Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động năm 2012

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Bộ Luật Dân sự năm 2015

Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang

II. Nội dung tư vấn

Hiện nay, em đang làm tại công ty chế biến thức ăn gia súc. Công việc của em là theo dõi giám sát, theo dõi số liệu và luôn luôn phải ở dưới xưởng sản xuất. Môi trường làm việc rất bụi, mắt hay bị đau, tiếng ồn, cũng như vấn đề về đường hô hấp. Em đã cùng mọi người hỏi về vấn đề trợ cấp độc hại nhưng được công ty trả lời là hiện nay chưa có nơi nào áp dụng trợ cấp độc hại với ngành nghề sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy anh ( chị ) có thể cho em biết công việc của bọn em có được hưởng trợ cấp độc hại hay không ? Nếu được thì nó được quy định tại đâu? Mức hưởng sẽ là bao nhiêu? Em cảm ơn.

Hiện nay, căn cứ vào quyết định 1453/1995/QĐ_BLĐTBXH, công việc tại Nhà máy chế biến thức ăn gia súc thuộc trường hợp "vận hành máy nghiền, trộn thức ăn gia súc" thuộc điều kiện lao động loại IV trong danh mục Nghề và công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đó, nếu công việc của bạn là theo dõi, giám sát việc vận hành của các loại máy nghiền, trộn thì thuộc trường hợp được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật, chi trả phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động. Hiện nay, pháp luật lao động không quy định cụ thể về mức phụ cấp nặng nhọc, độc hại mà do người sử dụng lao động căn cứ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và quyết định mức trợ cấp bằng tiền. Về vấn đề bồi dưỡng bằng hiện vật, mức bồi ưỡng bằng hiện vật quy định tại Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH:

"2. Mức bồi dưỡng:

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

a) Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền tương ứng theo các mức sau:

- Mức 1: 10.000 đồng;

- Mức 2: 15.000 đồng;

- Mức 3: 20.000 đồng;

- Mức 4: 25.000 đồng.

b) Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này."

Kính chào công ty Luật Minh Khuê! Hiện tại tôi đang làm cho công ty TNHH, tôi đang thấy bế tắc về một việc như sau: - Vài năm gần đây khâu tuyển dụng bỏ quên bước xác nhận thông tin của người lao động khi trúng tuyển vào công ty. Do vậy, hiện nay có đến 2 người đã vào làm 6 tháng rồi mới biết họ bị kỷ luật tại công ty cũ. - Ban giám đốc yêu cầu phòng Nhân sự thực hiện việc xác nhận thông tin, yêu cầu người lao động phải xác nhận thông tin theo mẫu công ty đưa có liên quan đến: Quá trình công tác, khen thưởng, kỷ luật và có xác nhận công ty cũ. - Nhưng tôi thấy họ đã vào làm công ty được 6 tháng, lại yêu cầu tất cả cán bộ nhân viên cùng xác nhận chứ không phải chỉ có 2 người bị nghi ngờ là kỷ luật tại công ty cũ. Nếu 2 người đó không đưa được giấy xác nhận thì có cớ để làm việc với họ. Tôi xin hỏi luật sư như thế có được hay không, và xin tư vấn cho tôi cách tốt nhất được không ạ? Cám ơn luật sư rất nhiều! 

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 BLLĐ 2012, người sử dụng có quyền tuyển dụng lao động căn cứ nhu cầu của đơn vị. Do đó, việc xác minh về các thông tin của người lao động phải được thực hiện tại thời điểm công ty thực hiện việc tuyển dụng. Nếu hai người này đã trúng tuyển vào làm việc tại công ty và đã làm việc được 6 tháng thì việc xác nhận thông tin này của họ cũng không phải là căn cứ để công ty có thể thực hiện xử lý đối với họ. Thứ nhất, nếu bạn căn cứ vào thông tin này để xử lý kỷ luật họ thì chỉ được áp dụng khi nội quy lao động của công ty bạn quy định về hành vi đó là vi phạm kỷ luật lao động (nếu nội quy có quy định về việc người lao động phải cung cấp đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của người sử dụng lao động và việc không cung cấp những thông tin này là vi phạm nội quy); tuy nhiên trường hợp này không thể áp dụng xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 126 BLLĐ. Thứ hai, nếu công ty muốn sử dụng nội dung này để cho người lao động thôi việc tức người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt đồng thì không đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 38 BLLĐ.

Chồng tôi có làm nhận một công trình sau đó ký hợp đồng với một bên khác. Hàng ngày, công việc của anh là giám sát công trình tại đó. Khi bên thi công yêu cầu nhờ chồng tôi gọi hộ người để làm cho công trình kịp thời gian, nhưng khi có nhân công làm xong rồi thì bên thi công lại không hoàn trả số tiền anh em làm (giấy tờ hợp đồng không có) chồng tôi chỉ biết nên gọi hộ thôi, mà bây giờ anh em lại quay sang đòi tiền nhân công của chồng tôi và nói rằng không biết ông thi công mà chỉ biết chồng tôi gọi để đi làm thôi. Vậy chồng tôi sẽ phải giải quyết như thế nào?

Do không có hợp đồng lao động, do đó quyền lợi của những người đang làm việc tại công trình sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự. Theo đó, chồng bạn là người trực tiếp yêu cầu họ làm việc tại công trình này (bên sử dụng dịch vụ) cho nên chồng bạn phải là người trả tiền cho người làm việc (bên cung ứng dịch vụ) là phù hợp với quy định của BLDS 2015. Mặc dù không có hợp đồng bằng văn bản nhưng việc thực hiện công việc của những người lao động này theo yêu cầu của chồng chị thì giao dịch dân sự này đã được xác lập. Về phần chồng chị, việc bên thi công yêu cầu anh ấy tìm người làm việc thì quyền lợi của anh ấy phải tự giải quyết theo thỏa thuận trước đó với bên thi công.

Tôi là đang công tác tại một cơ quan nhà nước, có vụ việc như sau: Tôi phụ trách bên khâu kỹ thuật máy tính, tôi có tạo nick zalo trực tiếp trên máy tính của cơ quan tôi làm việc, vào một ngày tôi được lệnh đi công tác ở bên ngoài không có vào cơ quan, bà Trần Thị C là lãnh đạo lại ngay máy tính tôi làm việc mở máy lên và vào zalo của tôi đọc tin nhắn riêng của tôi với bạn tôi. Trong nội dung tin nhắn tôi với bạn tôi nói về vấn đề tiền bạc và nhiều vấn đề khác...Bà C đọc xong lấy điện thoại chụp hình lại và in nội dung tin nhắn ra giấy đem tham mưu cho lãnh đạo xem rồi kỷ luật tôi. Cho tôi hỏi với hành động trên của bà C có phạm luật không? Nếu phạm luật tôi phải đi kiện ở đâu? Tôi thành thật cảm ơn!

Hiến pháp 2013 quy định: " Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn." Bộ Luật Dân sự 2015 cũng quy định tại Điều 38 như sau:

"Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định."

Như vậy, hành vi đọc trộm tin nhắn zalo, công khai thông tin tin nhắn của bà C là vi phạm pháp luật. Trường hợp này, bà C có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi. Tuy nhiên, việc xử lý về hành chính hay hình sự với hành vi của bà C thì khó có thể áp dụng quy định của các văn bản pháp luật hiện nay. Trong trường hợp này, bạn có thể tố cáo hành vi của bà C đến thủ trưởng cơ quan đến được xem xét giải quyết và yêu cầu bà C công khai xin lỗi.

Xin hỏi luật sư, em đang làm công ty gỗ, 1 tháng làm 26 ngày, được nghiỉ 4 ngày CN nhưng công ty có sự cố chẳng hạn như cúp điện hoặc nghỉ lễ, công ty bắt buộc công nhân làm bù vào ngày CN. Cứ nhiều lần như vậy, tất cả công nhân làm 1 tờ giấy gửi cho ban giám đốc xem xét, yêu cầu cho 1 thành 2, nhưng ban giám đốc công ty không chấp nhận, công ty gọi công an lại mời từng người 1 lên hợp tác hỏi sự việc, nhưng chưa giải thích được gì thì bị công an đánh trong khi công nhân vẫn làm bình thường. Xin hỏi luật sư ccông ty có đúng trong trường hợp này không ? Xin cám ơn luật sư.

Việc công an đánh công nhân khi họ tường trình về sự việc là vi phạm pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân. Đối với tranh chấp hiện nay của người lao động và công ty sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật lao động. Theo đó, ngoài ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động còn được nghỉ trong các ngày nghỉ lễ theo quy định của BLLĐ. Do đó, việc công ty yêu cầu người lao động đã nghỉ lễ phải làm bù vào ngày nghỉ hàng tuần là trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra, với vấn đề cúp điện hoặc những sự kiện khách quan khác thì việc nghỉ làm không phải là mong muốn hay phát sinh từ lỗi của người lao động do đó người sử dụng lao động không được ép buộc người lao động làm việc bù vào ngày nghỉ hàng tuần. Nếu người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động đồng ý thì chế độ quyền lợi của người lao động được áp dụng theo quy định về làm thêm giờ. Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 97 BLLĐ 2012, tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần ít nhất bằng 200% so với tiền lương ngày làm việc bình thường. Do đó, nội dung kiến nghị của công nhân trong công ty là hoàn toàn phù hợp và đúng theo quy định của pháp luật.

Kính thưa luật sư: Trường tôi là trường THCS, trường tôi có giáo viên thiết bị- thí nghiệm khi được tuyển dụng xếp lương theo mã ngạch 15a.202. Như vậy, giáo viên thiết bị - thí nghiệm này có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề hay không? Nếu có theo văn bản nào? và phải dạy bao nhiêu tiết trên tuần để hưởng phụ cấp ưu đãi nghề? Cảm ơn luật sư nhiều.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Mục I Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập quy định về phạm vi và đối tượng áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo (còn gọi là phụ cấp đứng lớp) thì chế độ này áp dụng được đối với nhà giáo được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15). Tuy nhiên, cũng căn cứ theo thông tư này, chế độ này áp dụng với nhà giáo thực hiện việc trực tiếp giảng dạy, do đó để được hưởng phụ cấp này, bạn phải có số giờ giảng dạy đáp ứng định mức tiết dạy theo quy định tại Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT:

"Điều 6. Định mức tiết dạy

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết;

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

2. Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp trung học cơ sở, 15 tiết ở cấp trung học phổ thông;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú là 21 tiết ở cấp tiểu học, 17 tiết ở cấp trung học cơ sở;

Định mức tiết dạy của giáo viên trường, lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật là 21 tiết đối với giáo viên ở cấp tiểu học, 17 tiết đối với giáo viên ở cấp trung học cơ sở."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?