1. Tại sao tôi lại hay ghen tuông ?

Tôi và anh ấy đang yêu nhau, nhưng tôi không biết tại sao khi yêu anh ấy tôi rất hay ghen tị, trước kia tôi chưa bao giờ là người hay ghen tị.Tôi rất tin tưởng bạn trai tôi, nhưng tôi cảm thấy khó chịu khi anh ấy nói về quá khứ của anh, ngay cả khi anh ấy không nhắc đến người yêu cũ.

Tại sao tôi lại hay ghen tuông ?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi đánh ghen theo quy định pháp luật, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi. Qua thư, tôi hiểu rằng bạn nhận thấy mình đang ghen tuông một cách không phù hợp, và nó làm bạn đau khổ, nhưng bạn không biết làm thế nào để những cảm giác ghen tuông này dừng lại.

Dường như những cảm giác ghen tuông xuất phát từ việc bạn cảm thấy không tự tin với chính bản thân mình, có đặc điểm nào ở bản thân bạn thấy chưa hài lòng ? Tự chấp nhận là cần thiết để đẩy lùi sự ghen tị. Hãy cố gắng xác định những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang có để tìm cách thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Khi bạn thay đổi những suy nghĩ, nhận thức, chẳng hạn như tự nói với mình rằng một mối quan hệ sẽ chẳng có giá trị gì nếu hai người không tin tưởng nhau, bạn có thể đối phó tốt hơn nhiều.

Cuối cùng, ghen tuông chỉ khiến chính chúng ta đau khổ và phá hủy mối quan hệ của chúng ta. Nếu muốn anh ấy luôn yêu bạn, hãy dành thời gian để chăm sóc cho vẻ đẹp bề ngoài lẫn nội tâm của bạn, nó cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn.

>> Xem thêm:  Khi bị đánh có khởi kiện được không ? Đánh ghen khi nào thì vi phạm pháp luật ?

2. Làm sao để thoát khỏi ghen tuông vô cớ trong tình yêu ?

Tôi không thể chịu đựng nổi việc bạn trai tôi gặp lại bạn gái cũ. Mặc dù tôi biết rằng giữa họ là không có gì nhưng tôi luôn bị ám ảnh bởi ghen tuông. Tại sao? Tôi phải làm gì để thoát khỏi sự ghen tuông?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi.

Bạn viết thư cho chúng tôi và thể hiện mong muốn thoát khỏi sự ghen tuông chứng tỏ bạn ý thức được rằng mình đang ghen tuông quá mức, tuy nhiên về mặt vô thức sự ghen tuông ở bạn vẫn phát triển mạnh mẽ. Điều này cũng cho thấy bạn thực sự yêu bạn trai của mình và sợ mất anh ấy. Tuy nhiên, bạn đã viết rằng “bạn luôn bị ám ảnh bởi ghen tuông”. Để hiểu được nguồn gốc của vấn đề, bạn hãy suy nghĩ những câu hỏi sau nhé! Liệu từng có vấn đề đặc biệt nào đã từng xảy ra trong mối quan hệ giữa hai bạn? Bạn từng có cảm giác này trong mối tình trước không? Mối quan hệ giữa cha mẹ bạn là thế nào: có ai hay ghen tuông không? Có ai đã từng ngoại tình? Hoặc bạn đã từng thấy anh chị em trong nhà bỏ nhau? Hiểu được nguyên nhân của vấn đề cũng sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn và tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp cho vấn đề của mình.

Chúc bạn bình tĩnh và sáng suốt !

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông ?

Trong tình yêu, tất cả mọi người đều có ghen tuông, nhưng ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn không thể chịu đựng thêm thái độ ghen tuông của người bạn đời thì đã đến lúc cần khắc phục tình trạng này.

Trong tình yêu, tất cả mọi người đều có ghen tuông, nhưng ở các mức độ khác nhau. Nếu bạn không thể chịu đựng thêm thái độ ghen tuông của người bạn đời thì đã đến lúc cần khắc phục tình trạng này. Hoặc bạn là người ghen tuông quá mức và bạn không biết làm thế nào để kiềm chế điều này ?

Điều quan trọng là lấy lại sự tự tin vào bản thân mà bạn đang thiếu.

Ghen tuông không chỉ khiến chính chúng ta đau khổ mà còn khiến cho bạn đời của ta phải chịu đựng mệt mỏi và đời sống vợ chồng có thể nhanh chóng trở thành cơn ác mộng. Ghen tuông ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng, sự tin tưởng, sự giao tiếp giữa cả hai.

Bạn hoặc vợ/chồng bạn là người hay ghen tuông, làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông này ?

Ghen tuông giết chết tình yêu - ảnh minh họa

Nếu bạn vợ của bạn luôn lặp đi lặp lại rằng “ Tôi chắc chắn rằng anh đã lừa dối tôi, anh muốn rời bỏ tôi”, mặc dù rất khó chịu…nhưng hãy an ủi cô ấy rằng cô ấy có thể tin tưởng ở bạn và bạn yêu cô ấy. Tránh nói những lời nói bóng gió, đùa cợt khiến cô ấy thêm tức giận.

Tuy nhiên, đừng quên rằng những gì bạn nói với vợ/chồng bạn trong cơn khủng hoảng có thể chống lại bạn vì nó được diễn giải theo nghĩa khác và bị xuyên tạc ý nghĩa. Hãy giải thích rằng bạn sẽ không trả lời những câu hỏi liên tiếp của họ và giữ bình tĩnh, không quan tâm đến sự quấy rối của họ. Nhiều người chồng hay ghen tuông yêu cầu vợ nghỉ việc…và nếu những người vợ chấp nhận họ thường phải trả giá đắt. Quả thực, những người hay ghen tuông thường tìm cách kiểm soát mọi thứ, lấy mất sự tự do của bạn bằng cách cách ly bạn với những người khác.

Trước tiên, sự ghen tuông mù quáng cần phải được “điều trị” . Gợi ý anh ấy/cô ấy tham khảo ý kiến một nhà tâm lý để biết điều gì khiến họ thiếu tin tưởng vào bản thân và những người khác quá mức như vậy. Thực sự, đối với ghen tị mang tính bệnh lý, sự trao đổi với một nhà tâm lý hoặc một chuyên gia là rất cần thiết. Tuy nhiên, nên tránh đưa vợ/chồng bạn đến một nhà trị liệu khác giới với bạn.

Về phía bạn, nếu bạn là người hay ghen tuông, đừng liên tưởng đến những bộ phim hoặc tưởng tượng quá nhiều khi vợ/chồng bạn đi làm về muộn ! Tránh những lời nói bóng gió, ám chỉ không phù hợp. Nếu họ đã mệt mỏi với công việc, chắc chắn họ sẽ không hề muốn nghe những lời chỉ trích, trách móc khi trở về. Hãy thử thay đổi những ý nghĩ của bạn bằng cách nói chuyện với anh ấy/cô ấy về một vài điều khác ngoài công việc.

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?

4. Làm thế nào để giải quyết sự ghen tị và cạnh tranh giữa các con ?

Mối quan hệ thời thơ ấu với anh chị em của chúng ta có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của chúng ta khi trưởng thành. Mối quan hệ mà chúng ta đã có với anh, chị em của chúng ta thời thơ ấu có thể tiếp tục ảnh hưởng đến đến cách đối xử của chúng ta đối với họ ở hiện tại và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (nếu bạn không thích anh trai bạn, rất có thể là con cái bạn cũng sẽ không thích con của anh trai bạn).

Làm thế nào để giải quyết sự ghen tị và cạnh tranh giữa các con ?

Trẻ em cần được hiểu, lắng nghe, được thừa nhận những cảm xúc của trẻ

Các bậc phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc quản lí những ghen tuông và cạnh tranh giữa các con. Cách tốt nhất để giúp con cái chúng ta yêu thương nhau là dạy chúng biết nói chuyện, lắng nghe nhau và biết nhận ra sự khác biệt giữa chúng và tìm giải pháp để vượt qua những khác biệt này.

1. Hiểu cảm nhận của trẻ

Trẻ em cần được hiểu, lắng nghe, cần được thừa nhận những cảm xúc của trẻ. Khi chúng ta phủ nhận những cảm xúc tiêu cực của trẻ, trẻ sẽ có nguy cơ kìm nén, chôn chặt những cảm xúc này vào bên trong và có thể để lại những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.
Con của bạn cảm thấy lo sợ rằng em trai hoặc em gái cướp mất mọi thứ của trẻ: thời gian và tình yêu của cha mẹ, đồ chơi, quần áo,…điều chúng ta cần làm là dạy trẻ thể hiện cảm xúc của trẻ (bằng cách sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận). Tất nhiên, cần ngăn chặn một số hành vi nhất định (khi chúng tìm cách tự làm hại bản thân) và dạy trẻ cách thể hiện hiện sự tức giận một cách phù hợp.

4 nguyên tắc quan trọng đầu tiên để phản ứng với những hành vi gây gổ của con:

- Thay vì bác bỏ những cảm xúc tiêu cực trẻ đang có, hãy nhận biết cảm xúc của trẻ. Mô tả cảm xúc của con bạn: “ Con không thích mẹ dành quá nhiều thời thời gian với em”, “Con cảm thấy em gái làm phiền con.”

- Cho phép trẻ tưởng tượng những gì trẻ không có trong thực tế . “Con không muốn có chị” , “Con muốn chị hỏi con trước khi mượn đồ chơi của con”

- Giúp trẻ giảm bớt những cảm xúc thù địch thông qua những cách tượng trưng hoặc sáng tạo. Trong lúc trẻ giận dữ, hãy khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc của trẻ dựa theo độ tuổi của như: trên một con búp bê, một chiếc gối, vẽ hoặc viết ra những gì họ cảm thấy. Nếu trẻ không muốn viết hay vẽ... hãy làm mẫu bằng cách sử dụng kỹ thuật này trước mặt trẻ mỗi khi bạn tức giận, trẻ sẽ sớm bắt chước bạn.

- Ngăn chặn những hành vi thô bạo: hãy chỉ cho trẻ cách thể hiện sự tức giận một cách an toàn. “Tuyệt đối không dùng nắm đấm ! nói với em rằng con đang rất tức giận bằng lời nói chứ không phải bằng nắm đấm”,Thay vì xúc phạm anh, hãy nói với anh con muốn gì hoặc điều đó khiến con cảm thấy thế nào.” Bạn cũng nên làm gương cho trẻ theo cách này: tránh những hành vi bạo lực hoặc những lời lẽ xúc phạm, làm tổn thương ai đó.

Một số lời khuyên:

- Nếu bạn không có đủ thời gian để lắng nghe tất cả "những phàn nàn" của con bạn: hãy đưa cho mỗi đứa một "cuốn sổ" để chúng có thể viết hoặc vẽ bất cứ khi nào cãi nhau vào đó. Con của bạn sau đó sẽ không cần phàn nàn.

- Tránh đặt những kiểu câu hỏi như “Con có muốn anh/em đối xử với con tương tự như vậy không ?” sẽ không có ích gì, vì nếu trẻ trả lời thành thật trẻ bắt buộc phải thừa nhận là không. Thay vào đó hãy sử dụng kiểu câu như “ Mẹ chắc rằng con có thể tưởng tượng được con sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó cũng đối xử với con tương tự như vậy” Điều này sẽ khiến trẻ suy nghĩ mà không cảm thấy tội lỗi.

Bạn càng khăng khăng rằng các con phải yêu thương nhau (bằng cách bắt buộc con phải kiềm chế những cảm xúc tiêu cực), chúng càng ghét nhau! Bạn càng cho phép chúng được ghét nhau…chúng càng yêu thương nhau !”

2. Sự nguy hiểm của việc so sánh

Trẻ vốn dĩ đã hay tị nạnh nhau, khi so sánh chúng ta càng khơi lên sự ghen tị ở trẻ. Bất kể chúng ta so sánh các con dưới hình thức nào thì nó cũng sẽ để lại những hậu quả xấu.

Nếu cha mẹ chúng ta đã từng hay so sánh, khi trưởng thành chúng ta cũng có xu hướng lặp lại những so sánh này: so sánh chính bản thân chúng ta với những người khác…mà làm sao chúng ta có thể hạnh phúc khi cứ so sánh bản thân mình với những người khác và không bao giờ hài lòng với chính mình.

Vì vậy chúng ta cần phải chú ý và suy nghĩ kỹ khi nói chuyện với các con để không bao giờ so sánh chúng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

5. Nạn nhân bạo lực gia đình có thể truy cứu trách nhiệm hình sự?

Em gửi lời chào đến luật minh khuê. Dạ thưa luật sư,chị em bị chồng đánh 2,3 năm nay rồi,chị em muốn ly hôn nhưng chồng chị em không kí. 2,3 năm qua chị em muốn phải trải qua những trận đánh vô cùng đau. Nhưng vì chị em đau nên nhiều lần không thể đi kiểm tra tình trạng sức khỏe được. Theo e đc biết muốn kiện thì phải có giấy chứng nhận thương tật 11-30% mới có thể dc xử theo hình thức pháp luật. Nhưng bây giờ hiện tại chị em có những bức ảnh thương tật khi bị đánh.
Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ chị em phải làm thế nào mới có kiện mà dc xử theo hình thức pháp luật ngồi tù vài tháng đến 3 năm ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Hành vi bạo lực gia đình:

Hành vi bạo lực gia đình gồm nhiều hành vi trong đó có hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hai đến sức khỏe, tính mạng của vợ hoặc chồng.

Như vậy từ những thông tin chị cung cấp thì có thể thấy đây là hành vi được liệt kê trong danh sách các hành vi bạo lực gia đình (theo Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007)

"Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình
1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;"

Thứ hai, Xử lý hành vi bạo lực gia đình như sau:

- Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:
a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;
b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;
c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;
d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;
đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.
- Người phát hiện bạo lực gia đình có trách nhiệm
1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.
2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.
Như vậy: Khi có hành vi bạo lực gia đình xảy ra chị gái của bạn có thể báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền như: Công an, UBND nơi cư trú hoặc tổ chức Hội phụ nữ nhờ yêu cầu can thiệp, tiến hành lập biên bản về hành vi bạo lực gia đình và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Nếu mức độ tổn thương cơ thể nghiêm trọng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015.

Thứ ba, Về quyền ly hôn

Theo thông tin chị cung cấp chị gái chị muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn.
"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Trên đây là một số tư vấn, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn chia tay nhưng sợ người yêu nghĩ quẩn ?