1. Việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính phải được thực hiện chậm nhất là 72 giờ làm việc? 

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 04/2023/TT-BYT, thời hạn thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính được quy định như sau:

Việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính phải được thực hiện trong thời gian không quá 72 giờ làm việc, tính từ thời điểm người chịu trách nhiệm thông báo kết quả tại nơi người bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm và nhận được Phiếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt được miễn khỏi thời gian này, bao gồm:

- Người được xét nghiệm HIV không đến nhận kết quả xét nghiệm.

- Người được xét nghiệm HIV chưa thể tiếp nhận thông tin về tình trạng nhiễm HIV dương tính của bản thân do không đủ sức khỏe. Trong trường hợp này, người chịu trách nhiệm thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính có quyền lựa chọn thời điểm phù hợp để thông báo cho người được xét nghiệm.

Điều này nhấn mạnh sự linh hoạt trong việc thông báo kết quả xét nghiệm, đặc biệt đối với những trường hợp cần sự cân nhắc và quản lý đặc biệt từ phía người chịu trách nhiệm thông báo, nhằm đảm bảo rằng thông tin được chuyển đạt đúng cách và trong điều kiện thuận lợi cho người được xét nghiệm. heo quy định tại Thông tư 04/2023/TT-BYT, thời hạn thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính là 72 giờ làm việc, tính từ thời điểm người chịu trách nhiệm thông báo kết quả nhận được Phiếu kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, có sự linh hoạt trong trường hợp người được xét nghiệm không đến nhận kết quả hoặc không thể tiếp nhận thông tin do không đủ sức khỏe, nơi người chịu trách nhiệm có quyền chọn thời điểm phù hợp để thông báo. Điều này nhấn mạnh việc đảm bảo tính linh hoạt và nhân quả trong quá trình thông báo kết quả xét nghiệm HIV.

 

2. Xử phạt cá nhân thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian 

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 20 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, được chi tiết như sau:

Cá nhân vi phạm hành chính thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 20 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mức xử phạt cụ thể như sau:

- Phạt tiền:

+ Mức phạt tiền được áp dụng theo khoản 2 Điều 20 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

+ Số tiền phạt nằm trong khoảng từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Các hành vi vi phạm liên quan đến thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian bao gồm:

- Không tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV;

- Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian theo quy định của pháp luật;

- Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng trình tự theo quy định của pháp luật;

- Vận chuyển, giao nhận phiếu trả lời kết quả xét nghiệm HIV dương tính không theo đúng quy định của pháp luật;

- Không báo cáo cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện các sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm HIV không bảo đảm chất lượng;

- Thực hiện không đúng quy định của Bộ Y tế về vô khuẩn, sát khuẩn, xử lý chất thải khi thực hiện phẫu thuật, tiêm thuốc, châm cứu để phòng, chống lây nhiễm HIV;

- Không thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp xử lý, khắc phục khi phát hiện việc xét nghiệm HIV không bảo đảm chất lượng;

- Thu tiền xét nghiệm của người bị bắt buộc xét nghiệm thuộc trường hợp có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân hoặc tòa án nhân dân hoặc của phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV trong trường hợp chi phí xét nghiệm đã có nguồn kinh phí chi trả.

Mức xử phạt được áp dụng nhằm đảm bảo tính chính xác và đúng đắn trong việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV, đồng thời là biện pháp để thúc đẩy cá nhân đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến tư vấn và xét nghiệm HIV.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với cá nhân và tổ chức được quy định như sau:

- Mức phạt tiền đối với cá nhân: Mức phạt tiền cho cá nhân thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian theo quy định là từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

- Mức phạt tiền đối với tổ chức: Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức sẽ là bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Do đó, mức phạt tiền cho tổ chức sẽ nằm trong khoản từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Như vậy, việc thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian có thể dẫn đến xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt tiền như trên, đảm bảo tính công bằng và đồng đều trong xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cá nhân thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian có thể đối mặt với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đối với tổ chức có liên quan, mức phạt tiền sẽ là gấp đôi mức phạt đối với cá nhân, nằm trong khoảng từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Quy định này nhằm đảm bảo tuân thủ và giữ gìn trật tự trong quản lý thông tin y tế và bảo vệ quyền lợi của người dân. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của pháp luật trong việc đảm bảo quyền lợi và an toàn của người dân liên quan đến thông báo kết quả xét nghiệm HIV. Mức phạt cũng được thiết lập để tăng cường tuân thủ và đặt ra một mức trách nhiệm cao đối với cá nhân thực hiện các hoạt động liên quan đến xét nghiệm HIV, nhằm ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của HIV trong cộng đồng.

Quy định này đồng thời thể hiện sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía nhà nước với mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của HIV. Các cá nhân và tổ chức thực hiện xét nghiệm HIV được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của thông tin kết quả, từ đó đảm bảo an ninh y tế cộng đồng.

 

3. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính không đúng thời gian 

Theo điều a khoản 1 Điều 6 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bởi điều a khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính được quy định như sau:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ một số trường hợp cụ thể, trong đó có vi phạm hành chính liên quan đến thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của cá nhân. Theo đó, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này là 01 năm.

Ngoài ra, quy định cũng nêu rõ rằng đối với một số lĩnh vực cụ thể như kế toán, hóa đơn, phí, lệ phí, và nhiều lĩnh vực khác, thời hiệu xử phạt có thể là 02 năm. Việc xác định thời hiệu xử phạt theo từng lĩnh vực giúp đảm bảo tính linh hoạt và phù hợp với đặc thù của từng loại vi phạm.

Như vậy, theo quy định của điều a khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bởi điều a khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm liên quan đến thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính là 01 năm. Điều này áp dụng cho các cá nhân vi phạm trong lĩnh vực này, đảm bảo tính công bằng và phù hợp với đặc thù của từng trường hợp.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Bị nhiễm HIV có xuất khẩu lao động được không ? Điều kiện xuất khẩu lao động là gì ?

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Đối với những trường hợp cần sự tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi cũng rất hoan nghênh quý khách gửi yêu cầu thông tin chi tiết qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác