Tôi có một số thắc mắc liên quan đến việc cho tặng tài sản của con như sau ạ:

1. Tài sản con tôi đứng tên tôi (mẹ) là người giám hộ cho 2 bé thì sau này công ty của tôi có xảy ra sự cố thì tài sản này có ảnh hưởng gì không ạ (công ty tôi là doanh nghiệp tư nhân nên tôi chịu trách nhiệm toàn bộ về tài sản) ?

2. Trường hợp sau này khi kết thúc công việc làm ăn, tôi muốn đứng tên lại tài sản thì làm cách nào ạ (vì theo tôi biết hiện nay luật không cho phép người được giám hộ tặng tài sản cho người giám hộ). Vì tôi muốn 2 con tôi tự lập, không muốn sau này các cháu lớn lên biết được mình đã có sẵn tài sản nên ỷ lại, hoặc xảy ra tranh chấp không đáng có ?

Xin cảm ơn các luật sư của công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về giám hộ tài sản, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sơ pháp lý:

>> Xem thêm:  Giám hộ là gì ? Các điều kiện giám hộ ?

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, bạn có được phép tặng cho tài sản cho con bạn chưa thành niên không?

+ Cha, mẹ vừa là người đại diện theo pháp luật vừa là người giám hộ đương nhiên của con chưa thành niên ( Điều 48 và Điều 136 BLDS 2015) 

Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. (khoản 3 Điều 141 BLDS 2015)

+ Đối với trường hợp của bạn, trong giao dịch thông qua hợp đồng tặng cho con mà con là người chưa thành niên, bạn không thể tham gia với nhiều tư cách pháp lý: Vừa là bên tặng cho, vừa là người đại diện và giám hộ cho bên nhận tặng cho. Do đó, nếu bạn muốn tặng ngôi nhà cho con thì phải thông qua một người khác có đủ tư cách pháp lý làm người đại diện cho con bạn thực hiện giao dịch tặng cho tài sản trên. ( chồng bạn cũng không được vì cùng là chủ sở hữu tài sản vừa là người đại diện)

Thứ hai, cha mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên không:

Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. ( khoản 1 Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình 2014)

 Vậy cha mẹ có thể bán, chuyển nhượng tài sản riêng của con nhưng phải đảm bảo các quy định của pháp luật và lợi ích, nguyện vọng của con.

>> Xem thêm:  Có được mua tài sản của người mà mình đang giám hộ ?

Thứ ba, cha mẹ có được sang tên lại ngôi nhà không:

+ cha mẹ sẽ không được sang tên lại ngôi nhà vì người được đại diện không nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. (khoản 3 Điều 141 BLDS 2015)

+ tuy nhiên cha mẹ có thể bán ngôi nhà đó nếu đảm bảo lợi ích cho con.

Thứ tư, nếu cha mẹ có kinh doanh loại hình doanh nghiệp tư nhân và xảy ra sự cố thì tài sản riêng của con có bị ảnh hưởng không khi bố mẹ là người đại diện theo pháp luật của con;

+  Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. ( khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014)

+ Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

 Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

 Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh. ( Điều 184 Luật doanh nghiệp 2014)

+ Nếu ngôi nhà đó đã được bạn tặng cho con bạn đã sang tên và đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền vào sổ địa chính thì ngôi nhà là tài sản riêng của con bạn, mà theo quy định trên Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp:  công ty bạn xảy ra sự cố thì không thể lấy tài sản riêng của con bạn để xử lý được. Trừ khi bạn mới viết biên bản cam đoan là sẽ cho con bạn khi con bạn thành niên bạn mới chỉ viết hợp đồng tặng cho công chứng chưa đăng ký và vào sổ địa chính. Hợp đồng tặng cho vẫn chưa phát sinh hiệu lực theo quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật đất đai 2013.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Việc cử người giám sát giám hộ như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đòi tiền thuốc men,chi phí ăn uống và tiền phụ cấp?