Tuy nhiên thẻ tín dụng tôi vẫn sử dụng bình thường và ngân hàng không nhắc gì đến thẻ này. Tuy nhiên đến tháng 10/2015 thì ngân hàng đột ngột cắt thẻ tín dụng mà ko hề có thông báo bằng điện thoại, email, hay văn bản gửi tới nhà, mặc dù hàng tháng tôi vãn nộp tiền thẻ đúng hạn và không vi phạm bất kỳ điều khoản sử dụng nào mà ngân hàng đưa ra.Tôi gọi đến trung tâm thẻ thì được trả lời do thẻ được cấp khi có tài sản đảm bảo, giò rút tài sản thì ngân hàng khóa thẻ.

Vậy kính hỏi Quý văn phòng, ngân hàng đơn phương làm như vậy mà ko thông báo với khách hàng thì có vi phạm không, và nếu liên quan đến tài sản đảm bảo thì ngân hàng phải khóa thẻ ngay tu khi tôi tất toán khoản vay và rút tài sản, chứ không phải sau gần 2 năm mới làm việc này.

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Quý văn phòng. Kính chúc các luật sư sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thẻ tín dụng, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 20/2007/QĐ-NHNN ban hành Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng

2. Nội dung phân tích:

Điều 11. Điều kiện để sử dụng thẻ

1. Việc sử dụng thẻ phải có hợp đồng sử dụng thẻ giữa chủ thẻ và TCPHT. Chủ thẻ phải đáp ứng những điều kiện sau:

a) Đối với chủ thẻ chính là cá nhân:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

- Trường hợp sử dụng thẻ ghi nợ phải có tài khoản tiền gửi thanh toán mở tại TCPHT;

- Các điều kiện khác do Tổ chức phát hành thẻ quy định.

........

Điều 19. Quyền của TCPHT

........

2. Quy định về việc sử dụng thẻ:

a) Từ chối phát hành thẻ nếu khách hàng không đáp ứng đầy đủ các điều khoản và điều kiện sử dụng thẻ; quyết định thu hồi thẻ trong quá trình sử dụng nếu chủ thẻ không thực hiện đầy đủ các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng sử dụng thẻ;

......

Như vậy, Việc phát hành và sử dụng thẻ tín dụng đối với chủ thẻ ngoài những quy định chung của pháp luật như trên thì còn tùy thuộc vào từng hoạt động của ngân hàng và đưa ra quy định cụ thể, cùng với các nội dung trong hợp đồng sử dụng thẻ. Bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại đến ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn để được giải quyết.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến hoặc gửi câu hỏi thông qua: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Trân trọng./.      

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê