Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm g khoản 3 điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự về chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân thì sau khi xuất ngũ, khi về địa phương bạn sẽ được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm và cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

Hiện tại chưa có quy chế chính thức về đối tượng dự thi vào các trường Quân đội và Công an năm 2017 nhưng theo quy chế của năm 2016 thì Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh) thuộc đối tượng tuyến sinh. Tuy nhiên, về tiêu chuẩn trình độ văn hóa, các trường quân đội yêu cầu thí sinh phải Tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề (sau đây viết chung là trung học).Người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong trường hợp của bạn, nếu năm nay bạn nhập ngũ ( 20 tuổi) thì sau thời gian tại ngũ là 24 tháng bạn sẽ phải tham gia học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trung cấp (mất từ 2 đến 3 năm) để đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ văn hóa khi dự thi vào các trường công an, quân đội. Tuy nhiên, tiêu chuẩn về độ tuổi dự thi yêu cầu từ 18 đến 23 tuổi đối với quân nhân xuất ngũ. Như vậy có thể bạn sẽ không đảm bảo đủ điều kiện đề dự thi. 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thăng hàm sau nghĩa vụ quân sự ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê