Đến năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phòng,gia đình tôi trở lại quê củ và tiếp sinh sống ổn định trên mảnh đất này. Vì chiên tranh xảy ra anh em tôi môi người một nơi nên lúc quay về chỉ còn hai cha con tôi và chị dau tôi,đến năm 1982 ba tôi lâm bệnh năng rồi mất,khi đó tôi cũng mắc bệnh phù thận nhiễm mở,phải điều trị 3 năm liền trong bệnh viên hội an. Cho nên lúc đó không có ai ở nhà để kê khai và đo đac đất với địa chính ở chính quyền địa phương,lúc tôi khỏi bệnh trở về nhà rồi cưới vợ, tôi có khai hoang thêm một mãnh đất khác sinh sống với vợ con tôi, vậy bây giờ tuy tôi không còn ở trên mãnh đất của cha tôi nhưng đát đó vẫn được tôi trực tiếp bảo quản và trồng cây lâu năm, vậy bây giờ tôi có thể được quyền cấp giấy chứng nhận đât trên mảnh đất của cha tôi không ? 

Người gửi: C.C.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đất trên mảnh đất của cha ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162

 

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành luật đất đai.

2. Nội dung phân tích :

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất hiện tại ban đang sử dụng để trồng cây lâu năm chưa từng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có giấy tờ khác về quyền sử dụng đất thì :

Luật đất đai 2013 quy định tại Điều 10 Khoản 1 Điểm b về phân loại đất :

Điều 10. Phân loại đất

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

b) Đất trồng cây lâu năm;

Như vậy diện tích đất mà bạn muốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất nông nghiệp.

Nghị Định 43/2014 Quy định tại Điều 20 Khoản 5 điểm a về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau :

Điều 20 : Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 Luật đất đai diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;

Như vậy mảnh đất bạn đang bảo quản và trồng cây lâu năm,  nếu được UBND cấp xã nơi có mảnh đất xác nhận là không có tránh chấp, hoàn toàn đủ điều kiện được câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê