Theo 2 quyết định trên cơ quan tôi nằm trong thôn khó khăn của huyện Xín Mần. Do vậy tôi muốn hỏi giáo viên trong cơ quan tôi có được hưởng các chính sách theo nghị định 116/2010/NĐ-CP của chính phủ hay không.

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Nghị định 19/2013/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

>> Xem thêm:  Nhà nước đã có những chính sách đầu tư gì?

2. Nội dung hỗ trợ giải đáp:

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24/12/2010, có hiệu lực ngày 01/03/2011 là nghị định có nội dung quy định về các chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lương vũ trang (quân đội nhân dân và công an nhân dân) gồm:

- Phụ cấp thu hút,

- Phụ cấp công tác lâu năm,

- Một số trợ cấp và thanh toán tiền tàu xe đi lại cho các đối tượng trên: Trợ cấp lần đầu, Trợ cấp khi chuyển vùng, Trợ cấp mua và vận chuyển nước ngọt và sạch, Trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu, Trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, Thanh toán tiền tàu xe đi và về thăm gia đình.

Nghị định cũng quy định về đối tượng, mức trợ cấp, phụ cấp và thời gian được hưởng phụ cấp và các khoản trợ cấp. Cụ thể, Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP có quy định về đối tượng được áp dụng phụ cấp và trợ cấp bao gồm:

"Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

2. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

3. Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng chính sách quy định tại Nghị định này.

Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành."

Căn cứ theo 2 quyết định là quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19/9/2013 và quyết định 582/QĐ-UBDT ngày 18/12/2013 thì Thôn Cốc Cọc - thị trấn Cốc Pài - huyện Xín Mần - tỉnh Hà Giang là khu vực nằm trong danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang công tác cùng các giáo viên đồng nghiệp tại Trung tâm dạy nghề huyện Xí Mần, trụ sở cơ quan nằm ở Thôn Cốc Cọc, thị trấn Cốc Pài, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang. Theo quy định trên thì giáo viên thuộc đơn vị bạn mới đáp ứng điều kiện "công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn". Các giáo viên tại trung tâm bạn cần thuộc một trong các trường hợp sau mới đủ điều kiện hưởng phụ cấp và trợ cấp theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP là: một, các giáo viên trong trung tâm đều là đã là viên chức, hoặc hai, các giáo viên tại trung tâm có hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê