>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về nghĩa vụ nhập ngũ như sau:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Với quy định trên, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đã cho phép công dân nữ được tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên công dân nữ khi tự nguyện nhập ngũ chỉ được chấp nhận khi quân đội có nhu cầu và đáp ứng được yêu cầu.

Về thời gian nhập ngũ: quy định tại điều 21, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 "Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng".

Những điều cần lưu ý: Từ ngày 01/01/2016 công dân nữ được tự nguyện tham gia nhập ngũ. Khi được gọi nhập ngũ, thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn miễn nghĩa vụ quân sự?

Miễn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Đăng ký nghĩa vụ quân sự hải quân thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.