1. Truy thu đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản hay không ?

Chào anh/chị,anh chị tư vấn giúp em vấn đề này ạ:bên em có th lao động được đóng từ tháng 6/2016, tháng 6 công ty có làm thủ tục truy thu từ tháng 3/2016 cho nhân viên. Nhưng do thiếu hồ sơ giấy nên không được chấp nhận.
Tháng 11 có làm truy thu lại cho nhân viên và được chấp nhận vào tháng 1/2017. Người lao động sinh con sớm hơn dự định vào 07/11/2016. Nên không tính thời gian truy thu thì chưa đủ 6 tháng. (tháng 11/2016 vẫn đóng bhxh cho Người lao động ). Cho em hỏi là th truy thu thì nld có được hưởng chế độ thai sản hay không ?
Em cảm ơn ạ.

Truy thu đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản hay không

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần trong năm 2022

Trả lời:

Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai, sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Các đối tượng được áp dụng chế độ thai sản bao gồm:

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Căn cứ Khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH Ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

"1. Các trường hợp truy thu

1.1. Truy thu do trốn đóng: Trường hợp đơn vị trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (sau đây gọi là trốn đóng) do cơ quan BHXH kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan thanh tra nhà nước có thẩm quyền kết luận từ ngày 01/01/2016 thì ngoài việc truy thu số tiền phải đóng theo quy định, còn phải truy thu số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng và mức lãi suất chậm đóng như sau:

a) Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 01/01/2016, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016;

b) Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với từng năm áp dụng tại thời điểm phát hiện trốn đóng.

1.2. Truy thu đối với người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ về nước truy đóng BHXH cho thời gian đi làm việc ở nước ngoài theo HĐLĐ chưa đóng: trường hợp sau 06 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ về nước mới thực hiện truy đóng BHXH thì số tiền truy thu BHXH được tính bao gồm: số tiền phải đóng BHXH theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

1.3. Truy thu do điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động: trường hợp sau 06 tháng kể từ ngày người có thẩm ký quyết định hoặc HĐLĐ (phụ lục HĐLĐ) nâng bậc lương, nâng ngạch lương, điều chỉnh tăng tiền lương, phụ cấp tháng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN thì số tiền truy thu BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN được tính bao gồm: số tiền phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng."

Nếu người lao động trong trường hợp bạn đề cập thỏa mãn điều kiện truy thu và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện khác của bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ phải đóng số tiền bảo hiểm còn lại và được hưởng tất cả các quyền và lợi ích hợp pháp từ Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, về vấn đề truy thu đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng trợ cấp thai sản hay không, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Về thời hạn giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, căn cứ quy định tại Điều 8 và Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản không quá 45 ngày kể từ ngày người lao động đi làm trở lại. Như trong thông tin bạn cung cấp, người lao động nữ đã sinh con tính từ ngày 07/11/2016, thời gian công ty được chấp nhận truy thu là tháng 1/2017, tức đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản, vì vậy, tùy thuộc vào quy định của cơ quan Bảo hiểm xã hội tại từng địa phương, người lao động sẽ được giải quyết số trợ cấp thai sản còn lại được hưởng sau truy thu. Hiện nay, không có quy định nào của pháp luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp ngoại trừ khi nộp hồ sơ giải quyết trợ cấp thai sản quá hạn.

2. Tư vấn nghỉ chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, Vợ tôi hiện đang công tác tại Tây Bắc và mới sinh con thứ 2, khi nghỉ chế độ thai sản có được thanh toán tiền phụ cấp khu vực không a? Vợ tôi sinh cháu vào cuối tháng 5/2015 sang đầu tháng 6 thì được nghỉ hè. Vậy vợ tôi muốn hỏi, theo chế độ của giáo viên là được nghỉ 2 tháng hè nhưng vợ tôi sinh vào giai đoạn hè thì có được nghỉ thêm 2 tháng nũa ngoài 6 tháng thai sản không a. (vợ tôi làm giáo viên từ 2009 tới nay).

Luật sư xin luật sư tư vấn giúp tôi:

1. Vợ tôi hiện đang công tác tại Tây Bắc và mới sinh con thứ 2, khi nghỉ chế độ thai sản có được thanh toán tiền phụ cấp khu vực không ạ?

2. Vợ tôi sinh cháu vào cuối tháng 5/2015 sang đầu tháng 6 thì được nghỉ hè. Vậy vợ tôi muốn hỏi, theo chế độ của giáo viên là được nghỉ 2 tháng hè nhưng vợ tôi sinh vào giai đoạn hè thì có được nghỉ thêm 2 tháng nũa ngoài 6 tháng thai sản không a. (vợ tôi làm giáo viên từ 2009 tới nay) ?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi a. Tôi cảm ơn nhiều

Tư vấn nghỉ chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới 2022 ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

Do đó về chế độ thai sản, vợ bạn được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc (là tiền lương theo ngạch, bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề nếu có)

>> Xem thêm:  Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc năm 2022 ?

3. Chế độ thai sản cho nam giới ?

Thưa Luật sư, hiện nay tôi đã đi làm, chuẩn bị đi học sỹ quan dự bị mà vợ tôi hiện đang mang thai sắp sinh con. Nếu vợ tôi sinh con trong thời gian tôi đang học sỹ quan dự bị 3 tháng thì tôi có được hưởng chế độ thai sản cho nam là được nghỉ 5 ngày hay không ?

Chế độ thai sản cho nam giới ?

>> Xem thêm:  Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2022 và Cách tính lương hàng tháng tại doanh nghiệp như thế nào?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản của nam giới: lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được hưởng chế độ thai sản.

Với thông tin bạn cung cấp, trường hợp vợ bạn sinh con trong thời gian bạn đang học sỹ quan dự bị 03 tháng, nếu trong thời gian này bạn vẫn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới. Ngược lại, nếu lúc vợ bạn sinh con mà bạn không tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp vợ bạn sinh con trong lúc bạn đang học sỹ quan dự bị - nếu trong thời gian đó bạn vẫn đóng bảo hiểm xã hội thì bạn được hưởng chế độ thai sản dành cho nam giới.

4. Chế độ hưởng bảo hiểm thai sản ?

>> Xem thêm:  Quy định mức lương tối thiểu vùng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc năm 2022

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi đang làm trong công ty và công ty đóng bảo hiểm cho tôi từ 20/2/2013 cho đến 20/2/2015 nhưng 21/2/2015 tôi hết hợp đồng lao động, tôi đang mang thai đc 6 tháng,đến khi hết hợp đồng thi thai nhi được hơn 7 tháng.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, khi tôi hết hợp đồng với công ty và nghỉ ở nhà đến lúc sinh thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không, mong luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Nếu tôi không được hưởng chế độ thai sản ,thi tôi muốn chuyển đổi đóng bảo hiểm công ty sang bảo hiểm cá nhân thi cần làm thủ tục gi ?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Ngân Đào

Chế độ hưởng bảo hiểm thai sản ?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để biết được bạn có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không? Cần căn cứ vào:

>> Xem thêm:  Chế độ thai sản cho nam khi có vợ sinh con mới nhất năm 2022

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Căn cứ vào quy định trên, do bạn không cung cấp thời gian dự sinh của mình nên chúng tôi chưa thể xác định thời gian 12 tháng trước khi bạn sinh. Vậy dựa vào những phân tích trên, bạn có thể áp dụng với trường hợp của mình. Nếu bạn đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con, bạn sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản theo quy định.

5. Thời gian hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư! Em làm việc cho công ty A được 1 tháng và có tham gia BHXH 1 tháng 9/2014, sau đó em nghỉ việc làm xin làm tại công ty khác và bắt đầu đóng BHXH từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015 em thôi việc và ngừng đóng BHXH. Đến ngày 24/8/2015 thì em sinh. Như vậy, luật sư cho em hỏi em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hay không?
Em xin chân thành cảm ơn.

Thời gian hưởng chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh con cần những gì ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, thì trong trường hợp lao động nữ sinh con, nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản, mà không bị ảnh hưởng bởi việc đã nghỉ làm hay chưa, có đóng bảo hiểm xã hội liên tục tại 1 công ty hay không...

Trong trường hợp của bạn, bạn sinh con vào ngày 24/8/2015, thì nếu trong thời gian từ 24/8/2014 đến 24/8/2015 bạn đóng đủ 06 tháng BHXH thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Theo phần trình bày của bạn, bạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội được các tháng 9/2014, 12/2014, 1/2015, 2/2015, 3/2015, 4/2015, đến tháng 5/2015 bạn nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Như vậy, bạn đã đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh, vì vậy, trong trường hợp này bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản

6. Quyền được hưởng chế độ thai sản ?

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Xin chào Luật sư! Luật sư vui lòng giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Trong thời gian làm việc ở công ty cũ vợ tôi có tham gia đóng BHXH từ tháng 3/2014 đến hết tháng 5/2015 (Tháng 6/2015 chốt sổ).

Do vợ tôi có thai và tình hình sức khỏe không tốt nên vợ tôi xin nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Vợ tôi đã đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp của vợ tôi từ ngày 06/08/2015 đến ngày 05/11/2015. đến nay đã nhận đủ 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tình hình sức khỏe của vợ tôi cũng đã tốt trở lại nên bắt đầu đi làm lại ở công ty mới. Đầu tháng 11 vợ tôi bắt đầu đi làm. Vậy: - Tháng 11 năm 2015 vợ tôi tham gia BHXH đã được chưa - Nếu được đóng BHXH từ tháng 11/2015 thì vợ tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không ạ? Ngày dự sinh của vợ tôi là ngày 12 tháng 4 năm 2016. Rất mong nhận được hồi đáp của Luật Sư.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: T.Q

Quyền được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư Tư vấn Luật Lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động khi nghỉ ốm ? Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ vào quy định trên, vợ bạn vẫn đang trong thời gian mang thai, xác định 12 tháng trước khi vợ bạn sinh là 4/2015 đến 4/2016. Trong khoảng thời gian này vợ bạn đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên thì đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê