1. Quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Trong tháng 05 vừa qua, tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm. Tôi làm hồ sơ để giám định thương tật tai nạn lao động. Tôi muốn được biết về chế độ tai nạn lao động do người lao động:

Trên đường tham gia giao thông tôi bị tai nạn (do tông phải vật nuôi). Vậy trong thời gian sơ cấp cứu, điều trị tại bệnh viện tôi có được cơ quan chủ quản (NSDLĐ) trả mọi kinh phí điều trị và phục hồi chức năng không? Nếu tôi điều trị tại bệnh viện tư nhân, có đầy đủ hồ sơ bệnh án và các hóa đơn chứng từ thì có được thanh toán viện phí không? Tôi bị tai nạn gãy xương chân phải phẫu thuật nẹp định vị xương, sau khi ra viện tôi vẫn mua thuốc điều trị định kỳ và sau thời gian hồi phục chức năng của xương và sức khỏe tôi còn phải phẫu thuật lại tháo nẹp, kinh phí điều trị, tháo nẹp cho bản thân tôi có được NSDLĐ chi trả kinh phí không? Trong thời gian phục hồi sức khỏe, tôi chưa thể đi làm được, vậy thời gian này tôi có được hưởng nguyên lương và các chế độ phụ cấp không?

Cảm ơn rất nhiều!!!

Người gửi: LH Đức

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi: 1900.6162

Tư vấn thủ tục giải quyết tai nạn lao động ?

Tư vấn thủ tục giải quyết tai nạn lao động

Trả lời:

* Thứ nhất, về quyền lợi khi bị tai nạn lao động:

Điều 142 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

"1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

2. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

3. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ."

Như vậy, tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi bạn đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở được coi là tai nạn lao động. Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

- Được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh.

"Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật."

- Được NSDLĐ thanh toán các chi phí không nằm trong danh mục do BHYT trả, được trả lương, bồi thường.

Điều 144, 145 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này."

"Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

+ Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

+ Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

- Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức áp dụng đối với trường hợp không có lỗi được nêu ở trên.

- Được BHXH trợ cấp: trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hằng tháng theo Điều 48, Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

+ Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở; Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

+ Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau: Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở; Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.

* Thứ hai về việc điều trị tại bệnh viện tư:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế năm 2008Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thì bạn vẫn được thanh toán viện phí nếu khám chữa bệnh tại bệnh viện tư, không thuộc các trường hợp sau được quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế:

- Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

- Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

*Thứ ba về phẫu thuật lại tháo nẹp, kinh phí điều trị: Đây là thời gian điều trị vì vậy quỹ BHYT, NSDLĐ, BHXH sẽ thực hiện thanh toán, trợ cấp cho bạn.

* Thứ tư về nghỉ phục hồi sức khỏe:

Trong thời gian phục hồi sức khỏe, bạn chưa đi làm được bạn sẽ được hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở theo quy định tại Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

"2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

3. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

>> Tham khảo ngay: Tai nạn lao động thì được hưởng chế độ như thế nào?

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Trợ cấp bị tai nạn lao động khi người lao động không có hợp đồng lao động?

Thưa luật sư, anh trai của em bị tai nạn lao động tại công ty giấy Lee & man Việt Nam, nhưng làm việc theo sự chỉ đạo của doanh nghiệp tư nhân Công Thạo điều động. Hiện tại, anh trai em bị té gãy tay do sập mâm giàn giáo nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân Công Thạo không chịu trách nhiệm về vụ tai nạn này với lý do: Anh trai em không có hợp đồng lao động và được vào làm việc nhờ sự giới thiệu của một người bạn thân, anh em chỉ làm được 07 ngày là xảy ra tai nạn. Vậy cho em hỏi em phải làm gì để đòi lại quyền lợi được bồi thường tai nạn lao động? Xin cảm ơn!

-Nguyễn Văn Hận -

Trợ cấp tai nạn lao động khi người lao động không có hợp đồng lao động và Quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động ?

Trả lời:

Theo Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về hình thức hợp đồng lao động tại Điều 16 thì hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Cũng theo Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

"1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

Như vậy, trong trường hợp này, anh trai bạn có nghĩa vụ phải chứng minh mình đã được giao kết hợp đồng bằng lời nói. Nếu không có hợp đồng lao động, phía công ty cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do không giao kết hợp đồng với người lao động theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Nếu chứng minh được anh trai bạn đã giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động bằng lời nói thì mức bồi thường cho tai nạn lao động được tính như sau:

- Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

"a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động."

- Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định nêu trên.

>> Tham khảo thêm: Hồ sơ cần thiết để giám định thương tật do tai nạn lao động?

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản điều tra tai nạn lao động cập nhật mới nhất 2020

3. Chế độ khi bị tai nạn lao động thì có phải dạy bù số tiết đã bỏ không?

Thưa luật sư, tôi bị tai nạn giao thông và nằm viện điều trị 10 ngày. Trường bắt tôi phải bù đủ số tiết hoặc bù tiền trong thời gian tôi bị tai nạn. Trường làm như vậy là đúng hay sai? Quyền lợi của tôi được hưởng như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi xin cảm ơn

-Phạm Thị Lam -

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn nghỉ việc tại trường do bị tai nạn giao thông, tai nạn xảy ra không phải khi bạn đang làm nhiệm vụ của mình, do đó đây không phải tai nạn lao động. Nhà trường không có trách nhiệm chi trả viện phí cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tham gia BHXH, thì bạn có thể làm hồ sơ xin hưởng chế độ ốm đau. Đối với trường hợp này, được quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên."

Trong trường hợp, nếu bạn có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường. Trường hợp này, nhà trường có nghĩa vụ chi trả lương 10 ngày nghỉ nếu 10 ngày này được quy đổi thành 10 ngày nghỉ phép hằng năm.

Vậy, theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp này bạn đều không phải dạy bù hay bồi thường cho nhà trường trừ trường hợp bạn và phía nhà trường có thỏa thuận khác trong hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

>> Xem thêm: Lập hồ sơ tai nạn lao động có cần biên bản điều tra tai nạn lao động hay không?

>> Xem thêm:  Năm 2020, người lao động bị tai nạn lao động sẽ được trả lương như thế nào ?

4. Hưởng các chế độ khi bị tai nạn lao động thì có được hưởng chế độ hưu trí không?

Luật sư cho em hỏi chồng em bị tại nạn lao động trong giờ làm việc phải đi cấp cứu vì bị tổn thương cột sống và vỡ xương gót mo cấp cứu, chồng em sau khi phẫu thuật xong bị liệt 2 chân lên chuyển sang viện châm cứu để phục hồi chức năng đến nay cũng đã được hơn 07 tháng. Chồng em hiện đã đi lại được nhưng không lao động nặng được nữa. Chồng em đã tham gia đóng BHXH được 18 năm.

Vậy chồng em có được hưởng chế độ hưu không? Chồng em có được trợ cấp gì về kinh phí khám chữa bệnh không ạ? Cũng như về thương tật không ạ? Em mong được luật sư tư vấn sớm, em xin cảm ơn luật sư!

-Vân Nguyễn Thanh -

Trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động: Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện theo Điều 142 Bộ luật lao động năm 2012, áp dụng trong trường hợp này của chồng bạn thì dựa vào kết quả giám định thương tật mà chồng bạn có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động dưới 1 trong 2 hình thức như sau: Trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hằng thán, đã được phân tích cụ thể ở bài viết trên, bạn có thể tham khảo ở bài viết trên để áp dụng tương tự trong trường hợp của chồng bạn.

>> Tham khảo nội dung: Thủ tục giải quyết tai nạn lao động và các quyền lợi mà người lao động được hưởng?

>> Xem thêm:  Năm 2020, mức bồi thường thiệt hại đối với tai nạn lao động là bao nhiêu ?

5. Chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi trường hợp của em bị tai nạn lao động tại công ty từ ngày 17/10/2018. Em có làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp với mức giám định là 9%, nhưng đến nay em vẫn chưa nhận được kết quả gì từ bên bảo hiểm. Em hỏi công ty thì công ty nói là bên bảo hiểm trả lời trong thời gian em nghỉ điều trị được bảo hiểm thành toán tiền nghỉ ốm rồi thì không được thanh toán tiền trợ cấp tai nạn nữa, do luật mới có thay đổi. Xin luật sư cho em biết có đúng là như vậy không ạ? Cảm ơn luật sư.

- Văn Chiến -

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, thực tế, cơ quan BHXH phải thanh toán chế độ tai nạn lao động cho bạn và không giải quyết chế độ ốm đau cho bạn. Bạn không thể hưởng cả hai chế độ cùng lúc. Do đó, nếu đã chi trả chế độ ốm đau, cơ quan bảo hiểm có quyền từ chối chi trả trợ cấp cho bạn.

>> Tham khảo thêm: Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy quyết định bồi thường bệnh nghề nghiệp mới năm 2020

6. Chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật?

Xin chào luật sư. Cháu có chuyện muốn nhờ bên công ty mình giúp ạ. Bố cháu là bộ đội đang đi công tác huấn luyện thì bị tai nạn lao động và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện nay, sức khỏe của bố cháu đã ổn định nhưng những di chứng sau tai nạn vẫn còn. Nay bố cháu đang đợi làm thủ tục hưởng chế độ thương binh nhưng mãi mà không thấy có câu trả lời. Xin hỏi luật sư chuyện này gia đình cháu nên hỏi ai? Và làm thủ tục gì ạ? Các loai giấy xác nhận của bố cháu đều đầy đủ? Cảm ơn luật sư!

-Giang Lelong-

Trả lời:

Điều 57 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động:

"1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội."

Sau khi đủ hồ sơ, bố của bạn cần nộp tại cấp trên, phía đơn vị của bố bạn sẽ có nghĩa vụ chuyển hồ sơ đến cơ quan BHXH, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Do đó, nếu vẫn chưa được giải quyết thì bố của bạn cần phải tới cơ quan BHXH cấp quận huyện nơi bố bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để đề nghị giải quyết.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vui lòng gọi: 1900.6162 - Đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sa thải người lao động trong trường hợp đang hưởng chế độ tai nạn lao động?

>> Xem thêm:  Năm 2020, Bị tai nạn lao động thì được hưởng bảo hiểm xã hội thế nào ?