Con trai tôi thi đại học bị thiếu điểm, có người bảo có cửa chạy được. Họ bảo hết 40 triệu, tạm ứng trước 15 triệu khi xong việc sẽ trả nốt. Tôi đưa tiền tạm ứng vì tin là người trong họ nên không làm giấy tờ.Việc không thành và 3 năm nay tôi vẫn không đòi được tiền. Kính nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cám ơn.

Tên khách hàng: N.A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tạm ứng tiền làm thế nào để lấy lại? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sư năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nội dung tư vấn: 

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội  

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể  thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể làm đơn khởi kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do việc giao tiền của bạn và người trong họ là chạy điểm cho con trai thi đại học bị thiếu điểm là giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật, trái với đạo đức xã hội. Ngoài ra, trong trường hợp này, người họ hàng của bạn còn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu cơ quan có thẩm quyền xác định có dấu hiệu tội phạm (người này có thể phạm tội: môi giới hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...).
Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.