1. Sử dụng đèn chiếu xa thì bị xử phạt thế nào ?

Kính thưa Luật sư, tôi là T, hiện đang sinh sống tại thành phố Hải Phòng. Tôi có tham gia giao thông vào khu vực trung tâm, các quận nội thành của thành phố Hải Phòng, theo thói quen của mình là khi tham gia giao thông không chú ý tới việc đèn chiếu xa hay chiếu gần của xe máy nên đã bị các đồng chí cảnh sát giao thông xử phạt lỗi này ?
Rất mong luật sư tư vấn về việc cảnh sát có quyền xử phạt lỗi này không ?
Xin cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Như vậy, theo dẫn chiếu trên thì việc các phương tiện tham gia giao thông (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ) khi vào khu vực trong đô thị và khu đông dân cư mà sử dụng đèn chiếu xa đã vi phạm điều cấm theo luật giao thông đường bộ.

Về mức xử phạt, căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

Trong trường hợp này, bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe máy nên sẽ căn cứ vào khoản 1 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Tránh xe không đúng quy định, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

n) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Theo quy định trên, nếu trường hợp của bạn là thuộc trường hợp sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị thì mức xử phạt của bạn là mức trung bình của khung hình phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng, tức là 150.000 đồng.

Như vậy, việc cảnh sát giao thông giữ anh để xử phạt về lỗi này là đúng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên mức phạt chỉ như chúng tôi đã phân tích ở trên.

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

2. Đi xe vào đường cao tốc bị xử phạt ra sao ?

Xin chào Luật sư! Luật sư cho hỏi đi xe máy vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt như thế nào? Phạt lỗi sai làn hay phạt lỗi gì ?
Rất mong Luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008, quy định về việc di chuyển trên đường cao tốc như sau:

Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

b) Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d) Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Theo khoản 4, điều 26, Luật giao thông đường bộ 2008 thì sẽ máy bị cấm đi vào đường cao tốc, nếu đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

>> Như vậy đường cao tốc cấm xe máy đi vào, nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt với số tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng; nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

3. Điều khiển xe vượt đèn vàng bị xử phạt ra sao ?

Xin chào Luật sư, Hôm nay em có đi xe vượt đèn vàng vì em hơi vội nên không để ý nên bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt. Như vậy xin Luật sư cho biết công an dừng xe có đúng không? Nếu đúng sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
Xin Luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

2. Tín hiệu đèn Vàng được cụ thể hoá trong QC 41/2016/BGTVT như sau:

10.3.2. Tín hiệu vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

3. Hành vi vượt đèn Vàng sẽ bị xử phạt như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể như sau:

- Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

- Và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h Khoản 4; Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng

Như vậy, hành vi vượt đèn vàng là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ và cảnh sát yêu cầu bạn dừng xe và xử phạt là đúng.

Cụ thể theo quy định nêu trên bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước bằng lái xe từ 01 đến 03 tháng.

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

4. Thẩm quyền của cảnh sát giao thông ?

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi về luật Giao thông đường bộ mong luật sư giúp đỡ. Cảnh sát giao thông dừng xe mời kiểm tra hành chính trong khi tôi không vi phạm luật giao thông đường bộ là đúng hay sai? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư 01/2016/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông:

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

7. Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

8. Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, việc cảnh sát giao thông mời bạn dừng xe để kiểm tra hành chính là đúng thẩm quyền.

Đối với trường hợp bạn vận chuyển mặt hàng cơ khí theo hình thức hộ gia đình, cảnh sát giao thông yêu cầu phải có hóa đơn giá trị gia tăng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì mới cho đi, như vậy cảnh sát giao thông đã lạm quyền vì trong những quyền hạn do pháp luật quy định tại điều 5 Thông tư 01/2016/TT- BCA thì không có quy định về việc này.

Luật sư cho em hỏi : Em là lái xe container em đi trên đường thì bị các chú công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ của em không thiếu gì cả, vậy mà các chú công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp, bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng. Vậy có đúng không ?

Theo khoản 2 điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ_CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

2. Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

Theo đó, đối với trường hợp lái xe container em đi trên đường thì bị công an giao thông vẫy lại kiểm tra, giấy tờ không thiếu gì cả , công an nói là không có giấy vận tải do sở giao thông cấp ,bị lập biên bản và phạt 900.000 đồng và đối với trường hợp bạn lái xe công ty không có giấy phép kinh doanh vận tải bị phạt là công an đã làm sai thẩm quyền xử phạt vì cảnh sát giao thông chỉ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm: Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ; các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực đường sắt được quy định tại Nghị định này; Các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào ? Xử lý tai nạn giao thông

5. Bưu điện thu tiền gửi xe đúng hay sai ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bưu điện A công khai để bảng giữ xe trước bưu điện. Nếu khách không chịu thì bị làm khó dễ và bị đẩy xe xuống lề đường, việc làm nầy là đúng hay sai. Và việc nầy khiếu kiện ở đâu vì theo tôi thấy do bưu điện A chủ trương ?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn!

Luật sư trả lời:

Khi một người có nhu cầu gửi xe tại vị trí A và muốn người quản lý vị trí A trông giữ xe của mình thì giữa hai bên sẽ thương lượng, thống nhất và có thể sẽ hình thành nên hợp đồng gửi giữ theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì việc có thu tiền hay không thu tiền gửi giữ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên. Do đó, việc bạn dự định làm đơn khiếu nại bưu điện A về vấn đề thu tiền gửi giữ có thể xác định khó có một cơ quan nào có thể giải quyết giúp bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có được đăng ký biển số xe khác nơi thường trú ? Mức phạt khi xe không có biển số ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?

Trả lời:

Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rõ, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Hoặc sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Theo điều 16 Nghị định 100 khi lắp thêm đèn led ô tô, người điều khiển xe bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và bị tịch thu đèn lắp thêm.

Câu hỏi: Đi xe máy ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền?

Trả lời:

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe máy đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường có biển cấm "Đi ngược chiều" trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, diểm e, diểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;“.

Câu hỏi: Đi quá tốc độ 20km/h bị phạt thế nào?

Trả lời:

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h (Điểm a Khoản 6 Điều 5).

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).