Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty luật Minh Khuê.

số chứng minh khác với giấy đăng ký kết hôn có sao không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch;

- Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân gia đình và chứng thực.

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Trường hợp số chứng minh nhân dân của chồng bạn được ghi trong Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn không khớp với số trên chứng minh nhân dân, bạn không cần xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn mà yêu cầu Uỷ ban nhân dân phường nơi bạn đăng kí kết hôn làm thủ tục điều chỉnh nội dung này trong Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn theo quy định tại Điều 39 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 25/12/2005 về Đăng kí và quản lý hộ tịch.

Vấn đề này được quy định tại Điều 39 Nghị định 158/2005/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại khoản 11 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP như sau:

"Điều 39. Điều chỉnh nội dung trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác

1. Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.

Nếu việc điều chỉnh nội dung của sổ hộ tịch và giấy tờ hộ tịch khác không liên quan đến nội dung khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào những giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh.

Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu lại tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh.

2. Người có yêu cầu điều chỉnh hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy khai sinh; trường hợp nội dung điều chỉnh không liên quan đến Giấy khai sinh, thì phải xuất trình các giấy tờ khác làm căn cứ cho việc điều chỉnh.

Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Cột ghi chú của sổ đăng ký hộ tịch và mặt sau của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ nội dung điều chỉnh; căn cứ điều chỉnh; họ, tên, chữ ký của người ghi điều chỉnh; ngày, tháng, năm điều chỉnh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã điều chỉnh.

3. Sau khi việc điều chỉnh hộ tịch đã được ghi vào sổ hộ tịch, thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh”

Như vậy, cần phải xuất trình chứng minh thư hiện tại của chồng bạn, bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và tờ khai theo mẫu quy định để Uỷ ban nhân dân căn cứ vào các giấy tờ đó thực hiện việc điều chỉnh theo đúng quy định.

Kết luận:

Số chứng minh thư khác với ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ có thể gây ra những khó khăn khi tiến hành các giao dịch. Do đó, bạn nên làm thủ tục để điều chỉnh nội dung này trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo trình tự trên.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?