Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP

Luật tố cáo năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Hành vi nhắn tin dụ dỗ của thầy giáo trên là chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này chỉ có thể bị xử phạt hành chính vì nó không thỏa mãn các dấu hiệu của một tội danh hình sự nào. Hành vi nhắn tin quấy rối tình dục được coi là hành vi sử dụng thông tin số nhằm quấy rối người khác được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

Phạt tiền từ 10000000 đồng đến 20000000  đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. hạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định tại Điều 9 Luật tố cáo năm 2011 như sau:

+ Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

+ Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

- Tên cơ quan nhận đơn;

-  Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

- Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

- Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

- Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

- Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê