Thưa luật sư!

Em tên Chi, em có câu hỏi như sau: em hiện là giáo viên mầm non mã ngạch của em là 15.115. Nhưng em đã có bằng cao đẳng 3 năm rồi, em nộp hồ sơ nâng lương cho PGD rồi. Nhưng đến giờ em đã học xong đại học và có bằng đại học nữa, nhưng cho đến hôm nay em vẫn chưa được xét chuyển ngạch 15a206.

Vậy bây giờ em muốn hỏi em sẽ phải làm thế nào để yêu cầu được chuyển ngạch đây ạ ?

Em xin luật sư hướng dẫn cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyếngọi:   1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn về pháp luật lao động và chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 61/2005/QĐ-BNV về việc ban hành tạm thời chức danh và mã số ngạch một số ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo, văn hoá - thông tin

Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

Luật viên chức 2010

Nội dung tư vấn:

 

1. Tìm hiểu về ngạch lương

Ngạch được hiểu là tên gọi thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và vị trí việc làm của mỗi cá nhân trong đơn vị, doanh nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Luật cán bộ công chức năm 2008. Ngạch lương được phân thành các mức lương chuẩn và các mức lương thâm niên, khi muốn nâng ngạch lương phải đáp ứng các điều kiện và trải qua kỳ thi để nâng ngạch. 

Thông qua ngạch lương để phân biệt được trình độ và vị trí làm việc của người lao động trong doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức. Mỗi cán bộ nhân viên với vị trí công việc khác nhau thì ngạch lương của mỗi người khác nhau. Căn cứ vào chức danh nghề nghiệp của từng cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp để xây dựng ngạch lương phù hợp với cán bộ, nhân viên. 

Trong ngạch lương có những quy định riêng về các mức hưởng, có thể có một hoặc nhiều ngạch lương. Dựa vào lương chuẩn và mức lương tính số bậc thâm niên mà kế toán sẽ tính được mức lương tương ứng đối với từng công nhân viên.

 

2. Điều kiện để thi nâng ngạch lương từ cao đẳng lên đại học

Đối với viên chức:

Việc chuyển ngạch viên chức khi viên chức thay đổi chức danh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 31 Luật viên chức năm 2010:

–  Bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện trên nguyên tắc: bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp khi làm ở vị trí nào thì bổ nhiệm tương ứng với vị trí đó; người được bổ nhiệm phải đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp được bổ nhiệm. 

– Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp cùng hạng thì thông qua xét tuyển chức danh nghề nghiệp; nếu nâng ngạch chức danh nghề nghiệp từ thấy lên cao trong cùng ngành, lĩnh vực thì phải thông qua việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan, bình đẳng, đúng pháp luật.-

– Việc đăng ký thi do viên chức tự đăng ký, khi thi nâng ngạch phải đáp ứng các điều kiện sau theo quy định tại Điều 32 Nghị định 115/2020/NĐ-CP:

+ Trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, viên chức phải được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên ; có đạo đức nghề nghiệp tốt, có phẩm chất chính trị; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức;

+ Viên chức phải có năng lực, nghiệp vụ, trình độ chuyên môn để đảm nhận chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề hạng chức danh nghề nghiệp hiện giữ trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp;

+ Viên chức phải đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng; đối với những viên chức tính đến tháng đủ tuổi nghỉ hưu còn dưới 05 năm công tác; có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số hoặc là người dân tộc thiểu số đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số; có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học chuyên ngành ngoại ngữ hoặc có bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ cùng trình độ đào tạo so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp dự thi; có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học hoặc có bằng tốt nghiệp theo yêu cầu trình độ đào tạo so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp dự thi học tập ở nước ngoài hoặc học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam, được cơ quan có thẩm quyền công nhận thì được miễn thi ngoại ngữ; đối với viên chức có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên các chuyên ngành liên quan đến tin học, công nghệ thông tin thì được miễn thi tin học của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng;

+Viên chức cần đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề theo yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khi xét thăng hạng hoặc khi đăng ký dự thi.

Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng với những viên chức trước khi được tuyển dụng, tiếp nhận mà trước đây đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, làm việc ở vị trí có yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo đúng quy định của pháp luật và chưa nhận trợ cấp bảo hiểm một lần và thời gian đó được tính làm căn cứ xếp lương ở chức danh nghề nghiệp hiện giữ thì thời gian tương đương với hàng chức danh nghề nghiệp hiện giữ. Thời gian tương đương xét tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng hoặc phải có ít nhất 01 năm (đủ 12 tháng) giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề so với hạng chức danh nghề nghiệp dự thi.

 

Điều kiện chuyển ngạch giáo viên mầm non:

  Căn cứ theo điều 5 thông tư  liên tịch 20/2015 quy định về giáo viên mầm non hạng III:

Điều 5 : Giáo viên mầm non hạng III – Mã số: V.07.02.05

“2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng:

a) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trở lên;

b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc

c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin;

d) Có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên mầm non hạng III.

3. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

a) Nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, các quy định và yêu cầu của Đảng, Nhà nước, ngành và địa phương về giáo dục mầm non;

b) Thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non;

 

c) Chủ động tổ chức và phối hợp với đồng nghiệp, cha mẹ trẻ và cộng đồng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ;

d) Được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở hoặc giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên;

 

đ) Viên chức thăng hạng từ chức danh giáo viên mầm non hạng IV lên chức danh giáo viên mầm non hạng III phải có thời gian công tác giữ chức danh giáo viên mầm non hạng IV hoặc tương đương từ đủ 3 (ba) năm trở lên, trong đó thời gian giữ chức danh giáo viên mầm non hạng IV từ đủ 01 (một) năm và tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non trước khi thi hoặc xét thăng hạng từ đủ 01 (một) năm trở lên.

   Vậy bạn muốn chuyển từ ngạch cao đẳng lên đại học thì phải có thời gian công tác giữ chức danh giáo viên mầm non hạng IV hoặc tương đương từ đủ 3 (ba) năm trở lên, trong đó thời gian giữ chức danh giáo viên mầm non hạng III từ đủ 01 (một) năm và thời gian tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mầm non trước khi thi hoặc xét thăng hạng từ đủ 01 (một) năm trở lên.

Theo Quyết định số 61/2005/QĐ-BNV ngày 15/6/2005 của Bộ Nội Vụ thì giáo viên mầm non trình độ THSP (chuẩn): ngạch Giáo viên mầm non, mã số ngạch 15.115; trình độ CĐSP: ngạch Giáo viên mầm non chính, mã số ngạch 15a.206; trình độ ĐHSP: ngạch Giáo viên MN cao cấp, mã số ngạch 15a.205. Giáo viên mầm non chính (trình độ cao đẳng), mã số 15a.206 được xếp vào ngạch viên chức loại A0; giáo viên mầm non cao cấp (trình độ đại học), mã số 15a.205 được xếp vào ngạch viên chức loại A1.

Theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì viên chức A1 có 9 bậc và hệ số lương bắt đầu là 2,34.

Bạn đủ tiêu chuẩn và điều kiện được cấp có thẩm quyền quyết định việc xếp lương khi chuyển loại viên chức. Theo quy định, bạn phải tham dự kỳ thi nâng ngạch hoặc được xét nâng ngạch thì mới được xếp lên ngạch đại học.

Hiện nay theo Luật viên chức số 58/2010, có hiệu lực từ 01/01/2012 chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc xét hoặc thi nâng ngạch. Có thể vì thế nên đơn vị bạn chưa tiến hành xét hoặc thi nâng ngạch cho bạn được.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.        

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.