1. Giới thiệu tác giả

Sách Kỹ năng viết cho người hành nghề Luật do TS. Trần Thị Quang Hồng biên soạn.

TS. Trần Thị Quang Hồng là chuyên gia nghiên cứu và tư vấn pháp luật có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu, xây dựng pháp luật và thực hành nghề luật liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, với hơn 4 năm làm tư vấn pháp luật cho các bộ phận nghiệp vụ và Hội đồng Quản trị của Công ty chứng khoán VNDirect (2007-2011), 5 năm tham gia xây dựng chính sách (2001-2006) và hơn 10 năm làm nghiên cứu pháp luật về dân sự, kinh tế và thương mại (2008-2019). TS. Hồng cũng là chuyên gia của VCCI trong các hoạt động góp ý pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.
TS. Hồng tốt nghiệp hệ cử nhân và thạc sĩ của Trường Đại học Luật Hà Nội, lấy bằng tiến sĩ luật kinh doanh và thương mại ở Trường Đại học Monash, Australia (2012-2016) theo Chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Úc và đã tham gia một số khoá đào tạo ngắn hạn về viết và phân tích trong lĩnh vực luật theo chương trình được Trường Luật Harvard tài trợ. TS. Hồng là người nhận giải thưởng cho bài viết xuất sắc nhất tại Hội nghị thường niên thứ 12 của Viện luật Châu Á (năm 2015) và được VCCI ghi nhận về những đóng góp cho hệ thống pháp luật kinh doanh (2014). Hiện TS. Hồng công tác tại Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Kỹ Năng Viết Cho Người Hành Nghề Luật

Kỹ Năng Viết Cho Người Hành Nghề Luật

Tác giả: TS. Trần Thị Quang Hồng

Nhà xuất bản Hồng Đức

3. Tổng quan nội dung sách

Tác giả đã viết cuốn sách này dựa trên kinh nghiệm thực tiễn có được trong giai đoạn làm tư vấn luật, từ trao đổi thông tin với các luật sư, luật gia, người làm kinh doanh và kiến thức có được từ các khoá học ở trong và ngoài nước cũng như từ công việc nghiên cứu pháp luật hàng ngày. 

Cuốn sách, ngoài phần Mở đầu và Dẫn nhập, được chia thành hai phần chính là A. Kỹ năng viết văn bản tiếng Việt và B. Kỹ năng viết văn bản tiếng Anh. Sự phân chia này không có nghĩa là bạn chỉ cần đọc Phần B khi cần viết tiếng Anh. Có nhiều điểm chung trong soạn thảo văn bản của người hành nghề luật, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. Vì vậy, các thông tin trong phần Kỹ năng viết văn bản tiếng Việt nên được sử dụng như là những thông tin nền cho việc soạn thảo văn bản. Đó cũng là lý do mà chúng tôi dành dung lượng cho phần kỹ năng viết văn bản tiếng Việt nhiều hơn so với phần Kỹ năng viết văn bản tiếng Anh. Phần Kỹ năng viết văn bản tiếng Anh chủ yếu cung cấp kỹ năng để giúp bạn vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, từ đó tiếp cận dễ dàng với các văn bản tiếng Anh khác nhau mà người hành nghề luật (chủ yếu là luật sư) thường soạn khi làm việc. Thông tin trong phần Kỹ năng viết văn bản tiếng Anh, ngược lại, cũng sẽ là nguồn tham khảo tốt cho việc soạn thảo văn bản tiếng Việt.

Các nội dung của cuốn sách được cấu trúc như sau:

Phần A. KỸ NĂNG VIẾT VĂN BẢN TIẾNG VIỆT

CHƯƠNG A.I: Hướng dẫn về thể thức văn bản

CHƯƠNG A.II: Sử dụng ngôn ngữ trong văn bản

CHƯƠNG A.III: Các bước soạn thảo văn bản

CHƯƠNG A.IV: Kỹ năng viết bản phân tích pháp lý

CHƯƠNG A.V: Kỹ năng viết bản tranh luận

CHƯƠNG A.VI: Kỹ năng soạn thảo hợp đồng

CHƯƠNG A.VII: Kỹ năng soạn thảo văn bản pháp lý nội bộ

CHƯƠNG A.VIII: Kỹ năng soạn thảo thư từ giao dịch, email, biên bản cuộc họp, báo cáo

CHƯƠNG A.IX: Kỹ năng soạn thảo vi bằng, văn bản công chứng

Phần B. KỸ NĂNG VIẾT VĂN BẢN TIẾNG ANH, bao gồm:

CHƯƠNG B.I: Viết văn bản tiếng Anh: Khó, dễ và cách khắc phục

CHƯƠNG B.II: Viết bản phân tích pháp lý bằng tiếng Anh

CHƯƠNG B.III: Viết bản tranh luận tiếng Anh

CHƯƠNG B.IV: Viết hợp đồng tiếng Anh

CHƯƠNG B.V: Viết thư từ giao dịch tiếng Anh

Ngoài ra, Phụ lục cuốn sách cung cấp bản dịch tiếng Việt một số thư giao dịch tiếng Anh, bản phân tích pháp lý tiếng Anh, bản tranh luận tiếng Anh và một bảng mục các từ viết tắt thường sử dụng trong email tiếng Anh.

Dưới đây là trích đoạn nội dung tác giả viết trong cuốn sách để bạn đọc tham khảo:

Các trường hợp cần bản phân tích pháp lý và mục đích của một bản phân tích pháp lý
Có hai tình huống chính là một luật sư phải viết một bản phân tích pháp lý, đó là
- Viết cho khách hàng: để giúp khách hàng hiểu được vấn đề pháp lý mà khách hàng đang đối mặt và khả năng giải quyết vấn đề đó.
- Viết cho luật sư khác: để trợ giúp luật sư khác thường là người chịu trách nhiệm chính về vụ việc tìm hiểu và đánh giá các tình tiết của vụ việc cũng như khả năng giải quyết vụ việc đó. Bản phân tích này là cơ sở để luật sư phụ trách vụ việc tiến hành các công việc tiếp theo như Tư vấn trực tiếp cho khách hàng, viết thư tư vấn cho khách hàng hãy thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan, tổ chức để giải quyết sự việc.
Nhiệm vụ chính của văn phân tích pháp lý là trả lời được câu hỏi pháp luật sẽ xử lý tình huống đặt ra như thế nào. Bản phân tích pháp lý, vì vậy có tính chất dự báo. Với tư cách luật sư, bạn phải hình dung được và chỉ ra các khả năng có thể xảy ra dưới lăng kính pháp luật và khuyến nghị các hành động phù hợp.
Với vai trò định hướng hành động, việc soạn thảo văn bản phân tích pháp lý phải chú ý tới các yêu cầu sau đây:
Bản phân tích pháp lý phải khách quan
Nội dung bản phân tích pháp lý phải hoàn toàn khách quan. Bạn phải thể hiện sự trung lập khi viết bản phân tích pháp lý để giúp khách hàng hoặc luật sư phụ trách hiểu đúng tính chất của vụ việc. Đây cũng là điểm cho thấy sự khốc biệt của bài phân tích pháp lý với bạn tranh luận. Bạn không biết bản phân tích pháp lý để bênh vực khách hàng và cũng không biết để thuyết phục người ta ra quyết định theo mong muốn của bạn. Bạn viết để người đọc hiểu được tình thế. Vì vậy, đừng quá đề cao cái yếu yếu tố thuận lợi cũng như đừng quá nhấn mạnh các yếu tố bất lợi. Nếu phân tích của bạn chỉ tập trung vào những thuận lợi, bạn sẽ làm cho khách hàng của mình chủ quan. Ngược lại, nếu chỉ tập trung vào những bất lợi, bạn sẽ làm khách hàng chùn bước mà có thể đánh mất cơ hội. Khi đưa ra dự báo rằng về mặt pháp luật, vụ việc sẽ được xử lý như thế nào, bạn cũng cần phải chỉ ra những khả năng khác và lý giải vì sao bạn lại cho rằng sự việc sẽ không đi theo hướng đó.
Bản phân tích pháp lý phải đầy đủ, toàn diện
Đi đôi với yêu cầu về tính khách quan và tính toàn diện. Bản phân tích pháp lý phải chỉ ra một cách đầy đủ các khía cạnh pháp lý của sự việc, tất cả các tình tiết có ý nghĩa pháp lý đều phải được cân nhắc. Giống như một người vẽ tranh, bạn phải vẽ toàn cảnh để người xem có được cái nhìn toàn cục, bao gồm cả những thế mạnh và điểm yếu. Điều này cũng giúp giải phóng trách nhiệm cho những người hành nghề vì đã có cảnh báo đầy đủ cho khách hàng. Lưu ý rằng chỉ một tình tiết cũng có thể làm thay đổi tính chất của sự việc và vì vậy, việc bỏ qua có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Tất nhiên, bạn không cần phải đề cập đến tất cả các chi tiết của vụ việc nhưng nhất thiết phải đề cập đến tất cả những chi tiết có ý nghĩa về mặt pháp lý, và chỉ ra ý nghĩa pháp lý đó là gì.
....
Bản phân tích pháp lý phải phù hợp với người đọc
Khi soạn bản phân tích pháp lý, bạn không chỉ cần kiến thức pháp lý và khả năng phân tích mà còn phải nhạy cảm với các nhu cầu, mức độ quan tâm và nền tảng kiến thức của người đọc. Việc phân biệt văn bản sẽ viết cho đối tượng nào là hết sức quan trọng.....,
Bản phân tích pháp lý phải trả lời được câu hỏi của khách hàng
Yêu cầu này liên quan đến nỗ lực của luật sư khi nhận định và đánh giá vụ việc giúp cho khách hàng. Khách hàng tìm đến bạn hoặc văn phòng của bạn vì họ có những yêu cầu, mong muốn, nhất định. Và đó cũng chính là lý do để bạn viết bản phân tích. Vì vậy, bản phân tích pháp lý của bạn phải lấy nhu cầu của khách hàng làm trung tâm. Tất cả các nội dung của bản phân tích phải xoay quanh nhu cầu của khách hàng.
.....
Với một bản phân tích đầy đủ lý lẽ và thể hiện sự thấu hiểu khách hàng, bạn có thể làm khách hàng hài lòng hay cả khi bạn chỉ ra rằng vấn đề của họ không thể giải quyết được. Lần sau, khi có công việc khác, họ sẽ lại tìm đến bạn.
Bản phân tích pháp lý phải đảm bảo sự cẩn trọng cần thiết
Bản phân tích pháp lý thể hiện ý kiến của luật sư và chứa đựng những khuyến nghị hành động. Đó là cơ sở để khách hàng hành động, làm phát sinh các thiệt quả pháp lý và người hành nghề luật phải chịu trách nhiệm về những ý kiến và khuyến nghị mà khách hàng đã dựa vào. Sao vậy bạn phân tích pháp lý đòi hỏi sự thận trọng.

4. Đánh giá bạn đọc

GS.TS. Hoàng Thê Liên đã có đánh giá về cuốn sách như sau:
"Đã nhiều năm trải qua các vị trí quản lý, lãnh đạo khác nhau trong ngành tư pháp và trực tiếp nghiên cứu, giảng dạy cũng như tư vấn pháp luật, tôi thấy rằng đây là một trong những cuốn sách hay và có nội dung hết sức thiết thực cho những người học và hành nghề luật. Cuốn sách đã đi đúng vào một kỹ năng thiết yếu của ngành luật đó là kỹ năng viết. Đi từ cái nhìn tổng quan về hình như luật đến những kỹ năng chung và kỹ năng cụ thể, tác giả cuốn sách không chỉ thuyết phục người đọc về tầm quan trọng của kỹ năng viết mà còn cung cấp cho người đọc một cách tiếp cận toàn diện về kỹ năng này. Cuốn sách cũng đã bứng yêu cầu về hội nhập quốc tế của hoạt động tư vấn pháp luật khi bên cạnh phần kĩ năng viết bằng tiếng Việt con có phần kĩ năng viết bằng tiếng Anh, có thể ứng dụng trong môi trường hay nghỉ ở Việt Nam và nước ngoài.
Và không chỉ đơn thuần là kỹ năng viết, cuốn sách còn tập hợp được nhiều kiến thức quan trọng về hệ thống pháp luật của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Tùy vào mục tiêu công việc, người đọc có thể tiếp cận những phần kiến thức khác nhau trong cuốn sách này. Những gì được thể hiện trong cuốn sách chỉ có thể có được từ một người đã được đào tạo và trải nghiệm ca ở Việt Nam và nước ngoài ở cơ sở đào tạo luật có uy tín trên thế giới. Tôi cũng cảm nhận được qua cuốn sách này những quan sát có chiều sâu và đặc biệt là tâm huyết của tác giả. Tôi cảm thấy vui mừng vì giờ đây những người làm nghề luật đã có một cuốn sách giúp chuẩn bị tốt hơn cho hành trang vào nghề của mình, một cách chuyên nghiệp."
"Viết là một quá trình tư duy. Muốn viết tốt tư duy của bạn phải rõ ràng. Chính vì thế mà viết rất khó." đây là lời của David McCullough một Nhà văn, nhà sử học, người được giải thưởng Putlizer. Và với người hành nghề luật, kỹ năng viết là kỹ năng thiết yếu cần có, do vậy, cuốn sách
"Kỹ năng viết dành cho người hành nghề luật" do Luật sư Trần Thị Quang Hồng biên soạn thực sự là cuốn sách dành cho những người đang và sẽ hành nghề luật.

5. Kết luận

Cuốn sách "Kỹ năng viết dành cho người hành nghề luật" không chỉ giúp bạn chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai, sách còn giúp bạn hình dung được về hệ thống các nghề luật để từ đó có thể đưa ra cho bản thân sự lựa chọn phù hợp. Nếu có kế hoạch du học ở các nước nói tiếng Anh, việc làm quen với viết văn bản tiếng Anh thông qua cuốn sách sẽ là một sự chuẩn bị vô cùng hữu ích.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ Kỹ năng viết cho người hành nghề Luật".