1. Khái quát về Trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS)

- Trước tiên về khái niệm, theo wikipedia, BTS, viết tắt từ tiếng Anh Base Transceiver Station, là trạm thu phát sóng di động, được dùng trong truyền thông về các thiết bị di động trong các mạng viễn thông bởi các nhà cung cấp dịch vụ (ISP). Thông thường, BTS được đặt tại 1 vị trí nhất định theo quy hoạch của các ISP (dựa theo mạng tổ ong), nhằm tạo ra hiệu quả thu phát sóng cao nhất với vùng phủ sóng rộng và ít có các điểm, vùng nằm giữa các BTS mà không được phủ sóng.

- Việt Nam có một số nhà mạng cung cấp dịch vụ về thông tin di động mặt đất, sử dụng 2 hệ thống điện thoại di động phổ biến là: Công nghệ GSM (Vinaphone, Viettel, Mobiphone, Vietnammobile,…) và CDMA (Sphone). Hai hệ thống này hiện đang phục vụ cho khoảng 151,2 triệu thuê bao và số lượng thuê bao lớn nhất tại các thành phố lớn. Chính vì thế, trạm BTS cần được xây dựng với mật độ cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ, độ phủ sóng tốt nhất.

- Trạm BTS thường được đặt tại các vị trí chiến lược, tuân thủ theo quy hoạch của nhà cung cấp dịch vụ để đảm bảo vùng phủ sóng rộng và chất lượng kết nối tốt cho người dùng. Các trạm BTS hoạt động như các trung tâm giao tiếp, giúp truyền thông tin giữa điện thoại di động và hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu liên lạc di động của mọi người.

- Một trạm BTS cơ bản bao gồm

+ Một trạm thu phát (TRX) có nhiệm vụ truyền và nhận tín hiệu, gửi và nhận các tín hiệu từ các phần tử mạng cao hơn

+ Một bộ tổ hợp sẽ kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ một số trạm thu phát để được gửi đi thông qua một ăng-ten duy nhất do đó làm giảm số lượng ăng-ten cần cài đặt

+ Một bộ khuếch đại công suất giúp khuếch đại tín hiệu từ trạm thu phát để truyền thông tin qua ăng-ten

+ Một bộ song công được sử dụng để tách việc gửi và nhận tín hiệu từ các ăng-ten hoặc từ một ăng-ten là một phần bên ngoài của BTS.

- Hoặc có thể hiểu theo cách thực tế hơn, một trạm BTS cơ bản bao gồm: Tủ nguồn AC, Tủ nguồn DC, tủ BTS, các thiết bị truyền dẫn.

+ Tủ nguồn AC: Chức năng chính là nhận diện điện từ điện lưới hoặc từ máy phát điện (trong trường hợp mất điện) cấp nguồn xoay chiều cho: đèn và công tắc, máy điều hòa, tủ nguồn DC…

+ Tủ nguồn DC: Nhận điện áp từ tủ nguồn AC, sau đó biến đổi để cấp nguồn DC (-48V) cho các thiếu bị viễn thông khác trong trạm (tủ BTS, các thiết bị truyền dẫn…). Tủ nguồn DC có thiết kế rất đơn giản bao gồm: Tủ, acquy, MCU, rectifier.

+ Tủ BTS: Tủ BTS có nhiều loại như BTS Alcatel, BTS Ericsson, BTS Huawei, mỗi loại lại có cấu hình khác nhau.

- Trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) được chia làm 2 loại:

+Trạm BTS loại 1: Là công trình xây dựng bao gồm nhà trạm và cột ăng ten, thiết bị thu, phát sóng thông tin di động được xây dựng, lắp đặt trên mặt đất.

+ Trạm BTS loại 2: Là công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động và cột ăng ten, thiết bị được lắp đặt trên các công trình đã được xây dựng.

 

2. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng với trạm thu phát sóng BTS mới nhất 

2.1 Thứ nhất, về thành phần hồ sơ

 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với trạm BTS loại 1:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu).

– Hợp đồng thuê lắp đặt trạm với chủ sử dụng đất kèm theo bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản vẽ thiết kế được phê duyệt theo quy định bao gồm bản vẽ mặt bằng, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của trạm và cột ăng ten; sơ đồ đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước.

– Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với trạm BTS loại 2:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu)  

– Hợp đồng thuê lắp đặt trạm với chủ sử dụng đất kèm theo bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản vẽ thiết kế được duyệt theo quy định, bao gồm: bản vẽ sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của trạm và cột ăng ten lắp đặt vào công trình.

– Kết quả thẩm tra điều kiện an toàn của công trình xây dựng hiện có do tổ chức tư vấn có tư cách pháp nhân lập.

– Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

 

2.2 Thứ hai, về trình tự thủ tục

Chủ đầu tư xây dựng, lắp đặt trạm BTS chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính cấp quận, nhận giấy biên nhận có hẹn ngày giải quyết (nếu đủ hồ sơ theo quy định). Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính chuyển hồ sơ cho phòng Văn hoá và Thông tin. Sau khi thụ lý, Phòng văn hóa và thông tin sẽ chuyển hồ sơ qua các phòng chức năng và thẩm định. Nếu đủ điều kiện, UBND quận sẽ ký Giấy phép xây dựng trạm BTS và giấy phép xây dựng sẽ được trả tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính trả Chủ đầu tư xây dựng, lắp đặt trạm BTS theo phiếu hẹn. Nếu không đủ điều kiện lắp đặt trạm BTS, phòng Văn hoá và Thông tin có văn bản trả lời gửi Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính để thông báo với Chủ đầu tư xây dựng, lắp đặt trạm BTS biết.

 

2.3 Thứ ba, về cơ quan có thẩm quyền giải quyết

– Phòng Quản lý đô thị;

– Phòng Tài nguyên và Môi trường;

– UBND quận

 

2.4 Thứ tư, về thời hạn giải quyết

15 (mười lăm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

 

3. Tại sao chúng ta cần xây dựng các trạm BTS?

Đảm bảo chất lượng dịch vụ di động: Xây dựng các trạm BTS giúp cung cấp chất lượng dịch vụ di động ổn định và liên tục. Với số lượng thuê bao ngày càng tăng và nhu cầu sử dụng dịch vụ di động đa dạng, việc có đủ trạm BTS phục vụ sẽ giúp đảm bảo không gian tần số và băng thông đủ lớn để xử lý các cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu một cách hiệu quả.

Độ phủ sóng rộng: Xây dựng các trạm BTS với mật độ cao giúp đảm bảo độ phủ sóng rộng khắp địa bàn. Điều này cho phép người dùng có thể truy cập dịch vụ di động một cách thuận tiện và ổn định ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm cả các vùng hẻo lánh và nông thôn.

Tăng cường khả năng kết nối: Trạm BTS là mắt xích quan trọng trong mạng di động, giúp kết nối thuê bao với hệ thống viễn thông. Bằng cách xây dựng và triển khai các trạm BTS đúng vị trí và số lượng cần thiết, ta có thể tạo ra một mạng lưới liên kết mạnh mẽ, đảm bảo khả năng kết nối liên tục và ổn định cho người dùng.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng di động: Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ di động và nhu cầu sử dụng dịch vụ di động ngày càng tăng, việc xây dựng các trạm BTS là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điện thoại di động đã trở thành phương tiện truyền thông và công cụ làm việc không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, vì vậy việc xây dựng trạm BTS là cần thiết để đảm bảo mọi người có thể sử dụng dịch vụ di động một cách thuận tiện và tin cậy.

 

4. Điều kiện để xây dựng trạm BTS?

Để xây dựng một trạm BTS, cần tuân thủ các điều kiện sau:

Xin ý kiến, chủ trương của UBND tỉnh: Doanh nghiệp phải xin ý kiến và chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi trạm BTS sẽ được lắp đặt. Điều này đảm bảo rằng việc xây dựng trạm BTS phù hợp với quy hoạch và quy định của địa phương.

Lập hồ sơ cấp phép xây dựng: Sau khi nhận được sự cho phép và ý kiến bằng văn bản, doanh nghiệp sẽ tiến hành lập hồ sơ cấp phép xây dựng trạm BTS theo quy định 

Thẩm quyền cấp phép: Quyền cấp phép xây dựng trạm BTS thuộc về chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc thành phố tương ứng với địa điểm xây dựng trạm BTS. Doanh nghiệp cần nộp đầy đủ hồ sơ và tuân thủ các quy định pháp luật để được cấp phép xây dựng.

Qua việc tuân thủ các quy định và thủ tục trên, các doanh nghiệp có thể xây dựng trạm BTS một cách hợp pháp và đảm bảo việc phát triển mạng di động hiệu quả.

Xem thêm: Khái niệm giấy phép xây dựng là gì? Điều kiện cấp giấy phép xây dựng?

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2023

Những công trình nào không phải xin giấy phép xây dựng, thủ tục cấp phép xây dựng thực hiện như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về: "Thủ tục cấp giấy phép xây dựng với trạm thu phát sóng BTS mới nhất"  trường hợp còn điều gì thắc mắc vui lòng gọi 19006162 hoặc gửi qua email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc