1. Sau khi bị tai nạn lao động có được quay trở lại làm việc?

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề mong được tư vấn của luật sư như sau: Hoàng đã công tác tại Công Ty Cổ Phần khoảng 11 năm với vai trò công nhân kỹ thuật bậc 6/6, năm 2013 Hoàng có xin nghỉ việc không hưởng lương chờ việc 01 năm (để học năm cuối Đại học) và đã được lãnh đạo Công ty chấp thuận, sau đó Hoàng đã nghỉ việc để đi học.

Đến tháng 01/2014 còn khoảng 01 tháng nữa thì hết thời gian Hoàng xin nghỉ, phải vào Công ty để công tác lại. Nhưng trong thời gian này Hoàng lại bị té xe 02 bánh phải vào bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị hết 04 tháng, sau đó khỏe lại và Hoàng đã được cho về nhà. Tháng 9/2014 phòng Tổ chức Công ty có viết Giấy Giới Thiệu cho Hoàng đi Giám định sức khỏe để vào Công ty làm lại, kết quả Giám định: Hoàng bị mất sức lao động 34%, Công ty nên bố công việc nhẹ nhàng cho Hoàng, gần hai năm đã trôi qua nhưng Công ty vẫn chưa bố trí công việc cho Hoàng đi làm lại. Nay Hoàng xin hỏi: Hoàng có được Công ty bố trí trở lại làm không, sau thời gian có KẾT QUẢ GIÁM ĐỊNH, thì Hoàng có được hưởng lương nghỉ chờ việc không?

Xin chân thành cám ơn Luật sư!

Người gửi: X

.Sau khi bị tai nạn lao động có được quay trở lại làm việc?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Đầu tiên, chúng tôi xác định đây là tai nạn rủi ro của người lao động chứ không phải tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp.Hoàng bị tai nạn giao thông trong thời gian xin nghỉ không hưởng lương là rủi ro không ai muốn nhưng theo pháp luật thì đây lại là do lỗi của người lao động (trừ khi 2 bên có thỏa thuận khác không trái luật).Tuy nhiên, theo Khoản 3,điều 115 Luật lao động 2019 thì 2 bên hoàn toàn có thể thỏa thuận thời gian nghỉ không hưởng lương (tức là thời gian bạn nghỉ 4 tháng - 1 tháng =3 tháng điều trị).
Tháng 9/2014 phòng Tổ chức Công ty có viết Giấy Giới Thiệu cho Hoàng đi Giám định sức khỏe để vào Công ty làm lại, kết quả Giám định thì Hoàng bị mất sức lao động 34%. NHƯ VẬY: Việc công ty giới thiệu Hoàng đi giám định chỉ đơn thuần và là trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định pháp luật hay thỏa thuận cụ thể như thế nào khác trước và sau khi có kết quả giám định?.

Thực tế, việc được nhận trở lại làm việc hay không phần lớn là do 2 bên thỏa thuận như thế nào vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tính chất, đặc thù công việc, môi trường làm việc...vv. Và trường hợp của bạn không phải Tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp...nên vấn đề bảo vệ quyền lợi là sẽ khó khăn hơn.

Ngoài ra, Xuất phát từ quy định trong hợp đồng cũng như thỏa thuận của 2 bên, vì bản thân Hoàng cũng có lỗi nếu bên kia bắt lỗi. Hơn nữa, nếu muốn hòa giải hay đâm đơn khỏi kiện thì theo mốc thời gian bạn cung cấp đã hết thời hiệu khởi kiện dựa theo quy định tại điều 190 luật lao động năm 2019. (Nên việc cung cấp ngay thêm tài liệu, thông tin..để bảo vệ quyền lợi là rất cần thiết) mặc dù người sự dụng lao động vẫn chưa ra quyết định sa thải hay chấm dứt HĐLĐ.

Như vậy, nếu thỏa thuận của 2 bên là sẽ nhận Hoàng trở lại làm việc sau khi giám định trong khi Hoàng đã thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 mà không có thỏa thuận khác:

"Điều 31. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác"

Vì hợp đồng này đã được giao kết giữa Hoàng và công ty, có thể đây là hợp đồng xác định thời hạn, vậy nếu công ty không nhận Hoàng trở lại làm việc, muốn chấm dứt hợp đồng sẽ phải chấm dứt theo quy định của pháp luật:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng".

Nếu công ty vẫn không nhận Hoàng trở lại làm việc thì là Công ty đã Đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật và phải có nghĩa vụ như sau.

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Chúng tôi cũng mong muốn trao đổi và nhận được những thông tin, tài liệu thêm từ bạn để giúp đỡ bạn bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Chế độ tai nạn lao động khi chưa tham gia bảo hiểm xã hội ?

>> Xem thêm:  Người lao động chết có được bồi thường khi làm tại công ty mà không có hợp đồng lao động không?

2. Bị tai nạn khi đang làm việc sẽ được hưởng trợ cấp như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tuần trước trong khi đang làm việc thì tôi bị thanh sắt từ trên cao rơi xuống làm gãy chân. Tôi đã được đưa đi bó bột tại bệnh viên gần chỗ làm, tôi đã đóng bảo hiểm tại công ty được 3 năm vậy tôi sẽ được thanh toán trợ cấp như thế nào?
Xin cảm ơn quý công ty.

Bị tai nạn khi đang làm việc sẽ được hưởng trợ cấp như thế nào? Các quy định hiện hành về chế độ tai nạn lao động

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định về quyền lợi của người lao động khi bị tai nạn lao động gồm có:

- Được NSDLĐ sơ cứu, cấp cứu và tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị;

- Được NSDLĐ thanh toán chi phí y tế từ sơ cứu, cấp cứu tới khi điều trị ổn định (khoản 2 Điều 38);

- Trả tiền lương trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng;

- Được NSDLĐ thanh toán chi phí giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu bị kết luật suy giảm duới 5%;

- Được bồi NSDLĐ bồi thường tùy theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động:

+ Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

+ Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Ngoài ra, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Xin hỏi về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với tai nạn lao động ?

>> Xem thêm:  Năm 2021, mức bồi thường thiệt hại đối với tai nạn lao động là bao nhiêu tiền ?

3. Các chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động trên đường đi làm về?

3.1. Công ty luật Minh Khuê xin tư vấn Các chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động trên đường đi làm về?
Nội dung câu hỏi "Xin phép hỏi luật sư nội dung như sau. - Tôi và công ty có ký hợp đồng xác định thời hạn (02 năm). thời hạn hợp đồng đến hết tháng 10/2016. Vào tháng 8/2016, tôi bị tai nạn lao động tại công ty và hiện vẫn còn đang trong thời gian điều trị. Như vậy, đến thời điểm tháng 10/2016 nếu tôi vẫn còn đang điều trị và hợp đồng hết hạn, công ty không muốn gia hạn hợp đồng với tôi thì các chế độ tai nạn lao động của tôi như chi phí y tế, tiền lương, chế độ BHXH và chế độ bồi thường, trợ cấp của doanh nghiệp đối với tôi sẽ giải quyết như thế nào. xin cám ơn luật sư" Theo ý kiến trả lời của luật sư thì tôi vần được công ty chi trả các khoản sau:

1. Chi phí y tế (đồng chi trả) ?

2. Chế độ bồi thường hoặc trợ cấp ?

3. Làm thủ tục đưa tôi đi giám định và chi trả chi phí giám định nếu tỷ lệ thương tật của tôi từ 5% trở lên ?

4. Chế độ bồi thường/trợ cấp của công ty và cơ quan BHXH nếu tỷ lệ thương tật của tôi từ 5% trở lên vậy còn tiền lương công ty có phải chi trả cho tôi hay không nếu tôi và công ty không tiếp tục gia hạn hợp đồng nhưng tôi vẫn còn đang trong thời gian điều trị ?

Tôi xin cảm ơn!

3.2. Quyền của người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi đã làm việc cho một công ty tư nhân được 09 năm ở Hà Nội, được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Cách đây một tuần tôi có bị tai nạn lao động tại công ty và được công ty trả lời rằng đó là tai nạn do lỗi của công ty. Vậy cho tôi hỏi tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Mức hưởng như thế nào?
Cảm ơn!
Youtube video

Video Mức bồi thường thiệt hại do tai nạn lao động

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2012 có quy định như sau:

"Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

...

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

...

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;"

Căn cứ theo quy định trên:

- Việc thanh toán chi phí y tế được quy định là từ khi sơ cứu, cấp cứu tới khi điều trị ổn định tại khoản 2 Điều 38. Điều này có thể hiểu rằng việc chi trả các chi phí này không phụ thuộc vào thời hạn của HĐLĐ mà phụ thuộc vào thời điểm NLĐ đã được điều trị ổn định.

- Việc thanh toán chi phí giám định cũng nằm trong quy định tại khoản 2 Điều 38 do vậy cũng không phụ thuộc vào thời hạn của HĐLĐ;

- Về thanh toán tiền lương, quy định nêu rằng NSDLĐ phải thanh toán tiền lương trong thời gian NLĐ phải nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động. Tuy nhiên, nếu HĐLĐ đã hết hạn, NLĐ không phải đi làm nên không được tính là phải nghỉ việc để điều trị. Do vậy, công ty sẽ không chi trả khoản lương này;

- Về các khoản bồi thường khác, công ty vẫn phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Tư vấn về tai nạn lao động khi không có hợp đồng lao động ?

4. Tai nạn lao động là gì?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tuần trước trong khi đang làm việc thì tôi đang trên đường đi làm thì gặp tai nạn. Tôi đã được đưa đi bó bột tại bệnh viên gần chỗ làm, tôi đã đóng bảo hiểm tại công ty được 4 năm vậy tôi sẽ được thanh toán trợ cấp như thế nào?

Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về tai nạn lao động như sau:

Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Như vậy xác định việc bạn gặp tai nạn trên đường là tai nạn lao động. Bạn sẽ được hưởng các chế độ tai nạn lao động theo quy định. Cụ thể.

Đối với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

...

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

...

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;"

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

Đầu tiên bạn ấy được giám định tỷ lệ thương tật

- Sau đó tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật thì bạn ấy có thể được hưởng trợ cấp tai nạn một lần hoặc trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng, theo quy định sau:

" Điều 46. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Điều 47. Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị."

5. Trợ cấp được hưởng khi chết do tai nạn lao động.

Thưa luật sư: Cháu tôi chết khi đang đi trực ca đêm, họ đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đã muộn bác sĩ xác nhận bệnh nhân chết.. Vây tôi xin hỏi trong trường hợp này gia đình có được công ty trợ cấp gì không khi nguyên nhân chết được xác định là do lỗi thuộc về công ty ?
Xin thành thật cảm ơn!

Trợ cấp được hưởng khi chết do tai nạn lao động tại nơi làm việc

Luật sư trả lời:

Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;

7. Thực hiện bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về mức suy giảm khả năng lao động hoặc kể từ ngày Đoàn điều tra tai nạn lao động công bố biên bản điều tra tai nạn lao động đối với các vụ tai nạn lao động chết người;

8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;

9. Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này;

10. Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Và về quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghê nghiệp:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp này công ty phải chi trả cho gia đình người lao động ít nhất bằng 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động giữa cháu bạn và công ty đã ký kết.

Ngoài ra, nếu cháu bạn có tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở theo quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hưởng trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động: "Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở." và Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng cháu của bạn chết (Khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông có được hưởng bảo hiểm xã hội không

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại nào?

Trả lời:

Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Câu hỏi: Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trả lời:

Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

a) Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ;

b) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự;

c) Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc;

d) Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

đ) Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;

e) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

g) Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác;

h) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận.

Câu hỏi: Những trường hợp nào được coi là thay đổi cơ cấu, công nghệ?

Trả lời:

Những trường hợp sau đây được coi là thay đổi cơ cấu, công nghệ:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động;

c) Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm.