Trong chiến tranh, có biết bao nhiêu câu chuyện được kể. Nhưng nổi bật lên nhất đó chính là tình cảm gia đình trong cuộc chiến được thể hiện qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà.

 

1. Dàn ý đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà

a. Mở bài:

Giới thiệu về tác phẩm và nhà văn Nguyễn Quang Sáng

 

b. Thân bài:

- Nêu tình huống truyện: Ông Sáu đi kháng chiến sau 8 năm trở về gặp con nhưng con không gọi ông là cha

- Diễn biến tâm lý của ông Sáu khi bé Thu không gọi mình là cha: ông dằn vặt, day dứt và bất lực

- Lúc cha con nhận nhau cũng là lúc ông Sáu phải lên đường

- Trong chiến trường, ông đã làm tặng bé Thu một chiếc lược ngà

- Trong một trận càn của địch ông đã hi sinh

=> Qua tác phẩm, ta có thể thấy được tình yêu thương con mãnh liệt của ông Sáu. Dù Chiến tranh có thể ngăn cách họ về mặt thể xác nhưng không thể ngăn cách họ về tâm hồn.

 

c. Kết bài:

Khái quát lại nội dung bài viết.

 

2. Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà

Viết về cuộc sống và chiến đấu của quân và dân ta chính là những điểm nổi bật của nền văn học kháng chiến. Chúng ta có thể tự hào rằng nền văn học nước nhà đã có những tác phẩm xuất sắc, phản ánh cuộc sống và cuộc chiến kiên cường bất khuất của các chiến sĩ. Các nhà văn đã bám sát hiện thực cuộc chiến, kịp thời phát hiện, ca ngợi, biểu dương những tấm gương, hình ảnh đã anh dũng chiến đấu quên mình vì đất nước. Bên cạnh đó một số nhà văn đã tìm cho mình một hướng đi mới, hướng ngòi bút vào những câu chuyện cảm động đời thường nhưng không kém phần quyết liệt. Truyện ngắn Chiếc Lược Ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng với cách nhìn nhẹ nhàng, đằm thắm đã đi sâu vào đời sống tình cảm gia đình. Trong hoàn cảnh chiến tranh và phát hiện ra những giá trị sáng ngời cách mạng bằng trái tim trân trọng sâu sắc.

Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến mà đến khi con gái lên 8 tuổi ông mới có dịp về thăm nhà, thăm con bé Thu. Con gái ông không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt làm ba em không giống với người cha trong bức ảnh mà em biết. Thu cương quyết không gọi ông Sáu là cha. Đến khi Thu nhận ra cha, tình cảm cha con thức dậy mãnh liệt trong em thì cũng là lúc ông Sáu phải lên đường trở về khu căn cứ. Ở khu căn cứ, người cha đã dồn hết tình cảm yêu quý nhớ thương đứa con vào việc làm một chiếc lược bằng ngà voi để tặng con. Trong một trận càn quét của giặc, ông Sáu đã hy sinh. Trước lúc ra đi mãi mãi ông đã kịp trao cây lược cho bác Ba và nhờ bạn chuyển cho con gái của mình.

Viết Chiếc lược ngà, Nguyễn Quang Sáng không chỉ miêu tả về cuộc chiến. Ông hướng ngòi bút và đời sống tình cảm gia đình và những chuyển biến tâm lý của nhân vật ông Sáu và bé Thu. Đó là một thử thách lớn đối với nhà văn. Làm sao để gắn kết giữa cái chung và cái riêng, giữ nhiệm vụ chiến đấu với trách nhiệm gia đình. Tuy nhiên nhà văn đã có ý định và cách thể hiện hợp lý nhưng để làm bừng sáng lý tưởng cách mạng và khát vọng tự do khẳng định sâu sắc tình cảm gia đình trong chiến tranh đòi hỏi nhà văn phải có điểm nhìn hợp lý đúng đắn tự nhiên và giàu sức thuyết phục.

Với nỗi niềm khao khát gặp lại con sau 8 năm xa cách trở thành động lực mãnh liệt để thôi thúc anh Sáu trở về nhà. Khi trông thấy con, không cần chờ xuồng cập bến, ông đã nhảy thót lên chiếc thuyền, vội vàng bước chân dài, gọi con tha thiết Thu con. Vừa gọi, ông giơ tay chào đón con, cảm xúc mãnh liệt bộc phát khiến ông không kìm nổi nỗi xúc động. Tiếng gọi tha thiết, dồn ứ bấy nhiêu năm trời ngọt ngào hơn tất cả tiếng gọi thiêng liêng của tâm hồn và tình yêu vĩ đại của người cha.

Thế nhưng số phận như trêu đùa anh, thực tế lại không như anh nghĩ. Tình huống truyện bắt đầu nảy sinh từ khoảnh khắc này. Bé Thu hoàn toàn hờ hững, xa lạ, nó ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra rồi sợ hãi bỏ chạy. Nó quá bất ngờ bởi tình huống xảy ra đột ngột, không được báo trước. Ông Sáu cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra nữa. Tình yêu và nỗi chờ mong trong ông đột nhiên không được tiếp nhận, khiến ông đứng sững lại nhìn theo con, nỗi đau đớn làm mặt ông sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy.

 Phải chăng cuộc đời đang thử thách bố con ông, số phận đang trêu đùa ông. Với bản lĩnh của người lính, ông đã vượt qua cảm giác hụt hẫng ban đầu. Những ngày tháng ở nhà, ông đã cố gắng gần gũi và tìm hiểu con nhưng trước thái độ lạnh nhạt ông đã đau khổ, cảm thấy bất lực.

Bố về, Thu càng đầy ông ra. Ông mong được nghe một tiếng Ba của con bé nhưng con bé chẳng bao giờ chịu gọi. Ông đau khổ lắm, nhưng chỉ nhìn con bé, khe khẽ lắc đầu cười vì khổ tâm đến nỗi không khóc được. Lúc giận quá ông đánh bé Thu, sau lại hối hận, những mâu thuẫn cứ giằng xé trong tâm hồn ông.

Thời gian nghỉ phép sắp, hết cuộc chiến vẫn đang diễn ra ác liệt và chưa có dấu hiệu kết thúc. Có thể lần này đi sẽ còn lâu lắm ông mới trở về. Tác giả đã tinh tế miêu tả nỗi đau giằng xé trong ông Sáu bằng sự cảm thông sâu sắc. Hoàn cảnh của ông Sáu cũng chính là hoàn cảnh của biết bao chiến sĩ trên mặt trận, họ ngày đêm chiến đấu nhưng trái tim vẫn giữ tình cảm gia đình và khát khao đoàn tụ.

Hoàn cảnh đặt ra thử thách quá trớ trêu, trái tim ông Sáu mạnh mẽ nhưng không thể tránh khỏi đau xót. Ông tự nhắc mình phải kiên trì, biết đâu bé Thu sẽ hiểu ra. Ông cố tìm hiểu con nhưng con bé quá bướng bỉnh khiến ông đành bất lực, ngậm ngùi nghĩ đến ngày phải xa con.

Ngày ông lên đường, ông chỉ đứng nhìn con, đứng trong góc nhà. Ông muốn ôm con, hôn con nhưng sợ nó lại bỏ chạy nên chỉ đứng nhìn ngậm ngùi với đôi mắt biết bao trìu mến và nỗi buồn rầu. Tình cảm của người cha quá lớn, tình yêu thương mãnh liệt khiến ông rưng rưng nước mắt. Cho đến khi Thu cất tiếng gọi ba, ông xúc động đến nỗi không cầm được nước mắt. Tiếng ba ngọt ngào mà ông đã mong đợi bấy lâu, khao khát bấy lâu. Đây là những giọt nước mắt hạnh phúc của người cha, của người cán bộ kháng chiến.

Được ở bên gia đình yêu thương và chia sẻ những câu chuyện vốn là quyền của con người, nhưng chiến tranh đã cướp đi quyền của họ. Chiến tranh đã gây nên những cảnh trớ trêu dở khóc, dở cười. Giọt nước mắt hạnh phúc hòa lẫn nỗi đau thương bất tận. Ông Sáu hiểu rõ giây phút bé Thu nhận ra ông, dành cho ông tình cảm tha thiết nhất cũng là lúc cha con phải chia tay. Cuộc chiến đang vẫy gọi ông Sáu phải lên đường. Nhưng có ai ngờ đâu, đó lại là cuộc chia ly vĩnh viễn, âm dương cách biệt.

Tình cha con còn được thể hiện sâu sắc khi ông ở khu căn cứ ông luôn nhớ con và ân hận vì mình đã lỡ tay đánh con. Lời dặn của con lúc chia tay đã thôi thúc ông làm cho con cây lược. Ông gửi vào đó tình yêu và nỗi nhớ. Mỗi khi nhớ con, ông lấy cái lược ra chải lên đầu. Yêu con, ông Sáu yêu đến từng sợi tóc của con. Chiếc lược trở thành vật thiêng liêng đối với ông Sáu. Nó làm dịu đi những ân hận, nó chứa đựng biết bao tình cảm yêu mến, nhớ thương của người cha với đứa con xa cách. Cây lược ngà chính là kết tinh của tỉnh phụ tử thiêng liêng.

Ông Sáu đã ra đi và không bao giờ trở về và lời hứa với bé Thu mãi mãi không thực hiện được. Ông Sáu đã nhờ người gửi chiếc lược Ngà về cho bé Thu. Khi đọc đến cuối chuyện, người đọc bàng hoàng, sửng sốt và tiếc thương. Ông Sáu hy sinh, nhưng ngọn lửa yêu thương trong trái tim ông vẫn còn cháy mãi. Chiến tranh có thể ngăn cách họ hoặc giết chết họ nhưng không thể khiến họ ngừng yêu thương.

 Chiếc Lược Ngà đã rất thành công khi xây dựng tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, hợp lý. Nguyễn Quang Sáng đã chú trọng xây dựng cốt truyện chặt chẽ, lựa chọn nhân vật kể chuyện thích hợp. Qua nhân vật, ta không chỉ cảm nhận được tình yêu thương con tha thiết của người chiến sĩ mà còn thấm thía bao đau thương, mất mát đối với những em bé, những gia đình trong chiến tranh.

 Trên đây là bài cảm nhận về tình cảm gia đình trong chiến tranh qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà luật Minh Khuê xin gửi tới bạn đọc. Hy vọng đó là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn.