Xin hỏi bạn tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ko, khung phạt min-max là thế nào (đã thỏa thuận ổn thỏa với gđ có người chết).

Người hỏi: Nguyen Kieu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sư, giao thôngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi cuả  bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn: Bạn của bạn lái xe mà không vi phạm bất cứ lỗi gì theo quy định của Luật giao thông đường bộ bạn đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặc dù có thiệt hại về tính mạng và tài sản xảy ra nhưng không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 617 BLDS năm 2005:”Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường” do bạn đó không có lỗi nên cũng không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để giải quyết câu chuyện này một cách thấu tình đạt lý thì bạn đó nên thỏa thuận và giúp đỡ gia đình người bị thiệt hại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự