Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Về việc xin cải chính thông tin trong giấy khai sinh:

Hồ sơ được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:
 
Các loại giấy tờ phải nộp: Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định; 
 
Các loại giấy tờ phải xuất trình: 1) Bản chính Giấy khai sinh; 2) các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc xin thay đổi, cải chính (ví dụ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên…)

Luật hộ tịch quy định:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

"Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch."

Hiện con tôi khai sinh và hộ khẩu sinh 1992, trước đây ông ngoại khai nhầm, nay tôi muốn sửa đổi lại ,tôi đã gởi khai sinh của cháu về ĐN nơi cháu làm khai sinh, nhưng ở ĐN người ta bảo vào nơi có hộ khẩu để chỉnh sửa, vậy tôi phải làm thế nào?

Điều 7 Luật hộ tịch quy định:

"2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:
...
b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;"

Thì việc bạn về ĐN nơi đăng ký khai sinh cho con bạn trước đây để cải chính thông tin là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Bạn không cần thiết phải đến nơi có hộ khẩu. Trường hợp bạn đến nơi đăng ký hộ khẩu vẫn được, theo Điều 28 Luật hộ tịch quy định:

"Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch."

Ở xóm tôi có chị HàTY (sn 07-3-1998) dân tộc M, ngày 05-5-2014 chị Y sinh cháu H và đi khai sinh cho cháu H theo thủ tục ngoài giá thú, cháu H mang họ và dân tộc của chị Y. Ngày 22-3-2016 Chị Y và anh LVK (sn1991) dân tộc Kinh, đi đăng ký kết hôn. Anh K và chị Y công nhận với nhau cháu H là con của 2 người, anh K với chị Y muốn làm thủ tục cha nhận con, và muốn làm bản gốc khai sinh đổi họ, dân tộc của cháu H sang họ dân tộc của anh K. xin Luật sư tư vấn và chỉ rõ cụ thể từng bước giải quyết thủ tục trên

Về thủ tục nhận cha - con thì Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Sau đó, bạn làm thủ tục cải chính hộ tịch tại UBND cấp xã cho công dân Việt Nam dứơi 14 tuổi:

"1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:
b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;"

Thủ tục cải chính hộ tịch như chúng tôi đã nêu bên trên.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trường hợp làm hộ thẻ rồi rút tiền cho người khác?

Cháu sinh năm 1996, năm nay đã 20 tuổi. Trên giấy khai sinh và mọi giấy tờ liên quan đều khai ngày tháng sinh là ngày âm lịch. Vậy bây giờ cháu muốn thay đổi sang ngày sinh theo dương lịch liệu có thay đổi được không ạ? Và thủ tục thay đổi ra sao?
Xin chào luật sư tôi có vấn đề muốn được tư vấn như sau :Tôi sinh năm 1998 , nhưng mọi giấy tờ giấy khai sinh, hộ khẩu,bằng tôt nghiệp các cấp.. đều ghi là năm 1997 , Hiện tại theo nguyện vong của tôi và mong muốn của gia đình, tôi muốn được sửa lại năm sinh cho đúng sự thật là 1998 (hoàn toàn là sự thật, không phải vì lí do tư lợi ). Xin hỏi tôi có được sửa lại năm sinh trong các giấy tờ hay không và thủ tục như thế nào?

=> Bạn có thể thay đổi được thông tin ngày sinh. Nếu bạn có giấy chứng sinh thì dùng giấy chứng sinh làm căn cứ thay đổi thông tin. Nếu bạn không có giấy chứng sinh thì bạn có thể xin cấp lại Giấy chứng sinh. Trường hợp Hồ sơ gốc không còn hay giấy chứng sinh cũng không phải ngày sinh đúng hay bất cứ giấy tờ gì chứng minh bạn sinh ngày khác thì bạn không thay đổi thông tin được.

Con em mới được 6 tháng nay em muốn đổi tên trong giấy khai sinh cho cháu. vậy em phải làm thủ tục ở ủy ban Huyện ạ?

=> Vì con bạn mới được 6 tháng nên nếu bạn muốn thay đổi tên con trong giấy khai sinh thì phải tiến hành ở UBND cấp xã.

Em năm nay 33 tuổi và muốn chỉnh sửa giấy khai sinh cho khớp với chứng minh thư, nhưng em ra UBND xã thì họ bảo không sửa được vậy luật sư cho em hỏi có cơ quan nào sửa được không a? Mà chứng minh thư thì khớp với hộ khẩu và bằng lái xe ô tô và xe máy.

Bạn đã 33 tuổi nên bạn phải làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch tại UBND cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ tịch trước đây hoặc bạn cũng có thể làm thủ tục thay đổi thông tin tại UBND cấp huyện nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?