1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng" được biên soạn bởi Luật sư Nguyễn Hồng Năng - một người có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh phực pháp lý về tài chính, ngân hàng.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách  Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng (Nguyễn Hồng Năng)

Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng

Tác giả: Luật sư Nguyễn Hồng Năng

Nhà xuất bản Công Thương

3. Tổng quan nội dung sách

Tác giả đã tự sự rằng: "từ lâu tôi đã ấp ủ việc biên soạn một cuốn sách về luật vừa mang tính thực tiễn, vừa cung cấp các kiến thức chung, đồng thời như một cuốn sổ tay cho những luật sư mới vào nghề, muốn tìm hiểu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng và các vấn đề pháp lý liên quan". Và thế là "Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng" đã được ra đời từ chính tâm huyết và sự trăn trở đó của tác giả.

Nội dung cuốn sách tập trung vào hai loại giao dịch chủ yếu của thị trường vốn nợ là khoản vay hợp vốn và phát hành trái phiếu. Đây là những công cụ huy động vốn chủ yếu trên thị trường tài chính.

Cuốn sách cũng đề cập tới các vấn đề cốt yếu về hợp đồng, giao dịch bảo đảm, ý kiến pháp lý - là những nội dung quan trọng trong các giao dịch tài chính nói chung và hầu hết các giao dịch vay hợp vốn và phát hành trái phiếu. Ngoài ra, một số nội dung căn bản khác về thị trường tài chính và các sản phẩm của thị trường này, các kiến thức về tín dụng và quản lý rủi ro cũng được cung cấp nhằm mang lại một bức tranh toàn diện hơn cho người đọc.

Các nội dung để cập trong cuốn sách được trình bày theo cách thức và tập quán phổ biến của thị trường. Các liên hệ với pháp luật và so sánh với bổi cảnh của Việt Nam được đưa ra với mong muốn nêu lên các điểm khác biệt để người đọc có thể lưu ý khi vận dụng vào thực tế.

Cuốn sách được biên soạn với cấu trúc chương mục như sau:

Chương 1. Thị trường vốn nợ, ngân hàng, thị trường ngoại hối và các công cụ phái sinh tài chính

A. Tổng quan

B. Tài trợ vốn

C. Các nhu cầu về vốn của doanh nghiệp

D. Ngân hàng

E. Thị trường ngoại hối và các công cụ tài chính trên thị trường ngoại hối

F. GIao dịch phái sinh và sử dụng giao dịch phái sinh trong huy động vốn

Chương 2. Một số khái niệm cơ bản về pháp lý, tín dụng và quản lý rủi ro

A. Quan hệ hợp đồng

B. Các vấn đề lớn cần xem xét trong quan hệ hợp đồng

C. Nguyên tắc của hợp đồng

D. Diễn giải hợp đồng

E. Cam đoan sai (lừa dối)

F. Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

G. Bù trừ nghĩa vụ và cấn trừ

H. Xếp hạng tín dụng

K. Quản lý rủi ro tín dụng

Chương 3. Vốn vay

A. Những khái niệm cơ bản về khoản vay và quy trình cho vay

B. Cho vay hợp vốn

C. Mẫu hợp đồng vay của LMA

D. Mua bán nợ trên thị trường thứ cấp

Chương 4. Chứng khoản nợ

A. Những khái niệm cơ bản

B. Quy trình phát hành trái phiếu

C. Các tài liệu trong phát hành trái phiếu

D. Các công cụ nợ khác

E. Trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm theo chứng quyền

Chương 5. Tài sản bảo đảm, cam kết không thực hiện, thứ tự ưu tiên và bảo lãnh

A. Tổng quan

B. Một số giao dịch bảo đảm cụ thể

C. Hoàn thiện giao dịch bảo đảm

D. Quyền ưu tiên

E. Thỏa thuận về nợ thứ cấp

F. Cam kết không thực hiện và bù trừ nghĩa vụ

G. Một số hình thức giao dịch có hiệu quả tương đương như tài sản bảo đảm

Chương 6. Ý kiến pháp lý

A. Ý kiến pháp lý

B. Nội dung của bản ý kiến pháp lý

C. Một số loại ý kiến pháp lý cho các giao dịch đề cập trong cuốn sách này

4. Đánh giá bạn đọc

Luật sư Nguyễn Hồng năng là người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm rất sâu về ngành tài chính, ngân hàng và các vấn đề pháp lý trong ngành tài chính, ngân hàng nói chung. Tác giả đã hệ thống hóa những kiến thức của mình một cách dễ hiểu cho người đọc ở cả hai lĩnh vực cho vay và phát hành trái phiếu; đồng thời trình bày và lý giải một cách chi tiết từng điều khoản của Bộ hợp đồng vay LMA cũng như bộ tài liệu phát hành trái phiếu. Bên cạnh đó, tác giả cũng nêu rõ được những khó khăn và lưu ý khi áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế vào thị trường trong nước và gợi ý những phương hướng để ngành ngân hàng và thị trường vốn ở Việt Nam mau chóng hội nhập với thị trường toàn cầu.

Cuốn sách được tác giả biên soạn và ấn hành năm 2015, cho tới thời điểm bạn đọc sở hữu cuốn sách có thể các quy định pháp luật mà tác giả trích dẫn trong cuốn sách đã hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp, vì vậy để việc tham khảo được hiệu quả, bạn đọc lưu ý kiểm tra lại và tự cập nhật những quy định pháp lý thay thế tương ứng.

Nội dung cuốn sách chủ yếu bàn về thị trường vốn nợ, với bố cục khoa học, trình bày nội dung rõ ràng và là những kiến thức chuyên sâu thông qua lăng kính kinh nghiệm của chính tác giả do đó những nội dung được truyền tải là những gì cô đọng và hữu ích nhất dành cho người đọc nói chung, dành cho đối tượng là luật sư  hoạt động trong cả hai ngành ngân hàng và pháp lý, cho những nhà lãnh đạo ngân hàng.

Như đánh giá của Luật sư Lê Nết: "cuốn sách sẽ là nền tảng cho bất cứ ai muốn đi sâu vào lĩnh vực thị trường vốn và luật tài chính. Với văn phong dễ hiểu và nội dung chuẩn xác, chắc chắn chắc các bạn sẽ bị cuốn hút khi đọc cuốn sách này".

5. Kết luận

Cuốn sách "Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng" là tài liệu quý báu dành cho ngành tài chính ngân hàng được biên soạn công phu, tỷ mỉ từ kinh nghiệm, nhiệt huyết và thời gian của Luật sư Nguyễn Hồng Năng.

Trên đây là giới thiệu tổng quan nội dung cuốn sách "Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng". Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích phục vụ bạn đọc lựa chọn được cuốn sách mình đang cần.

Trong chuyên mục "sách luật" sẽ, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và giới thiệu những cuốn sách luật hay và bổ ích, rất mong nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn đọc nhiều hơn nữa. Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được  nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách "Thị trường vốn nợ - Luật và hợp đồng" của Luật sư Nguyễn Hồng Năng.

Thị trường vốn nợ

Thị trường vốn nợ theo nghĩa rộng nhất thường được dùng để chỉ thị trường mà vốn (tiền) được các công ty huy động dưới đạng vay nợ. Các hoạt động trong thị trường này bao gồm"

- Khoản vay từ các ngân hành hay còn gọi là thị trường ngân hàng;

- Chứng khoán nợ dưới nhiều hình thức như trái phiếu, chứng khoán hóa (securitised issue), giấy tờ có giá trị ngắn hạn.... Ở Việt Nam chủ yếu hay gặp là trái phiếu doanh nghiệp. Các hình thức khác như giấy tờ có giá trị ngắn hạn, thương phiếu kỳ hạn dưới một năm hay chứng khóa hóa chưa được áp dụng chủ yếu do hạn chế về khung pháp lý và khả năng của thị trường.

- Phái sinh: các giao dịch phái sinh nhằm mục đích chủ yếu là phòng ngừa rủi ro liên quan đến các khoản vốn tài trợ. Đây cũng là mảng phát triển nhanh nhất của thị trường vốn nọ và ngân hàng trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, thị trường này cũng bắt đầu phát triển trong vài năm gần đâym chủ yếu được dẫn dắt bởi các ngân hàng nước ngoài và các ngân hàng nội địa lớn.

Thị trường vốn nợ không bao gồm vốn chủ sở hữu (cổ phần). Đây là hoạt động của thị trường chứng khoán.

Một đặc trưng hay gặp của thị trường vốn nợ là tài ản bảo đảm. Một phần lớn các khoản vay trên thị trường này được bảo đảm bằng tài sản. Tại Việt Nam, các khoản vay có bảo đảm chiếm khoảng 90% số lương các khoản vay.

Tài trợ vốn là gì?

Tài trợ vốn là cấp một khoản vay cho công ty trong một khoảng thơi fgian nhất định và khoản vay phải được hoàn trả vào cuối của thời hạn đó. Đổi lại, công ty sẽ phải ký két hợp đồng ràng buộc nghĩa vụ hoàn trả khoản vay cùng với một số tiền lãi nhất định cho khoản vay đó. Thông thường, bên vay sẽ phải cung cấp tài sản bảo đảm cho khoản vốn vay, ví dụ cầm cố tài khoản, tiền gửi, thế chấp (quyền sử dụng) đất, máy móc, thiết bị, hàng tồn kho hay các hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh khác.

Các hình thức của tài trợ vốn

Các công ty lớn thường duy trì nhiều nguồn tại trợ vốn khác nhau. Việc này cơ bản có hai lợi ích:

- Đảm bảo nguồn vốn có giá rẻ nhất

- Đa dạng hóa nguồn tài trợ để đảm bảo khả năng tiếp cận khi cần

Thông thường và phổ biến nhất, là các công ty đi vay ngân hàng. Tuy nhiên, việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng không phải lúc nào cũng dễ, hay có chi phí hợp lý. Nhu cầu tìm kiếm các khoản tài trợ vốn ngoài  ngân hàng dẫn đến sự phát triển của thị trường chứng khoán nợ (ví dụ trái phiếu). Phần lớn các đợt phát hành chứng khoán nợ nhằm hướng tới những nhà đầu tưu không phải là ngân hàng. Trong nhiều trường hợp, các chứng khoán nợ cũng được thiết kế để có cơ cấu và giá hấp dẫn người mua là ngân hàng. Ở Việt Nam, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, người mua vẫn chủ yếu là các ngân hành. Điều này một phần do thị trường còn non trẻ, phần quan trọng hơn là do cơ chế cung cấp thông tin và bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư cá nhân hoăc các tổ chức phi tài chính còn nhiều hạn chế.

Những người tài trợ vốn

Tài trợ vốn có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau và các tổ chức tài trợ khác nhau cung cấp các hình thức tài trợ khác nhau.

Trước hết là các ngân hàng: bên vay có thể tìm kiếm các khoản vay từ ngân hàng, tổ chức mà hoạt động chính là nhận tiền gửi và cho vay.

Nhiều tổ chức phi ngân hàng, các công ty cũng tìm kiếm các khoản lợi nhuận tài chính từ nguồn tiền nhàn rỗi thu được từ hoạt động kinh doanh của mình. Các tổ chức này có thể dùng tiền đầu tư và cổ phiếu hay chứng khoán nợ theo nhu cầu của mình. Các nhà đầu tư dạng này cũng có thể bị hạn chế bởi quy định của pháp luật hay bởi chính quy định nội bộ về việc đầu tư vào chứng khoán, chẳng hạn như các hạn chế về tỷ lệ đầu tư, hay lạo chứng khoán được mua.

Ngoài ra, các quỹ hưu trí và các công ty  bảo hiểm cũng là những nhà đầu tư lớn trên thị trường trái phiếu.