường trú, đủ điều kiện nhập vào nơi thường trú mới. Ngoài ra bạn xem xét về việc nhập khẩu thường trú tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

2. Thủ tục nhập hộ khẩu thường trú

Văn bản hợp nhất luật cư trú có quy định

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Chào Luật sư, Vợ chồng em đã kết hôn được 5 năm, nhưng em chưa nhập khẩu về cùng 1 địa chỉ. Em đứng tên 1 hộ khẩu riêng tại địa chỉ là nhà của bố mẹ đẻ em, chồng em cùng hộ khẩu với bố mẹ anh tại địa chỉ nhà của bố mẹ anh. Hiện tại em muốn chuyển hộ khẩu cho chồng về cùng với mình, xin luật sư tư vấn những thủ tục cần thiết cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc này ạ. Em xin chân thành cám ơn.

-> Hiện nay bạn đủ điều kiện đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật là : được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình, cụ thể trường hợp vợ về ở với chồng. Hồ sơ đăng ký thường trú:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

Hiện nay theo quy định của pháp luật "Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú."

3. Thủ tục xóa đăng ký thường trú

Luật cư trú có quy định :

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Chào luật sư! Nhà tôi là tái định cư 2010, được nhà nước cấp lại 1 lô đất 200met vuông (có sổ đỏ 2015), nhưng nhà tôi chỉ làm lại nhà một nửa thửa đất nên còn lại 100met vuông. Nhà tôi gồm: ba mẹ và 3 người con chưa ai lập gia đình. Mẹ tôi muốn tôi tách khẩu và tách riêng thửa đất 100 mét vuông còn lại cho tôi. Vậy thủ tục như thế nào, và tôi là con gái chưa lập gia đình có được ba mẹ tách khẩu và tách đất không? Mong luật sư trả lời sớm cho tôi với. Tôi xin thành thật cảm ơn.

- Như vậy việc tách sổ hộ khẩu là phải được sự đồng ý của chủ hộ bằng văn bản mới được tách khẩu. Ngoài ra việc tách đất bạn cũng phải xem xét đến diện tích đất có được phép tách thửa hay không. Thửa đất tách ra và hình thành ít nhất phải bằng diện tích tách thửa tối thiểu tại địa phương nơi có đất.

Luật đất đai năm 2013 có quy định "Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn, phát triển đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn, đô thị; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương."

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

4. Thủ tục và điều kiện để tách, nhập và làm mới sổ hộ khẩu như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tại tôi đang ở số nhà x, phương y giấy tờ nhà là mua bán viết tay giữa 2 người. Tôi đã đăng ký tạm trú từ 1/1/2013 tại phường y Nhà tôi đang ở là đất phi Nông nghiệp đã đóng thuế được 3 năm cho Quận. Giờ tôi muốn làm Sổ Hộ Khẩu tại địa chỉ và số nhà trên. tôi muốn hỏi Luật sư là tôi có đủ điều kiện làm không ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn :

Thứ nhất, về việc chị mua nhà nhưng chỉ làm giấy viết tay chưa được công chứng chứng thực và chưa sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất cho chị thì về mặt pháp luậ chị vẫn chưa phải là chủ sở hữu hợp pháp của nhà và đất .

Thứ hai, về điều kiện đăng ký hộ khẩu thì tùy vào nơi chị có hộ khẩu thường trú mà điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ khác nhau , cụ thể :

Về điều kiện đăng ký thường trú :

"Điều 19, Luật cư trú năm 2006 (Luật 36/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú) Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Về hồ sơ và thủ tục đăng ký thường trú :

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vậy để được đăng ký thuongf trú tị nới chị mua nhà đất thì trước hét chị phải làm thủ tục đứng tên trên sổ đỏ hoặc có văn bản đồng ý cho chị nhập khẩu của chủ sở hữu về mặt pháp lý của mảnh đất thì chị mới có thể làm sổ hộ khẩu tị địa chỉ này được .

Về hồ sơ và điều kiện thành lập thì chị có thể tham khảo quy đinh của pháp luật tại điều 19 , 20 , 21 luật cư trú hiện hành nêu trên .

5. Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu về nhà chồng

Thủ tục chuyển khẩu

Đầu tiên, để nhập hộ khẩu vào nhà chồng bạn thì bạn cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu tại nơi bạn cư trú. Thủ tục chuyển hộ khẩu được thực hiện như sau: Theo khoản 1, 2 Điều 8 Thông tư số 35/2014/TT-BCA:

Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu

- Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi tỉnh: Trưởng Công an xã, thị trấn.

- Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc Thành phố Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

Theo đó, người có yêu cầu chuyển khẩu cần chuẩn bị những giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân

Thủ tục nhập khẩu về nhà chồng

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm những giấy tờ tại khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

- Trường hợp của bạn là chuyển hộ khẩu thường trú theo chồng thì phải có thêm giấy kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh cho mối quan hệ vợ chồng;

- Sổ hộ khẩu gia đình chồng.

Cơ quan thực hiện thủ tục: Công an xã/phường nơi người chồng thường trú

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải hoàn thành việc nhập khẩu cho vợ bạn; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hành Chính - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?