1.Ngày lễ trong tháng 12 tại Việt Nam

1.1. Ngày Hội Cựu chiến binh Việt Nam – 6/12

Trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đất nước ta có hơn 4 triệu liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua bao cuộc kháng chiến gian khổ, hy sinh để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cựu chiến binh Việt Nam, ngày 6-12-1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá VI) đã quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

 

1.2. Ngày Toàn quốc kháng chiến – 29/12

Ngày Toàn quốc Kháng chiến là ngày kỷ niệm lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoạch định ra đường lối cho cuộc kháng chiến, một cột mốc quan trọng để giành thắng lợi ở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và nền độc lập cho nước nhà. Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, ngày 19/12 đã được lấy làm ngày Toàn quốc Kháng chiến.

 

1.3. Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam – 22/12

Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được ra đời theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là đội quân Cách mạng được thành lập do dân và vì dân, chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng của dân tộc. Năm 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, lấy ngày 22/12 hằng năm làm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

2. Ngày lễ trong tháng 12 của Quốc tế

2.1. Ngày Thế giới phòng chống AIDS – 01/12

Năm 1988, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố chọn ngày 01/12 hằng năm là ngày kỷ niệm phòng chống HIV/AIDS trên toàn thế giới. Mục đích của ngày Thế giới phòng chống AIDS nhằm nâng cao nhận thức của mọi người trong cộng đồng về căn bệnh AIDS và tưởng nhớ các nạn nhân đã mất vì căn bệnh này.

 

2.2. Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ – 02/12

Ngày 02/12/1986, Liên Hợp Quốc lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ (International Day for the Abolition of Slavery) nhằm lên án các vấn đề vận chuyển người và mại dâm trái phép. Từ đó, ngày 02/12 hàng năm được lấy làm cột mốc để kỷ niệm cho dịp này, kêu gọi cộng đồng quốc tế “nhổ bỏ tận gốc” nạn nô lệ và đưa những người được giải phóng trở lại cuộc sống bình thường.

 

2.3. Ngày Quốc tế Người khuyết tật – 03/12

Năm 1992, ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Disabled Persons) được chọn lấy ngày 3/12 hàng năm để tổ chức kỷ niệm trên toàn thế giới. Đây là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp họ tự tin hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, chung tay xây dựng môi trường làm việc và sinh sống bình đẳng cùng nhau.

 

2.4. Ngày Tình nguyện viên Quốc tế – 05/12

Năm 1985, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/12 hàng năm làm ngày Tình nguyện viên Quốc tế (International Volunteer Day). Ngày này tạo cơ hội cho các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên thể hiện đóng góp của mình vào những hoạt động, công việc thiện nguyện tạo nên giá trị có ích cho cộng đồng và xã hội.

 

2.5. Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế – 07/12

Năm 1996, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố 07/12 là ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế. Đây là dịp ghi nhận tầm quan trọng của ngành hàng không, đặc biệt là hàng không quốc tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của mọi người về ngành hàng không trên toàn thế giới, cũng như hàng không dân dụng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

 

2.6. Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng – 9/12

Ngày 9/12 hàng năm là ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng (viết tắt là IACD), được khởi xướng kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng vào ngày 31/10/2003. Đây là sự kiện thường niên do Liên hợp quốc tổ chức, với mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về tham nhũng, hối lộ và các vấn đề có liên quan, và vinh danh những người chống tham nhũng trong cộng đồng và chính phủ của họ.

Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng năm nay nhấn mạnh quyền và trách nhiệm của tất cả mọi người - bao gồm các quốc gia, quan chức chính phủ, công chức, nhân viên thực thi pháp luật, truyền thông, khu vực tư nhân, công chúng, thanh niên,… trong việc giải quyết vấn đề tham nhũng. Trong đó, Liên hợp quốc lưu ý rằng, không chỉ các quốc gia cần đoàn kết và đối mặt với vấn đề toàn cầu này mà mỗi người dân, bất kể già hay trẻ đều có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và chống tham nhũng.

Theo Liên hợp quốc, để đạt được điều này, cần có các chính sách, hệ thống và biện pháp để người dân có thể lên tiếng và nói không với tham nhũng. Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng nhấn mạnh trách nhiệm của các Chính phủ trong việc áp dụng biện pháp bảo vệ hiệu quả cho người tố giác để đảm bảo rằng họ được bảo vệ  khỏi hành vi bị trả thù. Các biện pháp này góp phần tạo ra các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm và minh bạch, hướng tới một nền văn hóa liêm chính và công bằng.

 

2.7. Ngày Quốc tế Nhân quyền – 10/12

Cách đây 73 năm, ngày 10-12-1948, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền, văn bản mà một trong các tiền đề quan trọng cho sự ra đời của nó là việc các quốc gia thuộc LHQ khẳng định "niềm tin của mình vào những quyền cơ bản của con người, vào nhân phẩm và giá trị của mỗi con người, vào các quyền bình đẳng giữa nam và nữ, đã quyết định thúc đẩy sự tiến bộ xã hội và xây dựng những điều kiện sống tốt hơn trong sự tự do rộng lớn hơn". Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền vẫn là bản tuyên ngôn có ý nghĩa nhân văn cao cả, đã và đang là mục tiêu phấn đấu của toàn thể nhân loại. Là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam luôn coi việc bảo đảm quyền con người là bản chất, mục đích của chế độ xã hội chủ nghĩa và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên lĩnh vực này, được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

 

2.8. Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại – 20/12

Ngày 20/12 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại. Đây là dịp dành để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết nhằm thực hiện các mục tiêu quốc tế, như các chương trình hành động của những hội nghị quốc tế và các hiệp định đa phương.

 

2.9. Lễ Giáng sinh – 24,25/12

Theo đúng như quy định thì ngày lễ giáng sinh là ngày lễ quan trọng với những người theo đạo thiên chúa giáo. Theo đó giáng sinh là ngày kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra. Trong những ngày này, mọi người thường quây quần và đoạn tụ với nhau và cùng chia sẻ những thành công và những kho khăn của năm qua đồng thời cũng cầu chúc một năm mới tốt đẹp hơn. Ngày lễ giáng sinh thường được tổ chức từ đêm ngày 24 cho đến hết ngày 25. Trong đó, lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”

Trong đó vào đêm 24 là thời điểm trước ngày lễ Giáng sinh, trng lúc này, mọi gia đình đều cố gắng thực hiện trang hoàng nhà mình sao cho đẹp và lung linh nhất, ngoài ra, mọi người còn chuẩn bị thức ăn và những món quá giáng sinh ý nghĩa để tặng cho những người thân trong gia đình. Một trong những hình ảnh đặc trung của ngày lễ Noel đó là hình ảnh ông già Noel chui vào ống khói để tặng quà giáng sinh cho các gia đình. Chính bởi vậy mà ngày lễ giáng sinh được cho là ngày lễ được tất cả trẻ em mong đợi nhất trong năm.

Ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng sinh chính thức. Vào ngày này, mọi người trong gia đình và bạn bè của mình ngồi dùng bữa và mói ăn không thể thiết vào ngày này đó là gà tây. Sau đó mọi người có thể cùng đi dạo phố và tham gia các hoạt động vui chơi noel tại các nhà thờ. Vào những ngày này, đường phố thường được trang trí rất rực rỡ và bắt mắt.

Trên đây Luật Minh Khuê đã cung cấp thông tin về những ngày lễ trong tháng 12 đén với bạn đọc Nếu bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào liên quan về vấn đề trên. Vui lòng liên hệ ngay tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất.