Chúng ta thường thích những gì chúng ta không thể có được. Đây là một phản ứng thông thường và có thể hiểu được. Trong tâm chí của chúng ta, những người “không thể đạt được” ấy là những người “quá tốt” cho chúng ta và đó là người chúng ta muốn.

Chúng ta tận hưởng những cảm giác rung động, hồi hộp, vui, buồn đi kèm với tình yêu mà chúng ta phải cố gắng mới có được. Nó làm cho chúng ta có cảm giác như chúng ta đang nhận được một cái gì đó xứng đáng với nỗ lực của chúng ta. Bởi vì trước khi có thể đầu tư vào một cái gì đó chúng ta cần cảm thấy rằng cái đó có giá trị. Và khi một người khó đạt được chúng ta nhìn thấy giá trị ở họ.

Vì nhiều lý do sinh học, chúng ta bị thu hút bởi những người mà chúng ta thấy là "tốt hơn" so với chúng ta. Nếu họ tốt hơn chúng ta, như vậy bạn sẽ sinh ra những đứa con có bộ gen tốt hơn. Một cách tự nhiên, chúng ta bị cuốn hút hơn bởi những người có vẻ khỏe mạnh, mạnh mẽ và tự tin nhưng cũng là người nhạy bén về mặt tình cảm để được che chở, bảo vệ và trung thành.

Mộ lý do sâu thẳm của vấn đề là chúng ta đều phần nào cảm thấy không xứng đáng với tình yêu, chúng ta thấy rằng mình có những khiếm khuyết. Bởi vậy, khi ai đó đó quan tâm đến chúng ta, chúng ta cho rằng họ cũng có những thiếu sót. Chúng ta nghĩ rằng chắc họ phải có những thiếu sót nên họ mới quan tâm ta như vậy . Hạ thấp một người vì họ thích bạn chỉ là đang hạ thấp chính mình.

Sau khi đã hiểu vấn đề, vậy thì câu hỏi đặt ra là bạn sẽ để điều này xảy ra trong bao lâu ? Có phải chúng ta không thể cho người quan tâm chúng ta một cơ hội nào ? Liệu chúng ta có thể vượt qua cái tôi của mình? Không có gì là sai với một người đang thích bạn cả, nếu ai đó đặc biệt quan tâm bạn không có nghĩa là họ không có gì tốt hơn để làm? Không phải là họ quan tâm chân thành đến bạn sao ?

Liệu bạn có thể bắt đầu cho người khác một cơ hội thay vì sự từ chối để cải thiện cuộc sống và hạnh phúc của chính mình ?

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !