1. Giới thiệu tác giả
Cuốn sách "Cẩm nang công tác dành cho Hội cựu chiến binh - Các văn kiện và danh sách Ban chấp hành Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022" do Hữu Đại hệ thống.
2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Cẩm nang công tác dành cho Hội cựu chiến binh - Các văn kiện và danh sách Ban chấp hành Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022
Tác giả: Hữu Đại hệ thống
Nhà xuất bản Lao Động
3. Tổng quan nội dung sách
Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một đoàn thể chính trị - xã hội, đại diện cho ý chí và quyền lợi của cựu chiến binh, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng lãnh đạo, nhằn phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong điều kiện mới. Từ khi ra đời đến nay, Hội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, hoạt động tích cực, đúng hướng và có hiệu quả.
- Ngày 01/06/2017, Bộ Nội vụ đã ra Vưn bản hợp nhất số 01/VBHN-BNV Hợp nhất Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh.
- Nghị định số 76/2017/NĐ-CP ngày 30/6/2017 của Chỉnh phủ Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.
- Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ Loa động - Thương binh và Xã hội Ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.
- Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2017 -2020.
Nhằm giúp bạn đọc lịp thời nắm bắt được các quy định mới nêu trên, Nhà xuất bản Lao động xuất bản cuốn sách "Sách Cẩm nang công tác dành cho Hội cựu chiến binh - Các văn kiện và danh sách Ban chấp hành Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022".
Nội dung cuốn sách được tác giả Hữu Đại hệ thống gồm 8 phần chính như sau:
Phần thứ nhất. Các văn kiện tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI, nhiệm lỳ 2017-2022
1. Toàn văn Báo cáo chính trị của Ban chấp hành trung ương hội khóa V: "Phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội cụ Hồ"; trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới, xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
2. Toàn văn phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội cựu chiến binh Việt Nam
3. Toàn văn thư của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VI gửi các đồng chí Cựu chiến binh, cựu quân nhân cả nước
4. Danh sách lãnh đạo Hội cựu chiến binh Việt Nam, Ban Thường vụ, Ban chấp hành trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022
Phần thứ hai. Pháp lệnh Cựu chiến binh và văn bản hướng dẫn thi hành
5. Pháp lệnh cựu chiến binh số 27/2005/PL-UBTVQH11 ngày 07/10/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội
6. Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BNV ngày 1/6/2017 Hợp nhất Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh
7. Thông tư liên tịch 10/2007/TTLT-BLĐTBXH-HCCBVN-BTC-BQP Hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định 150/2006/ND-CP ngày 12/12/2006
Phần thứ ba. Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam và văn bản hướng dẫn thi hành
8. Điều lệ Hội cựu chiến binh Việt Nam năm 2013
9. Hướng dẫn số 17/HD-CCB ngày 1/4/2013 Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội Cựu chiến binh
Phần thứ tư. Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và văn bản hướng dẫn thi hành
10. Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-VPQH Hợp nhất pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng
11. Nghị định 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng
Phần thứ năm. Chính sách ưu đãi, quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục công nhận người có công
Phần thứ sáu: Quy chế quản lý tài chính đối với Hội Cựu chiến binh
Phần thứ bảy. Quy định về tổ chức, hoạt động đối với Hội Cựu chiến binh
Phần thứ tám. Chính sách tăng lương hưu, phụ cấp, trợ cấp ưu đãi dành cho cựu chiến binh
28. Nghị định 20/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 Quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng
4. Đánh giá bạn đọc
Tác giả đã hệ thống trong cuốn sách nhiều văn bản pháp luật hướng dẫn hoạt động của Hội cựu chiến binh Việt Nam thuận tiện cho bạn đọc tra cứu, tìm hiểu và áp dụng trên thực tế. Tuy nhiên, với sự ra đời của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2021, nhiều văn bản pháp luật tác giả hệ thống trong cuốn sách đã bị thay thế, sửa đổi, bổ sung. Do đó, Luật Minh Khuê lưu ý bạn đọc, cần tra cứu lại hiệu lực văn bản được hệ thống trong cuốn sách để đảm bảo lựa chọn và áp dụng đúng quy phạm pháp luật đang có hiệu lực thi hành.
5. Kết luận
Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách “Sách Cẩm nang công tác dành cho Hội cựu chiến binh - Các văn kiện và danh sách Ban chấp hành Đại hội đại biểu toàn quốc Hội cựu chiến binh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022".
Nếu bạn có khó khăn trong việc tra cứu hiệu lực văn bản hay quy định pháp luật trong lĩnh vực nào đó, hãy liên hệ tổng đài 1900.6162 của Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp chính xác và nhanh chóng nhất giúp bạn!
Câu hỏi: Chức năng của Hội cựu chiến binh Việt Nam là gì?
Hội Cựu chiến binh Việt Nam có chức năng đại diện ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên và Cựu chiến binh. Hội làm tham mưu cho cấp ủy Đảng và làm nòng cốt tập hợp, đoàn kết, vận động hội viên và Cựu chiến binh thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội của cách mạng và của Hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát và phản biện xã hội đối với các hoạt động của cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước.
Câu hỏi: Hội cựu chiến binh Việt Nam có nhiệm vụ gì?
Hội Cựu chiến binh Việt Nam có nhiệm vụ:
1. Tham gia góp ý xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Nhân dân; đấu tranh chống mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; chống các quan điểm sai trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các hoạt động của cơ quan Nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước theo qui định.
2. Tham gia phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; kiến nghị với cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương về xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến hội viên, Cựu chiến binh và Hội Cựu chiến binh.
3. Tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên và Cựu chiến binh rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ hiểu biết về đường lối, chính sách của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, kiến thức về kinh tế, văn hoá, khoa học-kỹ thuật, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.
Phối hợp với cơ quan quân sự địa phương, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các ngành chức năng cùng cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập hợp, động viên Cựu quân nhân tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ, ban liên lạc Cựu quân nhân, nhằm tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của cấp ủy và chính quyền ở cơ sở.
4. Tổ chức chăm lo, giúp đỡ hội viên và Cựu chiến binh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp; tổ chức hoạt động tình nghĩa để hội viên và Cựu chiến binh tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
5. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và Cựu chiến binh; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hội viên và Cựu chiến binh.
6. Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan quân sự địa phương cùng cấp giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ.
7. Tiến hành các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Câu hỏi: Đối tượng nào được kết nạp vào Hội cựu chiến binh?
Những người được xét kết nạp vào Hội:
1. Các đồng chí đã tham gia các đơn vị vũ trang do Đảng tổ chức trước ngày Cách mạng Tháng Tám 1945.
2. Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam gồm: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, Bộ đội biên phòng, Biệt động đã tham gia kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, nay đã xuất ngũ, phục viên, chuyển ngành, nghỉ hưu.
3. Cán bộ, chiến sĩ dân quân, du kích, tự vệ đã trực tiếp tham gia chiến đấu, đội viên các đội công tác vũ trang vùng địch tạm chiếm.
4. Công nhân viên quốc phòng đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong thời kỳ chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.
5. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành nhiệm vụ trong Quân đội đã xuất ngũ, phục viên, chuyển ngành, nghỉ hưu.
6. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, về định cư tại: Các xã, huyện, tỉnh miền núi; xã, huyện biên giới đất liền, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
7. Quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ ở tuyến đầu biên giới, hải đảo.
8. Những quân nhân trong quá trình làm nghĩa vụ quân sự tại ngũ có thành tích xuất sắc được Quân đội và Nhà nước khen thưởng. Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ khi ra quân là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc được địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
9. Những quân nhân, Cựu quân nhân được Bộ Quốc phòng đào tạo thành sĩ quan dự bị.
Những người trên đây giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, cơ quan, đơn vị; hoàn thành nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với Nhân dân, được Cựu chiến binh và Nhân dân tín nhiệm, tán thành và tự nguyện thực hiện Điều lệ Hội, nhiệm vụ hội viên, làm đơn xin vào Hội đều được xem xét kết nạp vào Hội.