Trong khi mình chưa hề kí văn bản nào có quy định như vậy. Mình xin ý kiến tư vấn của luật sư ạ.

Người gửi : Bùi Thị Sen

Luật sư trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật sư tư vấn pháp lý của công ty Luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin trả lời bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 45/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian làm việc bình thường không quá 08 giờ một ngày và 48 giờ một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời gian làm việc theo tuần, ngày hoặc giờ. Trường hợp theo tuần thì thời gian làm việc không quá 10 giờ trong một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong một tuần. Thời gian làm việc phải được sắp xếp hợp lý để người lao động có thời gian nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe. Trường hợp công ty nơi bạn làm việc do yêu cầu sản xuất kinh doanh mà đổi lịch làm việc như vậy là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai: Về nghỉ làm việc hằng tuần thì mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất 24h liên tục, trong trường hợp làm việc theo tháng không bố trí được ngày nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ bình quân một tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp thời gian nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác và được ghi trong hợp đồng lao động.

Thứ ba: Căn cứ theo Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 quy định người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc:

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Thứ tư: Căn cứ theo Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 quy định người sử dụng lao động được áp dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng được các điều kiện như:

-Được sự đồng ý của người lao động; Nội dung này được quy định trong hợp đồng lao động ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hầu hết các doanh nghiệp đều có quy định nội dung này trong hợp đồng lao động nhưng rất ít người lao động tập trung đọc trước, nhiều người lao động khi mới vào làm việc thì không phải tăng ca nhưng một thời gian sau lại tăng ca rồi phàn nàn là hoàn toàn không có căn cứ. Tất cả đều do người sử dụng lao động quy định và phù hợp với quy định pháp luật, cùng với đó là nhu cầu sản xuất kinh doanh từng thời điểm của công ty mà có kế hoạch làm việc phù hợp.

-Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí sắp xếp để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã được nghỉ. Nhiều doanh nghiệp hiện nay có lựa chọn phương thức làm việc theo ca hoặc theo kíp, điều này hoàn toàn không có gì trái với quy định của pháp luật lao động.

Như vậy theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 và nghị định 45/2013 thì việc sắp xếp làm việc với thời gian 8 giờ một ngày cho người lao động là đúng quy định pháp luật lao động. Khi người sử dụng lao động yêu cầu làm việc vào các ngày nghỉ ,lễ, tết bạn có quyền đề nghị với người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù với số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí được thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm việc ban đêm là gì ? Cách tính tiền lương làm việc ban đêm ?