Nay đã hết thời gian thực tập và đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề nhưng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời " Không cấp chứng chỉ hành nghề cho người có hộ khẩu ngoài tỉnh".Lưu ý trước đó tôi đi học việc ở bệnh viện đã có sự đồng ý bằng văn bản và có chữ kí của giảm đốc sở. Vậy xin hỏi Luật sư, trường hợp của tôi có được sở y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cấp chứng chỉ hành nghề không? Nếu được thì tôi cần phải làm hồ sơ, thủ tục gì? Tôi đang rất oang mang cũng như bức xúc.

Mong nhận được câu trả lời sớm. Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề y, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo điều 18 Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam như sau:

Thứ nhất, có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

- Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)

- Giấy chứng nhận là lương y;

- Giấy chứng nhận là người có bài thuộc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Thứ hai, có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền

Thứ ba, có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Thứ tư, không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Toà án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, pháp luật không quy định người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có hộ khẩu ngoài tỉnh hay trong tỉnh, mà chỉ quy định nội dung nêu trên. Do đó, bạn có quyền được học tại bất kỳ đâu, và khi bạn đủ điều kiện cấp thì cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành cấp chứng chỉ hành nghề cho bạn.

Hồ sơ, thủ tục cần thực hiện để bạn tiến hành xin cấp chứng chỉ hành nghề:

Theo quy định tại điều 27 của Luật khám chữa bệnh về hồ sơ cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu và hai ảnh 04 x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn;

- Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn;

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (Phụ lục I-13)

- Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trường Bộ Y tế caaso;

- Sơ yếu lý lịch;

- Phiếu lý lịch tư pháp.

Cũng theo quy định của luật này thì tại điều 28 quy định về thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề :

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Căn cứ tại Điều 27 Luật khám chữa bệnh quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sẽ do Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng hoặc Sở Y tế.

Quy trình xin Chứng chỉ hành nghề:

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp chứng chỉ hành nghề; trường hợp cần xác minh đối với người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 180 ngày; nếu không cấp chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp lại chứng chỉ hành nghề; nếu không cấp lại chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

- Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội - nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức xã hội khác để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề; đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề; xây dựng các tiêu chuẩn công nhận nội dung, hình thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục và điều kiện đối với các cơ sở thực hiện cập nhật kiến thức y khoa liên tục; quy định nội dung, hình thức và tổ chức kiểm tra để xác nhận bằng văn bản người biết tiếng Việt thành thạo và người đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty

- Giám đốc Sở Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội - nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức xã hội khác để tư vấn cho Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đàm phán, ký kết và soạn thảo hợp đồng