Sống chung như vợ chồng với người khác có vi phạm pháp luật?

Chung sống như vợ chồng được hiểu là việc hai người ( nam và nữ ) có quan hệ chung sống thường xuyên với nhau tại một địa điểm cố định mà chưa có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Ngày nay , hiện tượng chung sống  như vợ chồng ngày càng phổ biến không chỉ ở giới trẻ mà còn ở nhiều độ tuổi , nhiều thành phần xã hội khác nhau , vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này ? sống cung như vợ chồng trong trường hợp nào thì vi phạm quy định của pháp luật ?

Phổ biến nhất là hiện tượng sống thử ở giới trẻ hiện nay , theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014 , nam nữ độc thân sống chung như vợ chồng không vi phạm pháp luật nhưng cũng không phải là căn cứ để xác lập quan hệ vợ chồng giữa hai bên . Tuy vậy nếu việc chung sống như vợ chồng naỳ làm phát sinh tài sản hoặc con cái thì  tài sản sẽ được chia như với vợ chồng hợp pháp ,  điều này được quy định rõ tại điều  Luật hôn nhân gia đình 2014 . Trường hợp hai nguời sống chung như vợ chồng mà có con chung , thì buộc phải làm thủ tục nhận cha cho con thì mới  xác lập được quan hệ cha con giữa hai người , nếu không làm thủ tục nhận cha cho con thì con chỉ được xác định là con của người mẹ .

Một  hiện tượng  chung sống  như vợ chồng nữa đó là sống chung như vợ chồng với người đang có quan hệ hôn nhân , trường hợp này việc chung sống như vợ chồng bị pháp luật nghiêm cấm . Tại Việt Nam , chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật bảo vệ , do vậy nếu một người đã biết đối phương có quan hệ hôn nhân với người khác mà vẫn chung sống như vợ chồng với người đó và làm phát sinh quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản thì người đó cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật . Tùy theo mức dộ nghiêm trọng của hành vi , nếu 2 người đó chỉ có quan hệ chung sống , tình cảm chưa làm phát sinh tài sản chung hay con chung thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 48 nghị định 67/2015/NĐCP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 110/2013/NĐCP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vự tư pháp , hôn nhân gia đình … với số tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng . Ngược lại , nếu hai người chung sống như vợ chồng mà làm phát sinh vấn đề về  nhân thân hay tài sản thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 , cụ thể :

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.

Trên thực tế , có nhiều trường hơp “ tình ngay lý gian” , người thứ ba vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi chung sống như vợ chồng . Đơn cử như trường hợp của chị H tại Bắc Giang , chị H chưa kết hôn và quen anh Q  là người Hà Nội  đến tỉnh Bắc Giang làm ăn buôn bán , hai người có tình cảm với nhau và sau một thời gian tìm hiểu anh chị về sống chung một nhà . Anh Q đã có vợ và một con trai tại Hà Nội , tuy nhiên do mâu thuẫn vợ chồng anh và vợ đã ly thân nhưng chưa lam thủ tục ly hôn , sợ ảnh hưởng đến tình cảm với người yêu và nghĩ đã ly thân thì không còn quan hệ gì với vợ cũ  anh Q không chia sẻ điều này với chị H  nên chị H không hề biết việc anh Q đã có vợ cho đến khi vợ của anh Q có đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền  về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì chị H mới sững người khi biết sự thật , tuy vậy chị không thể chứng minh được việc mình không biết anh Q đã có vợ nên vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vậy việc chung sống như vợ chồng hay sống thử có nên được cổ súy , khuyến khích . Việc này chỉ nên  được thực hiện khi một cá nhân , một công dân hiểu rõ về pháp luật , hiểu rõ về đối phương để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tổi ưu nhất.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài gọi số 1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Chuyên viên: Hoàng Vân Anh - Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự . 

5 sao của 1 đánh giá
Chủ đề liên quan

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Những quy định pháp luật về hợp đồng vay mà các bên trong giao dịch vay dân sự cần chú ý

Khi thực hiện hợp đồng vay các bên cần chú ý những vấn đề sau để tránh được những hành vi vi phạm quy định của pháp luật dân sự, pháp luật hình sự đồng thời hạn chế được những rủi ro trên thực tế. Sau ...

Thủ tục khiếu nại quyết định hành chính lĩnh vực đất đai

Hiện nay tranh chấp đất đai đang là một trong những tranh chấp mang tính nổi trội, một trong số đó là có tranh chấp giữa người dân với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi quyền sử dụng đất. ...

Dịch vụ nổi bật