Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (Văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017)

2. Nội dung phân tích:

Chào luật sư! Cho tôi hỏi tôi vào ngành công an được 5 năm 9 tháng tôi ra quân trước thời hạn được bao nhiêu tiền? Tôi ra quân từ 4 tháng 6 năm 2015 mà tại sao đến bây giờ chưa nhận được tiền? Tôi có thể lên tổng cục trước tôi công tác để hỏi được không hay lên đâu hỏi ạ? Mong phản hồi sớm của luật sư! Chân thành cảm ơn.

 Theo khoản 3 điều 39 luật công an nhân dân 2014 quy định chế độ chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân nghỉ hưu, chuyển ngành, xuất ngũ, nghỉ theo chế độ bệnh binh, hy sinh, từ trần:

3. Sĩ quan, hạ sĩ quan xuất ngũ được hưởng các quyền lợi sau đây:

a) Trợ cấp tạo việc làm và trợ cấp một lần theo quy định của Chính phủ;

b) Các quyền lợi quy định tại điểm c và điểm d khoản 1 Điều này;

c) Trường hợp có đủ mười lăm năm phục vụ trong Công an nhân dân trở lên, khi ốm đau được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế của Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

- Theo điều 19 nghị định 08/VBNH-BCA 2014 quy định chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạn sĩ quan công an nhân dân thôi phụ vụ công an nhân dân

Điều 19. Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân

Sĩ quan, hạ sĩ quan thôi phục vụ trong Công an nhân dân mà không đủ điều kiện để nghỉ hưu hoặc không chuyển ngành thì xuất ngũ về địa phương và được hưởng các chế độ sau:

1. Được trợ cấp tạo việc làm theo quy định của Nhà nước; được ưu tiên vào học nghề hoặc giới thiệu việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm của các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế - xã hội khác; được ưu tiên tuyển chọn theo các chương trình hợp tác đưa người đi lao động nước ngoài.

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

2. Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

3. Được trợ cấp xuất ngũ một lần: cứ mỗi năm công tác được tính bằng một tháng tiền lương hiện hưởng và phụ cấp (nếu có).

Thời gian để tính hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần là tổng thời gian công tác trong Công an nhân dân (bao gồm thời gian là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân, viên chức Công an nhân dân); thời gian công tác trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, đoàn thể ở Trung ương, địa phương và thời gian làm hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội (nếu có).

4. Sĩ quan, hạ sĩ quan đã xuất ngũ về địa phương trong thời gian không quá 01 năm (12 tháng) kể từ ngày quyết định xuất ngũ có hiệu lực, nếu tìm được việc làm mới, có yêu cầu chuyển ngành thì được thực hiện chế độ chuyển ngành. Khi thực hiện chế độ chuyển ngành thì phải hoàn lại khoản trợ cấp đã nhận theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này.

Cho mình hỏi như sau. Trước ca mình trực có người khác cho can phạm ăn cơm nhưng quên không khóa cửa lại chỉ khép lại. Đến ca của mình thì mình không để ý khóa cửa chỉ đếm số can phạm ( can phạm vẫn đủ) . Ca mình hết thì vẫn còn đủ can phạm. Sang ca tiếp theo thì can phạm bỏ chốn. Hỏi mình bị xử lý ra sao? Mong được giải đáp. Cám ơn!

Căn cứ Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 quy định như sau:

Điều 301. Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn

“1. Người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, nếu bạn có hành vi chủ quan, thiếu trách nhiệm với công việc được giao dẫn đến hậu quả là để phạm nhân trốn trại đồng thời thực hiện hành trộm cắp tài sản thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

xin cho em hỏi : người giúp việc có được coi là người quản lý hợp pháp với tài sản của chủ nhà không ạ. Và khi bị mất tài sản thì người giúp việc có phải chịu trách nhiệm không ạ ? em cảm ơn ạ!

Trong trường hợp này, người giúp việc không được coi là người quản lý hợp pháp tài sản của chủ nhà vì họ chỉ được coi là lao động có trả lương trừ khi tài sản đó được chủ nhà giao cho gửi giữ và có trách nhiệm bảo quản nên khi mất tài sản thì chủ sở hữu phải có trách nhiệm làm đơn trình báo đến cơ quan công an cấp xã phường để thông báo mất cắp.

Luật sư cho em hỏi?em đang chơi game online(cụ thể;game MU).Em đã nạp=thẻ car và chuyển khoản với tổng giá trị trên 20 triệu đồng.này nhà phát hành game block ac game vì 1 lý do ko thống nhất đc phần thưởng nhận top nạp thẻ.Nay em nhờ luật sư tư vấn cho em.Em có thể khiếu kiện nhà phát hành game được không ạ!nếu có thể em phải làm thủ tục như thế nào?

Trong trường hợp này, bạn muốn tố cáo về hành vi vi phạm của nhà phát hành game thì bạn phải biết được địa chỉ trụ sở công ty đó nằm ở đâu để lựa chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết nếu không biết thông tin địa chỉ được thì bạn liên hệ tới Đội phòng chống công nghệ cao để nhờ được hỗ trợ tìm kiếm thông tin

Sau đó, bạn sẽ làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo gửi đến Cơ quan Công an nơi người phát hành game đặt địa điểm để bảo vệ quyền lợi.

Em có cho mẹ chồng mượn 1 cây vàng không có giấy tờ. Khi em đòi thì mẹ chồng bảo không trả.Em có ghi âm lại và làm đơn kiện kèm theo đoạn ghi âm mẹ chồng thừa nhận mượn 1 cây vàng và tuyên bố sẽ không trả. Và kèm theo văn bản tom tat đoạn ghi âm có nói tới việc đó.Vậy văn bản này có cần công chứng để nộp toà không hay là để vậy nộp không cần công chứng ? 

Văn bản tóm tắt này không cần thiết phải công chứng. Với văn bản tóm tắt đó bạn chỉ cần kèm theo đoạn ghi âm đó và nêu rõ nguồn gốc của bản ghi âm ghi hình sẽ là căn cứ trước tòa để giải quyết vụ việc.

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn luật hình sự trực tuyến1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?