Nhà tôi có chị gái đầu bị tàn tật từ nhỏ, không biết chữ, nhận thức kém không đi lại được.Chỉ nhận thức được người thân và quen biết.Còn lại là khó nói rõ vì vừa rồi bị tai biến nên suy giảm tri thức đi nhiều.Nhà tôi có 4 anh chị em. Ngoài chị đầu tàn tật còn anh trai, tôi và em trai.Tôi và anh trai đều lập gia đình và tách khẩu.Mẹ tôi hiện chung hộ khẩu với em út.Tôi đã đi hỏi công chứng vài nơi nhưng đều nói trường hợp nhà tôi rất khó vì vướng chị gái .Tôi đã xin được cả giấy cho mẹ tôi làm người bảo hộ cho chị tôi. Các giấy tờ khác như giấy khai sinh tất cả thành viên, CMND, giấy chứng tử bố tôi đều đầy đủ.Chị tôi được hưởng trợ cấp xã hội. Như vậy tôi có thể chuyển quyền sử dụng đất thành tên mẹ tôi có đươc không? Xin cảm ơn.

Người gửi: Tuấn

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục công chứng sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện: 1900.6162 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật công chứng 2014

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, hiện tại gia đình bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất cho mẹ bạn. Như vậy, chúng ta phải xác định một số vấn đề sau:

Thứ nhất, những ai đang là chủ sở hữu đối với tài sản là quyền sử dụng đất. Theo như nội dung thư, mảnh đất là tài sản của cả hộ gia đình. Nếu muốn chuyển nhượng cho mẹ bạn thì phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ. Với trường hợp của bố bạn, do bố bạn đã qua đời, phần di sản của bố bạn sẽ được chia đều theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn nếu không có di chúc:

 "Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Do đó, nếu muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho mẹ bạn thì phải có sự đồng ý của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn như đã nêu trên (nội dung này trong thư bạn chưa nêu rõ).

Thứ hai, về thủ tục công chứng với trường hợp của chị gái bạn ( chị gái bạn chưa được xemlaf người bị mất năng lực hành vi dân sự mà chỉ hạn chế một phần khả năng nhận thức và thể chất) Luật công chứng 2014 quy định cụ thể như sau tại khoản 2 Điều 47:

" Trường hợp người yêu cầu công chứng không đọc được, không nghe được, không ký, điểm chỉ được hoặc trong những trường hợp khác do pháp luật quy định thì việc công chứng phải có người làm chứng.

Người làm chứng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến việc công chứng.

Người làm chứng do người yêu cầu công chứng mời, nếu người yêu cầu công chứng không mời được thì công chứng viên chỉ định."

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

Do đó, với trường hợp của chị gái bạn, để có thể tham gia hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho mẹ bạn thì cần yêu cầu có người làm chứng và bạn có thể yêu cầu công chứng viên soạn thảo sẵn hợp đồng chuyển nhượng để chị bạn ký vào hợp đồng. Trong trường hợp chị gái bạn không ký được thì có thể tiến hành điểm chỉ theo quy định của Luật công chứng 2014:

"Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào."

Do vậy, với trường hợp của bạn, nếu các đồng chủ sở hữu cùng đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho mẹ bạn thì vẫn có thể tiến hành chuyển nhượng, đặc biệt là vẫn có thể tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng công chứng như chúng tôi đã phân tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?