Theo luật về việc miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì có khoản "Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động", vậy em muốn hỏi là gia đình em bố mẹ ly dị, em là con 1 đang ở với mẹ, mẹ sinh năm 1962 và đã nghỉ hưu vậy gia đình em có thuộc diện này không ạ? Cảm ơn công ty luật Minh Khuê rất nhiều, em mong sớm nhận được hồi đáp ạ. 

Xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Lao động

Tạm hoãn hay miễn thực hiện nghĩa vụ dân sự ?

Luật sư tư vấn luật lao động, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn luật đất đai, công ty Luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

- Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020 ? Mẫu đơn tình nguyện nhập ngũ

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Nội dung phân tích:

Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 quy định các trường hợp được miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Điều này được cụ thể, chi tiết hóa tại các điều 3, 4 Nghị định 38/2007/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Điều 3 quy định: "Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Điều 4 quy định: "Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

>> Xem thêm:  Bị viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên."

Như vậy, với trường hợp của bạn, do mẹ bạn đã nghỉ hưu nên được coi là không còn sức lao động. Ngoài ra, do bố mẹ bạn đã ly hôn, bạn sống với mẹ nên bạn được coi là lao động chính trong nhà, có nghĩa vụ chăm sóc mẹ bạn. Vì vậy, bạn thuộc trường hợp được hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ theo khoản 2 Điều 3 kể trên. 
Để hoãn gọi nhập ngũ bạn cần chuẩn bị: Đơn xin hoãn gọi nhập ngũ, sổ hộ khẩu (bản sao) sau đó nộp tại UBND cấp xã/phường để được giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

>> Xem thêm:  Đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg