1. Quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra sử dụng trong lĩnh vực quản lý nhà nước

>>>> Tải ngay: Quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra sử dụng trong lĩnh vực quản lý nhà nước

TÊN CƠ QUAN CẤP TRÊN TRỰC TIẾP

CƠ QUAN RA QUYẾT ĐỊNH THAY ĐỔI TRƯỞNG ĐOÀN THANH TRA

Số: 190/QĐ-TTQLNN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 15 tháng 08 năm 2023

QUYẾT ĐỊNH

Về việc thay đổi Trưởng đoàn thanh tra

Căn cứ Luật Thanh tra ngày 15 tháng 11 năm 2010;

Căn cứ Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra; Căn cứ vào thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh ABC (1);

Căn cứ Quyết định số 456/QĐ-TT ngày 10/06/2023 của Giám đốc Công ty XYZ về việc điều động nhân sự trong đoàn thanh tra công ty (2);

Theo đề nghị của ông Nguyễn Văn A - Giám đốc Công ty XYZ (8).

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phân công ông Lê Thị B, chức vụ Trưởng đoàn thanh tra thay ông Trần Văn C, chức vụ Trưởng đoàn thanh tra kể từ ngày 20/08/2023 Lý do: Theo quyết định điều động nhân sự của Công ty XYZ (2).

Điều 2. Ông Trần Văn C có trách nhiệm bàn giao công việc và các tài liệu có liên quan đến nội dung thanh tra cho ông Lê Thị B trước ngày 19/08/2023.

Điều 3. Các ông Lê Thị B, Trần Văn C, các thành viên trong đoàn thanh tra, Giám đốc Công ty XYZ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh ABC chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Nơi nhận:

- Như Điều 3;

- Ban Giám đốc Công ty XYZ;

- Lưu: VT, BC Công ty XYZ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh ABC

Người ra quyết định

(Chữ ký, dấu)

 

2. Quy trình thay đổi Trưởng đoàn thanh tra

Quá trình thay đổi Trưởng đoàn thanh tra được quy định cụ thể trong Thông tư, bao gồm các bước thực hiện như sau:

- Thay đổi Trưởng đoàn thanh tra:

Trong trường hợp cần thay đổi Trưởng đoàn thanh tra theo quy định tại khoản 2 Điều 12 của Thông tư, quá trình thay đổi được thực hiện theo các bước sau:

+ Người ra quyết định thanh tra: Là cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền ra quyết định về việc thay đổi Trưởng đoàn thanh tra.

+ Yêu cầu từ Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị quản lý trực tiếp: Người ra quyết định thanh tra yêu cầu Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị quản lý trực tiếp của Trưởng đoàn thanh tra trình văn bản đề nghị thay đổi. Đề nghị này cần được làm bằng văn bản và đi kèm theo dự thảo Quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra, cùng với các tài liệu có liên quan nếu có.

+ Trình văn bản đề nghị: Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị quản lý trực tiếp cần viết văn bản đề nghị thay đổi Trưởng đoàn thanh tra, đồng thời kèm theo dự thảo Quyết định thay đổi. Trong trường hợp Trưởng đoàn thanh tra cũng là Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị chủ trì cuộc thanh tra, thì Thủ trưởng đơn vị phụ trách công tác tổ chức cán bộ sẽ thực hiện bước này.

- Ban hành quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra:

Sau khi có văn bản đề nghị thay đổi từ Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị quản lý trực tiếp, quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra sẽ được ban hành theo các bước sau:

+ Người ra quyết định thanh tra xem xét: Người ra quyết định thanh tra căn cứ vào văn bản đề nghị và các thông tin khác có liên quan đến hoạt động của Đoàn thanh tra để tiến hành xem xét.

+ Ban hành quyết định: Dựa trên xem xét và đánh giá, Người ra quyết định thanh tra sẽ ban hành quyết định thay đổi Trưởng đoàn thanh tra.

Quá trình thay đổi Trưởng đoàn thanh tra được thực hiện một cách bài bản và theo quy định, đảm bảo tính minh bạch, chính xác và hiệu quả trong việc quản lý và thực hiện nhiệm vụ của Đoàn thanh tra. Các bước thực hiện gồm việc yêu cầu từ người ra quyết định thanh tra, trình văn bản đề nghị thay đổi từ Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị quản lý trực tiếp, sau đó người ra quyết định thanh tra sẽ xem xét thông tin và ban hành quyết định thay đổi. Quá trình này đảm bảo tính minh bạch, chính xác và hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ của Đoàn thanh tra, đồng thời đảm bảo sự liên quan và chính xác của quyết định.

 

3. Tiêu chuẩn để trở thành Trưởng đoàn thanh tra

Căn cứ theo quy định về Điều 10 Thông tư 06/2021/TT-TTCP quy định về việc thay đổi Trưởng đoàn thanh tra. Tiêu chuẩn Trưởng đoàn thanh tra là một tập hợp các yêu cầu về phẩm chất cá nhân, trình độ chuyên môn và khả năng quản lý, điều hành, đảm bảo rằng người đảm nhận vị trí này có khả năng thực hiện nhiệm vụ thanh tra một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Dưới đây là chi tiết nội dung của Tiêu chuẩn Trưởng đoàn thanh tra:

- Tiêu chuẩn chung:

+ Phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm: Trưởng đoàn thanh tra cần có đạo đức và phẩm chất tốt, tuân thủ nguyên tắc trách nhiệm và đúng đắn trong công việc. Họ phải là một ví dụ lý tưởng về đạo đức và hành vi đúng đắn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra.

+ Trình độ chuyên môn: Trưởng đoàn cần có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của cuộc thanh tra. Điều này đảm bảo họ có hiểu biết sâu về lĩnh vực và nội dung đang được thanh tra, từ đó đưa ra những đánh giá và phân tích chính xác.

+ Am hiểu về nghiệp vụ thanh tra: Trưởng đoàn cần am hiểu về các quy trình, phương pháp, quy định liên quan đến hoạt động thanh tra. Họ phải có khả năng phân tích, đánh giá và tổng hợp các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực được thanh tra, để đưa ra các giải pháp hợp lý và khách quan.

+ Khả năng tổ chức, điều hành, hướng dẫn: Trưởng đoàn phải có khả năng quản lý nhóm, tổ chức các hoạt động, phân công nhiệm vụ, đảm bảo tương tác hiệu quả giữa các thành viên trong Đoàn thanh tra. Họ cần có khả năng lãnh đạo, hướng dẫn và định hướng cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ thanh tra một cách có hiệu suất cao.

- Tiêu chuẩn cụ thể:

+ Trưởng đoàn Đoàn thanh tra của Tổng Thanh tra Chính phủ: Trong trường hợp Đoàn thanh tra do Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập, Trưởng đoàn cần phải là Trưởng phòng hoặc Thanh tra viên chính trở lên. Điều này đảm bảo có người có trình độ và kinh nghiệm cao đứng đầu để đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả của cuộc thanh tra.

+ Trưởng đoàn Đoàn thanh tra cấp tỉnh và tương đương: Đối với Đoàn thanh tra do các cấp tỉnh hoặc tương đương thành lập, Trưởng đoàn phải từ Phó Trưởng phòng hoặc Thanh tra viên chính trở lên. Điều này đảm bảo có người có kiến thức và kinh nghiệm đủ để thực hiện nhiệm vụ thanh tra cấp tỉnh một cách hiệu quả.

+ Trưởng đoàn Đoàn thanh tra cấp cục và tương đương: Trong trường hợp Đoàn thanh tra do cơ quan cấp cục hoặc tương đương thành lập, Trưởng đoàn cần phải từ Thanh tra viên hoặc tương đương trở lên. Điều này đảm bảo sự chuyên nghiệp và am hiểu về chuyên ngành của cuộc thanh tra.

+ Trưởng đoàn Đoàn thanh tra cấp huyện và tương đương: Đối với Đoàn thanh tra do các cấp huyện hoặc tương đương thành lập, Trưởng đoàn phải từ Thanh tra viên hoặc tương đương trở lên. Điều này đảm bảo sự nắm bắt rõ ràng về tình hình cục bộ và khả năng thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại cấp huyện.

Do đó, tiêu chuẩn Trưởng đoàn thanh tra đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về phẩm chất cá nhân, kiến thức chuyên môn và khả năng quản lý để đảm bảo tính chất khách quan, hiệu quả và chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra.

Nội dung khác có thể tham khảo bài viết sau: Mẫu quyết định miễn nhiệm kế toán trưởng năm 2023 mới nhất. Để giúp bạn giải quyết mọi vấn đề pháp lý một cách chính xác và hiệu quả, chúng tôi muốn giới thiệu tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi với số điện thoại 1900.6162. Nếu bạn gặp bất kỳ nội dung nhầm lẫn hoặc chưa rõ ràng trong bài viết hoặc thông tin mà chúng tôi cung cấp, xin vui lòng liên hệ qua email tới địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi luôn sẵn lòng trao đổi và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.