Tôi muốn hỏi, khi tôi về Quảng Ngãi sinh thì có được thanh toán bảo hiểm y tế không? Nếu có thì tôi được tính bảo hiểm như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Sinh con khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 20 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

20. Sửa đổi, bổ sung khoản 2; bổ sung khoản 5 Điều 31 như sau:
2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:
a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;
b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.”
“5. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.”
Như vậy, nếu bạn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở một nơi mà sinh con ở một nơi bạn vẫn được hưởng chi phí do bảo hiểm y tế thanh toán.
Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán cho bạn như sau:
Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:
"15. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 như sau:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ thai sản?

Cách tính chế độ thai sản?

Mua bảo hiểm y tế trong thời gian bao lâu mới được thanh toán?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.