Kính thưa Luật sư! Hạt kiểm lâm huyện phát hiện 01 xe ô tô chở gỗ, cán bộ của Hạt đuổi theo thì tài xế cùng những người có mặt trên xe bỏ trốn. Bỏ lại xe và khối lượng gỗ, cán bộ Hạt lập biên bản vi phạm, lập Biên bản và quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện. Sau khi làm các thủ tục thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng mà k có người đến nhận. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết và thành lập Hội đồng định giá tài sán. Kết quả: Xe ô tô có giá trị 21.000.000 đồng; gỗ có giá trị là 7.471.740 đồng.  Vậy cho em hỏi: Trường hợp này thẩm quyền ra quyết định thu hồi tang vật, phương tiện thuộc về ai?Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tục từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

   Luật sư tư vấn hình sự, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung phân tích

Theo Điều 38. Thẩm quyền của Chủ tịch uỷ ban nhân dân

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 50% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 50.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều 28 của Luật này.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến mức tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này.

             Trong trường hợp của bạn : Hạt kiểm lâm lập biên bản vi phạm, lập Biên bản và quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện của một xe gỗ bỏ trốn. Sau khi làm các thủ tục thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng mà k có người đến nhận. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết và thành lập Hội đồng định giá tài sán. Kết quả: Xe ô tô có giá trị 21.000.000 đồng; gỗ có giá trị là 7.471.740 đồng. Theo đó, tổng giá trị xe ô tô và gỗ thu giữ được trị giá 28 471 740 đồng nên Chủ tịch UBND huyện có thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật