Công ty mình đang làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu sách, báo. Bên mình mới nộp hồ sơ ngày hôm qua và nhận được thông báo từ phía sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh là thời hạn có kết quả là từ 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của bên mình thì mới có kết quả. Không biết thời hạn này là chính xác chưa, trong khi đó mình có tham khảo được thông tin về thời hạn giải quyết là 2 ngày. Vậy Công ty Luật Minh Khuê có thể xác định giúp tôi thông tin về thời hạn giải quyết này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 32/2012/NĐ-CP Hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm 

2. Luật sư tư vấn

Theo Điều 10 Nghị định 32/2012/NĐ-CP quy định:

"1. Biểu mẫu giấy phép do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành thống nhất trong cả nước.

2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải cấp giấy phép.

3. Trường hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan để quyết định việc cấp phép nhập khẩu, thời hạn cấp phép có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 10 ngày làm việc.

4. Trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

>> Xem thêm:  Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế

5. Thời gian giám định văn hóa phẩm nhập khẩu tối đa không quá 12 ngày làm việc."

Căn cứ theo quy định nêu trên thì thời hạn giải quyết cấp giấy phép nhập khẩu thông thường sẽ là 2 ngày. Trường hợp cần phải xin ý kiến của các cơ quan Bộ, ngành có liên quan thì thời hạn giải quyết chậm nhất là 10 ngày. 

Như vậy, việc bên Sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh bạn trả lời thời hạn giải quyết là 15 ngày là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy, Công ty bạn có thể đề nghị bên sở văn hóa thể thao và du lịch xem xét lại về thời hạn giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức lệ phí nộp tại hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, quà tặng