Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

- Pháp lệnh 16/2011/PL-UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ 

II. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo thông tin bạn nêu là bạn có sử dụng baton (hay còn gọi là gậy 3 khúc), để biết bạn có bị xử lý khi sử dụng gậy 3 khúc hay không phải làm rõ gậy ba khúc có phải là vũ khí hay không?

Căn cứ vào quy định tại khoản 4 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/PL-UBTVQH12 quy định: "4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ."

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

Theo đó, trong danh sách vũ khí thô sơ không có quy định côn hay gậy 3 khúc và vũ khí thô sơ nên khi sử dụng bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính cũng như trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý: Nếu bạn sử dụng gậy 3 khúc đó để gây thương tích cho người khác hoặc làm chết người có thể bạn sẽ bị truy cứu TNHS về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người.

III. Bài viết tham khảo thêm:
>> Sử dụng côn ba khúc có hợp pháp không?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sử dụng baton để tự vệ có hợp pháp không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?