1) Trước khi Tòa sơ thẩm xét xử Phó Chủ tịch UBND TP ký văn bản số .../UBND-PCNC gửi cho Tòa án Nhân dân và VKSND TP HCM chỉ đạo Tòa án xét xử: "UBND TPHCM đề nghị TANDTPHCM xét xử và không công nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, buộc người khởi kiện nghiêm chỉnh chấp hành toàn bộ nội dung Quyết định số .../QĐ-UBND ngày .../..../2013 của Chủ tịch UBND TPHCM". Tôi xin hỏi, nội dung chỉ đạo trên có vi phạm hiến pháp và pháp luật VN không? vi phạm cụ thể như thế nào?

2) Tòa Phúc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM đã xét xử ngày 10/9/2015. Tòa Phúc thẩm đã tuyên: Hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ, yêu cầu xác minh xét xử lại (Vì tòa sơ thẩm không đến thực địa xác minh, không đưa 2 người con trên 18 tuổi vào đối tượng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ..v.v..v... Tôi xin hỏi, Quy định của pháp luật về thời hạn ban hành bản án Phúc thẩm là bao lâu? Tôi rất sốt ruột. Vì nhiều cơ quan, ban ngành, báo chí đều hỏi tôi đã có bản án Phúc thẩm chưa? Tôi đã hỏi Tòa án nhiều lần. nhưng Thư ký nói tôi "thông cảm" vì tháng 9 nhiều việc nên chưa kịp ban hành

Xin trân trọng cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Thời gian khởi kiện phúc thẩm là bao lâu

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý.

Hiến pháp 2013 

Luật tố tụng hành chính 2010 

Nội dung phân tích:

- Căn cứ khoản 2 điều 103 hiến pháp 2013: 2. Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm.

- Căn cứ điều 109 hiến pháp 2013

1. Viện kiểm sát nhân dân do Viện trưởng lãnh đạo. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp dưới chịu sự lãnh đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên. Viện trưởng các Viện kiểm sát cấp dưới chịu sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

2.Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân.

Theo đó Tòa tại điều 103 đã quy định nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của thẩm phán, hội thẩm. Cũng như  điều 109 khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, kiểm sát viên tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân. Do đó việc Phó chủ tịch UBND ký văn bản số .../UBND-PCNC gửi cho Tòa án Nhân dân và VKSND TP HCM chỉ đạo Tòa án xét xử: "UBND TPHCM đề nghị TANDTPHCM xét xử và không công nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, buộc người khởi kiện nghiêm chỉnh chấp hành toàn bộ nội dung Quyết định số .../QĐ-UBND ngày .../..../2013 của Chủ tịch UBND TPHCM" là vi phạm hiến pháp 2013.

- Theo điều 208 luật tố tụng hành chính 2010 quy định gửi bản án, quyết định phúc thẩm:

Điều 208. Gửi bản án, quyết định phúc thẩm

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ra bản án, quyết định phúc thẩm, Toà án cấp phúc thẩm phải gửi bản án, quyết định phúc thẩm cho các đương sự, Toà án và Viện kiểm sát đã giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm, Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và cơ quan cấp trên trực tiếp của người bị kiện. 

Theo đó thời hạn là 30 ngày kể từ ngày ra bản án.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.