Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Giao thông đường bộ 2008;

- Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 12 điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Như vậy, theo dẫn chiếu trên thì việc các phương tiện tham gia giao thông (trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ) khi vào khu vực trong độ thị và khu đông dân cư mà sử dụng đèn chiếu xa đã vi phạm điều cấm theo luật giao thông đường bộ.

Về mức xử phạt, căn cứ theo quy định tại nghị định số 46/2016/NĐ-CP như sau:

Trong trường hợp này, bạn điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe máy nên sẽ căn cứ vào Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Sử dụng đền chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Theo quy định trên, nếu trường hợp của bạn là thuộc trường hợp sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, thì mức xử phạt của bạn là mức trung bình của khung hình phạt 60.000 đồng đến 80.000 đồng, tức là 70.000 đồng.

Còn nếu trường hợp của bạn là sử dụng đền chiếu xa trong đô thi, khu đông dân cư thì bạn sẽ bị phạt tiền là 90.000 đồng, là mức trung bình của khung hình phạt đối với lỗi này.

Như vậy, việc cảnh sát giao thông giữ anh để xử phạt về lỗi này là đúng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên mức phạt chỉ như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê