Công ty em là công ty chăn nuôi, có trụ sở đặt tại Đồng Nai. Sếp hiện tại của em đang làm giám đốc chi nhánh ngoài Hà Nội. Ông ấy có giấy phép lao động được cấp tại Đồng Nai (Do được điều chuyển từ trong Đồng Nai ra). Trên giấy phép tới tháng 10 mới hết hạn. Vậy khi làm giám đốc ngoài Hà Nội này ông ấy có phải làm lại giấy phép lao động do Sở lao động thương binh và Xã hội Hà Nội cấp không? Nếu vẫn sử dụng giấy phép do Đồng Nai cấp thì vẫn được chứ ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn!cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

- Căn cứ pháp lý

Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại

+Thông tư 03/2014/TT-BTP ngày 20/01/2014 quy định chi tiết nghị định 102/2013/NĐ-CP

- Nội dung phân tích:

1. Nghĩa vụ xin cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ tại Điều 7 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH ngày 20/01/2014 quy định chi tiết nghị định 102/2013/NĐ-CP thì các trường hợp cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

Điều 7. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

”1. Giấy phép lao động bị mất, bị hỏng.

2. Thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động đã cấp: họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc.

Địa điểm làm việc ghi trên giấy phép lao động là địa chỉ nơi người lao động nước ngoài làm việc. Thay đổi địa chỉ làm việc ghi trên giấy phép lao động là việc người lao động nước ngoài được cử, điều động hoặc biệt phái đến làm việc toàn bộ thời gian tại chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc cơ sở khác của người sử dụng lao động tại cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”

 Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty bạn có trụ sở đặt tại Đồng Nai và giám đốc của bạn được điều chuyển công tác từ Đồng Nai ra Hà Nội (ông ấy đã có giấy phép lao động được cấp ở  Đồng Nai đến tháng 10 mới hết hạn) hiện đang làm giám đốc chi nhánh ngoài Hà Nội. 

Như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều 7 của Thông tư trên thì Giám đốc của bạn đã thay đổi địa điểm làm việc (từ Đồng Nai ra Hà Nội), do đó, ông ấy phải thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

2. Thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động

Căn cứ  điều 14,15, 16 của Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 05/9/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động được quy định cụ thể như sau:

 Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động

- Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Các giấy tờ đối với người lao động nước ngoài: Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật và giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp bị mất)

Trình tự cấp lại giấy phép lao động

 “a) Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài phát hiện giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì người lao động nước ngoài có trách nhiệm báo cáo người sử dụng lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người sử dụng lao động nhận được báo cáo của người lao động nước ngoài, phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đã cấp giấy phép lao động đó.”

“3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật của Công ty luật Minh Khuê

Như vậy, trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thông tin về đại điểm làm việc trên giấy phép lao động của Giám đốc bạn bị thay đổi thì ông ấy có trách nhiệm báo cáo tới công ty bạn. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày công ty bạn nhận được báo cáo của ông ấy thông báo về việc thay đổi địa điểm làm việc trên giấy phép lao động thì công ty phải nộp hồ sơ tới cơ quản quản lý lao động cấp tỉnh nơi đã cấp giấy phép lao động đó (Sở lao động thương binh và Xã hội Tỉnh Đồng Nai) để cấp lại giấy phép lao động cho Giám đốc của bạn.

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

1. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại trong trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.”

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình sử dụng lao động người nước ngoài cho doanh nghiệp bản cập nhật mới nhất