Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà anh cun cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Nội dung phân tích

Điểm h.2.1.1.2 Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

"h.2.1.1.2) Đăng ký khi có thay đổi về người phụ thuộc:

Khi có thay đổi (tăng, giảm) về người phụ thuộc, người nộp thuế thực hiện khai bổ sung thông tin thay đổi của người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan thuế đối với người nộp thuế thuộc diện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế."

Như vậy, trong trường hợp này, nếu anh muốn giảm người phụ thuộc của anh, tức là không giảm trừ gia cảnh đối với mẹ anh nữa thì anh thông báo lên bộ phận xử lý về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (thường thì là bộ phận kế toán) để đăng ký giảm trừ. Anh lập mẫu 02/ĐK-NPT-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC, trong đó anh điền đầy đủ thông tin vàu mẫu này, lưu ý là anh phải điền vào mục "Thời điểm kết thúc giảm trừ" rồi nộp lại cho bộ phận xử lý  của công ty.

Bộ phận xử lý sẽ nhập thông tin thay đổi vào bàng tổng hợp 16/TH và lưu ý là điền vào mục "Thời gian tính giảm trừ gia cảnh". Sau đó bộ phận xử lý sẽ kết xuất dữ liệu gửi lên cơ quan thuế để thực hiện việc thay đổi.

Về phần chị gái anh đăng ký thêm, nếu mẹ anh đã có mã số thuế người phụ thuộc thì chỉ cần gửi hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC đến công ty để công ty đăng ký giảm trừ cho chị gái anh.Còn nếu mẹ anh chưa có mã số thuế người phụ thuộc thì chị gái anh gửi hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đến công ty, công ty sẽ đăng ký mã số thuế và đăng ký giảm trừ gia cảnh cho chị gái anh. Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc và thủ tục đăng ký mã số thuế người phụ thuộc anh có thể tham khảo tại bài viết: Thủ tục và mục đích đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế