Tuy nhiên 1 tuần trước thì bạn tôi bị công an quận Hoàng Mai bắt về hành vi trộm cắp tài sản (Trộm cắp điện thoại trị giá 2.000.000 đồng). Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn tôi có được hưởng án treo nữa không? Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản là bao nhiêu năm tù?

Tái phạm trong thời gian thử thách có được hưởng an treo không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 60 Bộ Luật Hình sự về án treo cụ thể như sau: đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước cộng tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, đối với trường hợp của anh nói trên, thì anh bị phạt tù có thời hạn nhưng được hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Trong thời gian thử thách này anh lại tiếp tục có hành vi trộm cắp tài sảngiá trị đến 2 triệu đồng (điều kiện phạm tội tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự), trong trường hợp này Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước (bản án đang được hưởng án treo) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 01-HĐTP ngày 18 tháng 10 năm 1990 hướng dẫn về việc áp dụng Điều 44 Bộ luật hình sự tại điểm 2 mục IV  của văn bản này quy định “Nếu trong thời gian thử thách người được hưởng án treo lại bị phạt tù về tội đã thực hiện trước khi bị phạt tù và được hưởng án treo thì tùy trường hợp, Tòa án có thể cho hoặc không cho hưởng án treo một lần nữa. Nếu Tòa án không cho hưởng án treo một lần nữa và người bị kết án chấp hành hình phạt tù trong thời gian thử thách của án treo thì thời gian chấp hành hình phạt tù được tính vào thời gian thử thách của án treo. Nếu cho người bị kết án được hưởng án treo một lần nữa, thì Tòa án tổng hợp hình phạt tù của hai bản án. Trong trường hợp này cần chú ý là chỉ khi hình phạt chung của cả hai bản án không vượt quá năm năm tù (đối với Bộ luật hình sự năm 1985, còn đối với khoản 1 Điều 60 BLHS năm 1999 là ba năm tù) thì mới cho hưởng án treo và thời gian thử thách chung không được dưới một năm, không được quá năm năm và không được ít hơn mức hình phạt chung…”.Theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ Luật hình sự thì phạm tội trộm cắp tài sản từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Vậy Tòa án sẽ cộng thời gian hình phạt tù của anh ở tội cố ý gây thương tích là 12 tháng với tội trộm cắp tài sản. Tối thiểu thời gian anh phải chấp hành hình phạt tù là 18 tháng, tối đa là 4 năm tù đối với cả hai tội nói trên.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê