1. Đọc hiểu văn bản Đồng chí

Bố cục của bài chia thành 3 phần:

- Phần 1: 6 câu đầu: Những cơ sở của tình đồng chí

- Phần 2: 11 câu tiếp: Những biểu hiện về sức mạnh của tình đồng chí

- Phần 3: 3 câu cuối: hình ảnh người lính trong đêm canh gác

Câu 1: 

- Dòng thứ bảy của bài thơ có cấu tạo rất đặc biệt:

+ dòng thơ chỉ gồm một từ với hai tiếng " đồng chí" và dấu chấm than

+ chỉ có một từ, nhưng là câu thơ quan trọng  nhất của bài thơ. Nó được lấy làm nhan đề của bài nó biểu hiện chủ đề, linh hồn của bài thơ

+ nó như cái bản lề nối hai đoạn thơ, khéo mở 2 ý cơ bản: những cơ sở của tình đồng chí và những biểu hiện của tình đồng chí.

Câu 2: 

- Cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng:

+ Bắt nguồn sâu xa từ sự tương đồng về cảnh ngộ xuất thân nghèo

+ Tình đồng chí được nảy sinh ra từ sự cùng chung nhiệm vụ sát cánh bên nhâu trong chiến đấu: " Súng bên súng, đầu sát bên đầu"

+ Tình đồng chí nảy nở và bền chặt trong sự chia sẻ mọi gian lao cũng như niềm vui.

Câu 3: Những biểu hiện cảm động của tình đồng chí làm nên sức mạnh tinh thần của những người lính cách mạng:

+ Sự cảm thông sâu sắc tâm tư nỗi niềm của nhau

+ Cùng nhau chia sẻ những gian lao, thiếu thốn của cuộc đời người lính

Câu 4:

- Ba câu thơ cuối gợi lên những suy nghĩ gì về người lính và cuộc đời chiến đấu của họ:

+ Hình ảnh người lính, khẩu súng, vầng trăng gắn kết hào quyện tạo nên chất lãng mạn trong cảnh rừng hoang sương muối những người lính đừng chờ giặc tới.

+ Đây là bức tranh thiên nhiên đẹp và tình người nồng ấm khiến cho người lính quên đi cái lạnh, cái rét mà say mê ngắm vẻ đẹp của rừng đêm dưới ánh trăng

+ Hình ảnh  rừng hoang sương muối diễn tả sự gian khổ của đời lính

+ Hình ảnh đầu súng trăng treo diễn tả nhiệm vụ chiến đấu và tâm hồn lãng mạn của những người lính . Từ đó cho ta thấy được sự liệ tưởng phong phú giữa thực tại và mơ một giữa những người chiến sĩ và thi sĩ,...

Câu 5: 

Bài thơ về tình đồng đội của những người lính được mang tên là Đồng chí vì " đồng đội" mới chỉ là cùng đơn vị cùng đội ngũ còn " đồng chí" là cùng một chí hướng, cùng chung lý tưởng sống về con đường cách mạng. " Đồng chí" là một từ rất mới mẻ chỉ được dùng nhiều sau cách mạng. Đồng chí chính là nói đến tình cảm mới mẻ đó nó còn cao hơn tình tri kỉ ( tình cảm rất đẹp của người xưa) nó là tình cảm của cả một đội quân: Quân đội nhân dân Việt Nam.

Câu 6:

Qua bài thơ về tình đồng chí thì cho ta thấy được nó đã thể hiện lên vẻ đẹp bình dị mà cao cả người lính cách mạng. Cụ thể là anh bộ đội hồi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp:

+ Xuất thân từ nông dân

+ Sẵn dàng bỏ lại những gì quý giá thân thiết của cuộc sống nơi làng quê để ra đi vì độc lập dân tộc

+ Những người lính cách mạng trải qua những gian lao thiếu thốn tột cùng

+ Nhưng họ vẫn sáng ngời trong lòng họ đó là tinh thần đồng đội và ý chí quyết tâm đánh giặc.

>> Xem thêm: Phân tích bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu hay nhất

 

2. Luyện tập về bài thơ Đồng chí

Cảm nhận về đoạn thờ cuối bài thơ " Đồng chí"

Đoạn thơ cuối của bài thơ Đồng chí mang một vẻ đẹp vừa hiện thực vừa lãng mạn. Hiện thực ở cảnh rừng hoang vu, ở người lính canh giữ chờ giặc ở đầu súng nằm trong bàn tay cứng cỏi người bộ đội. Đồng thời những hình ảnh ấy cũng thật lãng mạn bởi tình đồng chí sưởi ấm không gian giá lạnh, khi mảnh trăng thơ thẩn đi chơi, níu giữ lại trên đầu ngọn súng. Một hình ảnh thật đẹp, thật thơ mộng cây sung chiến tranh và mảnh trăng hòa bình một tương lai tươi đẹp đang chờ đợi phía trước.

 

3. Tìm hiểu đôi nét về tác giả của bài thơ " Đồng chí"

Chính Hữu là nhà thơ quân đội thực thụ cả ở phía tác giả lẫn tác phẩm. Trong cuộc đời thơ ca của mình, ông đã gắn bó với màu xanh áo lính. Những giai điệu vần thơ của ông đều mang đậm chất của một người chiến sĩ. Đối với Chính Hữu thì khi viết về người lính thì ông luôn dành cho họ những lời tốt đpẹ không phải vì ông cũng là một người lính mà bởi vì tâm hồn của ông đã thuộc về họ. 

Đôi nét về tiểu sử của nhà thơ Chính Hữu:

Nhà thơ Chính Hữu tên thật là Trần Đình Đắc là một nhà thơ Việt Nam, Phó tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật (năm 200)

Tiếp theo là đến tiểu sử hoạt động của nhà thơ Chính Hữu:

Chính Hữu tên thật là Trần Đình Đắc sinh năm 1926 tại thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An là nhà thơ quân đội thực thụ cả ở phía tác giả lẫn tác phẩm. Từ lúc viết thơ bài thơ đầu cho đến nay thì Chính Hữu vẫn phục vụ trong quân đội. Đề tài thơ hầu hết là đề tài đánh giặc, nhân vật xoay quanh chủ yếu trung tâm là người bộ đội cụ hồ. Tình cảm quán xuyến trong toàn bộ thơ của Chính Hữu là tình cảm người lính, trong đó lòng yêu Tổ quốc và tình đồng chí là hai chủ đề hay được đề cập đến. Thơ Chính Hữu thể hiện một cá tính trầm lặng nhưng cả nghĩ và dào dạt yêu thương trong lòng luôn luôn có sự khắc khoải về trách nhiệm trước những nỗi gian lao của đồng bào, đồng chí. Anh hay nghiêng về những hy sinh xót xa với sự chân thành cảm phục biết ơn và rất nhiều tự vấn về trách nhiệm của chính bản thân mình. Năm 1964 ông gia nhập vào Trung đoàn Thủ đô và hoạt động trong quân đội suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông còn làm là một chính trị viên đại hội trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1945. Ông được  nhà nước phong tặng truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ hai về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Ông làm thơ từ năm 1947 và hầu như chỉ viết về những người lính và chiến tranh lúc bất giờ. Tập thơ Đầu súng trăng treo sáng tác vào năm 1966 là tác phẩm chính trong cuộc đời sáng tác thơ ca của ông. Bài thơ " Đồng chí" được in vào tháng 2 năm 1948 thơ của ông không nhiều nhưng lại có nhiều bài đặc sắc với những cảm xúc dồn nén kết hợp với những ngôn ngữ và hình ảnh một cách chọn lọc với nhiều hàm súc. Ông đã sáng tác bài thơ " Đồng chí" mà sau này đã được phổ nhạc cho bài hát " Tình đồng chí". Bài hát đã khơi dậy cho người đọc những xúc động mạnh mẽ trong lòng nhiều thế hệ. Một bài thơ thể  hiện tình bạn giữa những người lính tình cảm yêu thương giữa quân dân ta với nhau.

Trong sự nghiệp văn thơ của Chính Hữu không phải là suôn sẻ. Ông lừng danh rất sớm với bài Ngày ấy và được đồng đội rất hoan nghênh. Dù Chính Hữu viết ít những thời kỳ nào ông cũng có những bài thơ rất hay mang đậm nét hơi thở của thời đại. Trong sự nghiệp sáng tác của tác giả thì ông chỉ công bố 3 tập thơ nổi tiếng với khoảng gần 50 bài nhưng đã ghi dấu ấn sâu đậm vào nên thơ ca của Việt Nam như một tấm gương tiêu biểu của tập thơ kháng chiến, thể thơ kháng chiến. 

Các tác phẩm chính của tác giả Chính Hữu:

- Đầu súng trăng treo trong tập thơ nhà xuất bản văn học năm 1966

- Thơ Chính Hữu  trong tập thơ của nhà xuất bản Hội nhà văn 1997

- Tuyển tập Chính Hữu tại nhà xuất bản văn học 1998

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Phân tích hình tượng người lính trong thơ ca kháng chiến chống Pháp

Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Soạn bài Đồng Chí đầy đủ nhất và chi viết nhất của nhà thơ Chính Hữu. Trong bài viết luật  Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về nội dung bài viết. Cảm ơn độcc giả đọc đã theo dõi chi tiết nội dung bài viết trên.