1. Quy định của pháp luật trong thi công xây dựng

Thi công xây dựng là tổng hợp các hoạt động bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị đối với công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi. Ngoài ra các hoạt động về phá dỡ hay bảo trì công trình xây dựng cũng là các hoạt động thi công xây dựng.

Đối với hoạt động thi công xây dựng, cần đáp ứng những yêu cầu sau theo quy định pháp luật:

- Công trình xây dựng phải tuân thủ thiết kế xây dựng đã được duyệt, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, vật liệu xây dựng theo quy định pháp luật. Ngoài ra công trình xây dựng phải bảo đảm an toàn về chịu lực và trong quá trình sử dụng. Đảm bảo mỹ quan đô thị và bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Ngoài ra còn phải đáp ứng những điều kiện khác theo quy định pháp luật. Những yêu cầu này nhằm đảm bảo sự ra đời của một công trình thành công với chất lượng tốt. Từ đó góp phần đảm bảo an toàn cho những người trực tiếp sử dụng công trình sau này.

- Bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, người, thiết bị thi công, công trình ngầm và các công trình liền kề. Ngoài ra chuẩn bị biện pháp cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng. Ngoài việc đảm bảo an toàn về tính mạng người còn phải tránh những thiệt hại gây ra với tài sản. Từ đó cũng đảm bảo tránh được những vi phạm trong hành chính và những chế tài xử phạt liên quan.

- Thực hiện các biện các kỹ thuật an toàn. Những biện pháp kỹ thuật an toàn được quy định riêng đối với những hạng mục công trình, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và phòng tránh cháy nổ. Qua đó góp phần giảm thiểu rủi ro phát sinh đối với sức khỏe cũng như tính mạng của người lao động.

- Sử dụng vật tư và vật liệu đạt tiêu chuẩn. Phải đảm bảo đúng chủng loại quy cách, số lượng theo yêu cầu của thiết kế xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng ngân sách trong quá trình thi công xây dựng.

- Thực hiện đầy đủ các công tác kiểm tra, giám sát và nghiệm thu công việc xây dựng, giai đoạn chuyển bước thi công quan trong khi cần thiết. Nghiệm thu hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành để đưa vào khai thác  và sử dụng. Góp phần phát hiện và khắc phục kịp thời những lỗ hổng và sai sót gây ảnh hưởng đến an toàn trong tương lai của công trình xây dựng.

- Nhà thầu thi công xây dựng công trình đáp ứng đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc xây dựng.

2. Thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân có bị phạt không?

Trên thực tế có những trường hợp thi công xây dựng làm ảnh hưởng tới nhà dan liền kề như sau:

- Làm nứt tường, nứt vách, gây thấm nước, dột nhà liền kề

- Làm nứt, vỡ, đứt đường ống nước và đường dây điện nhà liền kề

- Đào móng, xây dựng công trình làm sụt, lún, nghiêng nhà bên cạnh

- Máy móc thiết bị gây mất trật tự và vật liệu xây dựng rơi vương vãi.

- Làm ảnh hưởng đến liên kết giữa tường và đất nền nhà liền kề

Đối với một công trình đang thi công xây dựng mà làm ảnh hưởng tới nhà dân thì phải đối mặt với hai hậu quả là bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại cho nhà dân bị ảnh hưởng.

Đối với việc thi công xây dựng công trình gây ra những ảnh hưởng đã phân tích ở trên cho nhà dân thì xác định là hành vi vi phạm về quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng. Phải thực hiện các biện pháp xử phạt đối với hành vi này. Hình thức và mức phạt được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại cần đảm bảo đủ các căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

- Hành vi đó phải xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân trái pháp luật và gây ra những thiệt hại thực tế về tiền bạc, tài sản.

- Xác định yếu tố lỗi của bên thi công. Ví dụ như bên đơn vị thi công không khảo sát công trình lân cận hay không có người giám sát dẫn đến sự cố xảy ra. Nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng và thiệt hại là do việc thi công xây dựng hay do nguyên nhân chủ quan của chính ngôi nhà.

Trong trường hợp thiệt hại xảy ra, pháp luật luôn khuyến khích các bên tự thỏa thuận với nhau để đi đến thống nhất. Nếu hai bên không đi đến được thống nhất thì có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền. 

Vậy nên, thi công xây dựng nhà làm ảnh hưởng tới nhà dân phải chịu xử phạt theo quy định pháp luật. Ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với nhà dân bị ảnh hưởng.

3. Quy định xử phạt phạt khi thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân

3.1. Đối tượng chịu xử phạt khi thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân

Đối với việc xử phạt về vi phạm thi công xây dựng, nhà thầu, chủ đầu tư sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm trong trường hợp tự thực hiện. Ngoài ra pháp luật cũng quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khác tham gia hoạt động xây dựng có hành vi vi phạm. Các hình thức và biện pháp xử phạt những đối tượng này được Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định chi tiết.

3.2. Hình thức xử phạt chính khi thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân

Hình thức xử phạt chính đối với việc thi công làm ảnh hưởng nhà dân là phạt tiền. Các mức tiền phạt được quy định khác nhau tùy thuộc vào loại hành vi vi phạm.

Đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định sẽ có hai mức tiền phạt như sau:

- Xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình xây dựng khác thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng thì bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận thì được xử phạt như sau:

- Xây dựng nhà ở riêng lẻ thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

- Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

- Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng thì bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Lưu ý, đây là mức phạt tiền trong trường hợp không gây thiệt hại về sức khỏe tính mạng của người khác. 

3.3. Biện pháp khắc phục hậu quả khi thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân

Đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng ở nơi sai quy định thì phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo.  Bên thi công xây dựng và chủ đầu tư phải thực hiện che chắn để đảm bảo an toàn cho các khu vực xung quanh. Ngoài ra, trong trường hợp gây ảnh hưởng tới môi trường thì phải tiến hành khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Bài viết liên quan: Mẫu hợp đồng tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình 2023

Trên đây là bài viết chi tiết về chủ đề: Thi công xây dựng làm ảnh hưởng nhà dân có bị phạt không? của Luật Minh Khuê gửi tới các bạn. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin pháp luật hữu ích. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về mặt pháp luật xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006162 và email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin trân trọng cảm ơn.