Tháng tư không chỉ là thắng khởi động một mùa hè, mà trong tháng này còn có rất nhiều những ngày lễ đặc biệt. Không chỉ có những ngày lễ tại Việt Nam như ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày nói dối mà trên thế giới còn có rất nhiều những ngày lễ trong tháng 4.

 

1. Các ngày lễ trong tháng tư ở Việt Nam

- Ngày cá tháng tư mùng 1 tháng 4: Ngày Cá tháng tư hay còn gọi là ngày nói dối vào ngày này hàng năm, tất cả mọi người thường bày ra những trò đùa, những lời nói dối vô hại để trêu nhau. Những lời nói dối này không mang lại hậu quả hay gây hại mà nó là những lời nói để giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Ngày nói dối được rất nhiều các quốc gia trên thế giới hưởng ứng, trong đó có cả Việt Nam. Vào ngày này ở Việt Nam mọi người thường trêu nhau bằng những lời nói dối vô hại để tạo ra không khí vui vẻ với tất cả mọi người.

- Ngày sách Việt Nam 21 tháng 04:  đây là ngày nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách cộng đồng. Ngày 24 tháng 2 năm 2014, thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/ QĐ TTG lấy ngày 21 tháng 04 tháng 05 là ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Đây được xem là niềm vui lớn cho những người yêu sách. Việc lấy ngày 21 tháng 04 là ngày sách Việt Nam bởi đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam. Đó là cuốn đường kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Ngày sách là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

- Ngày giải phóng miền Nam 30 tháng 04: ngày 30 tháng 04 năm 1975 là ngày đại thắng đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 30 tháng 04 đã ghi vào lịch sử dân tộc như một mẫu son chói lọi, đánh dấu sự kiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã thắng lợi hoàn toàn. Đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

 

2. Những ngày lễ âm lịch tháng tư của Việt Nam

- Ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 03 âm lịch (ngày 29 tháng 04 dương lịch): Mùng 10 tháng 03 âm lịch hàng năm là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của các vị vua Hùng. Đây là truyền thống từ lâu đời, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là một phần không thể thiếu được trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Đặc biệt ngày giỗ tổ Hùng Vương còn có ý nghĩa giáo dục các thế hệ sau hiểu rõ hơn về lịch sử của đất nước, về cội nguồn của dân tộc ta. Từ đó ra sức gìn giữ, bảo vệ những giá trị quý báu mà tổ tiên đã để lại.

Ví dụ vào năm 2923: Ngày giỗ tổ Hùng Vương rơi vào ngày 29 tháng 04 năm 2023 nên những người lao động ở Việt Nam sẽ được nghỉ liên tiếp trong những ngày này cùng với dịp 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5.

- Lễ phật đản 15 tháng 04: lễ phật đản là ngày lễ Phật giáo truyền thống. Ngày lễ được tổ chức để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Kể từ năm 1999 lễ phật đản được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

 

3. Những ngày lễ trong tháng 4 trên thế giới

- Ngày thế giới nhận thức tự kỷ (mùng 02 tháng 04): ngày mùng 2 tháng 4 hằng năm được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lựa chọn làm ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ vào năm 2007. Đây là ngày để công nhận và truyền thông đến mọi người về nâng cao nhận thức về quyền của những người tự kỷ trên toàn thế giới.

- Ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom bom mìn (ngày mùng 4 tháng 4): ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom mìn được cử hành vào ngày 4 tháng 4 hàng năm. Dịp này sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức để nâng cao nhận thức của mọi người về việc nhận thức bom mìn và hỗ trợ việc tháo gỡ bom mìn.

- Ngày quốc tế thể thao vì phát triển Hòa Bình (6 tháng 4): vào ngày 23 tháng 8 năm 2013 phiên họp thứ 67 Của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 6 tháng 4 là ngày quốc tế thể thao vì phát triển Hòa Bình. Ngày này được thành lập nhờ sáng kiến của ủy ban Olympic Quốc tế với mục đích nêu cao vai trò đóng góp của thể thao trong quá trình thực hiện và đặt mục tiêu phát triển của thiên niên kỷ.

- Ngày sức khỏe thế giới (07 tháng 04): ngày sức khỏe thế giới hay còn là ngày y tế thế giới được viết tắt là WH có nghĩa là World health. Đây là ngày  ra đời với mục đích để kỷ niệm thành lập WHO và được WHO xem như là cơ hội để thu hút toàn thế giới hàng năm quan tâm đến vấn đề sức khỏe của toàn cầu.

- Ngày quốc tế về du hành không gian có người (12 tháng 04): vào ngày 12 tháng 04 năm 1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ. Đây không chỉ được xem là niềm tự hào của nhân dân Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay mà đây còn là dấu mốc lịch sử đối với ngành vũ trụ thế giới. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra quyết định ngày 12 tháng 04 hàng năm làm ngày du hành vũ trụ quốc tế vào năm 2011.

- Ngày trái đất 22 tháng 04: vào năm 2009, đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 22 tháng 04 hàng năm là ngày trái đất. Ngày này ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức và những giá trị của môi trường tự nhiên, tôn vinh trái đất như một tổng thể có sự gắn bó chặt chẽ với nhau. Ngày trái đất mang đến thông điệp chính là nâng cao nhận thức của con người đối với các giá trị môi trường tự nhiên của trái đất và kêu gọi, phát động các chiến dịch thiết thực để có thể bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

- Ngày sách và bản quyền thế giới (23 tháng 04): với mục đích nhằm thúc đẩy việc đọc xuất bản sách và bản quyền tác giả, thì UNESCO đã công nhận và tổ chức ngày sách thế giới hoặc ngày sách và bản quyền thế giới.

- Ngày sốt rét thế giới (25 tháng 04): vào ngày 25 tháng 04 hàng năm sẽ diễn ra ngày sốt rét thế giới được tổ chức y tế thế giới đề xuất và được Liên Hợp Quốc tán thành và ban hành. Ngày này ra đời với mục đích thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để kiểm soát bệnh sốt rét, một căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của nhiều người trên thế giới.

- Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26 tháng 04): ngày sở hữu trí tuệ thế giới do tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới thiết lập vào năm 2000 với mục đích nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế tác động đến cuộc sống ngày nay và để biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển các xã hội trên toàn cầu.

- Ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc( 28 tháng 04 ): an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là một trong những quyền cơ bản của người lao động. Chính vì điều đó, tổ chức lao động quốc tế đã chọn ngày 28 tháng 04 hàng năm làm ngày thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc với mục đích thúc đẩy việc ngăn ngừa những tai nạn trong lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Và đây cũng là dịp để tưởng niệm những người lao động bị tử vong và thương tích do nghề nghiệp trên thế giới.

- Tuần lễ tiêm chủng thế giới (24 tháng 4 đến 30 tháng 04): tuần lễ tiêm chủng thế giới được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4 với mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc xin để bảo vệ mọi người, ở mọi lứa tuổi chống lại nguy cơ bệnh tật.

 Trên đây là những thông tin của luật Minh Khuê về những ngày lễ trong tháng 4. Hy vọng đó là những thông tin tham khảo gửi dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi