Tôi có làm đơn kiến nghị gửi tới Ban quản lý để chuyển mức thu phí dịch vụ với căn hộ của tôi từ mức đối với căn hộ cho thuê văn phòng về mức tương đương với hộ dân đang sinh sống cùng tòa nhà, nhưng chưa thống nhất được phương án giải quyết. Tại thời điểm này, giá dịch vụ đối với căn hộ của tôi đang bị áp đặt là 2.500.000đ, và đối với hộ dân sinh sống là 250.000đ, cao gấp 10 lần mức bình thường, điều này là hết sức vô lý.

Tuy nhiên, khi chưa thống nhất được phương án giải quyết, đơn vị Quản lý và vận hành tòa nhà Hà Thành Plaza đã đơn phương tiến hành cắt nước, và cắt điện căn hộ của tôi mà không có thông báo, hay giải quyết đơn kiến nghị đã nhận được trước đó. Việc cắt nước cắt điện khi chưa có giải thích thỏa đáng, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và công việc của tôi, hơn hết nữa là xâm phạm quyền sở hữu và sử dụng căn hộ cá nhân của mình. Ở trường hợp của mình tôi muốn tham khảo ý kiến của Luật sư, và tôi có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nào để giải quyết tranh chấp này ?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: C.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

Thu phí dịch vụ của nhà chung cư?

Luật sư tư vấn về vấn đề đất đai và nhà ở 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật nhà ở 2014.

- Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở.

2. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 5 điều 50 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và vận hành nhà chung cư thì: "Các chi phí dịch vụ khi sử dụng nhà chung cư, kể cả phí dịch vụ trông giữ xe ô tô không được cao hơn mức giá dịch vụ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác."

Đồng thời, theo Luật Nhà ở năm 2014, tất cả những cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động của tòa nhà gồm hệ thống cầu thang, hệ thống điện, nước, khu sân chơi, bãi để xe, các yếu tố liên quan đến kết cấu tòa nhà…. thuộc quyền sở hữu chung của các hộ gia đình trong tòa nhà và họ có quyền tối cao trong việc chỉ định đơn vị nào quản lý tòa nhà để phục vụ cho quyền và lợi ích của họ. Việc chủ đầu tư tự ý cắt điện, nước đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu và quyền tài sản chung của cư dân trong chung cư. Bạn có thể làm đơn khiếu nại với hành vi trên của BQL lý nhà chung cư.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê