Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Luật củ trú sửa đổi năm 2013

2. Cơ sở pháp lý

Hiện tại em đang hộ khẩu ở Thanh Trì hà nội nhưng em đag sống ở Thanh Xuân hà nội (chưa đăng ký tạm trú), đến tháng 1 e sinh cháu, em muốn đăng kí hộ khẩu của cháu theo bố thì làm thế nào ạ ?

Căn cứ quy định tại Luật hộ tịch năm 2014 tại khoản 8, điều 4 quy đinh:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

[...]

>> Xem thêm:  Thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhập khẩu mặt hàng từ nước ngoài ?

8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh. [...]" 

Căn cứ quy định tại nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định: 

" Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử 
1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây: 
a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán; 
b) Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch; 
c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh được cấp khi đăng ký khai sinh. Thủ tục cấp số định danh cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân, trên cơ sở bảo đảm đồng bộ với Luật Hộ tịch và Nghị định này; 
d) Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch. 
Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế thì nơi sinh phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó; trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi rõ tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi trẻ em sinh ra. 
đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch. [...]" 

Như vậy thì việc nhập khẩu cho con theo cha hay theo mẹ do cha và mẹ thỏa thuận theo quy định trên. Do đó, khi con bạn sinh ra hoàn toàn có thể nhập khẩu theo cha được. 

Chào luật sư. em và vợ cưới nhau được hơn 1 năm và có một bé gái 1 tuổi. giờ e muốn li hôm phải làm thế nào ? giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng e chưa có chữ kí. cũng chưa chuyển khẩu gì cả. e có được đề nghị hủy giấy đăng ký kết hôn không ?

Căn cứ quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi". 

Trường hợp này bạn có thể nôp đơn ly hôn đơn phương ( nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn hoặc hai bên không thỏa thuận được vấn đề chia tài sản và vấn đề quyền nuôi con ) hoặc nộp đơn ly hôn thuận tình ( cả 2 bên đồng ý ly hôn) lên Tòa án.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương thì thời hạn giải quyết là từ 3 tháng đến 6 tháng. 

Bạn không có quyền đề nghị hủy giấy đăng ký kết hôn. Khi có bản án của Tòa án về việc giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ gửi cho UBND nơi hai bên đăng ký kết hôn tiến hành xác nhận tình trạng ly hôn của hai bên và hủy giấy đăng ký kết hôn. 

Chào luật sư. em và vợ cưới nhau được hơn 1 n và có một bé gái 1 tuổi. giờ e muốn li hôm phải làm thế nào ? giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng e chưa có chữ kí. cũng chưa chuyển khẩu gì cả. e có được đề nghị hủy giấy dkkh không ?

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên. 

Cho cháu hỏi là cháu vs ck cháu kết hôn được gần 1 tháng, bây giờ ck cháu muốn nhập khẩu cho cháu.cháu đã xin tờ chuyển khẩu ở xã chỗ cháu cứ trú rồi và giờ cháu mang tờ chuyển khẩu đó lên xã chỗ ck cháu thì ng ta bảo cần có giấy khai sinh nữa ạ ? Xin cảm ơn.

Căn cứ quy định tại điều 21, Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 thì:

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a)Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do"

Giấy tờ xuất trình có thể là chứng minh nhân dân. Theo quy định trên thì khi đăng ký thường trú không cần Giấy khai sinh. 

Thưa luật sư e có vấn đề mong luật sư giải đáp giùm e ạ. E quê ở ninh bình hiện tại e đang làm việc tại hải phòng. Và muốn mua đất sinh sống và công tác ngoài này. Luật sư cho e hỏi là khi e mua đất và sinh sống lâu dài ở đây nếu e chuyển khẩu ra ngoài này e có phải nhập khẩu vào nhà người thân ở ngoài này không ạ ?

Căn cứ quy định tại điều 20, Luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định:

" Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 
e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; [...]"

Như vậy, theo quy định trên thì Nếu bạn không có chỗ ở hợp pháp và không chưa có thời hạn tạm trú tại thành phố Hải Phòng từ một năm trở lên thì bạn không đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng thì bạn có thể nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình ở Hải Phòng nếu có sự đồng ý của chủ hộ và thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân