1. Thủ tục đăng ký giấy phép bán lẻ thuốc lá ?

Thưa luật sư! Luật sư cho tôi hỏi. Bán lẻ thuốc lá thì cần đăng ký giấy phép gì ? Thủ tục đăng ký kinh doanh (xin giấy phép con) đối với hoạt động bán lẻ thuốc lá như thế nào ? Mua bán thuốc lá khi chưa đăng kí thì bị xử phạt thế nào?
Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục đăng ký giấy phép bán lẻ thuốc lá ? Không đăng ký kinh doanh thuốc lá sẽ bị phạt như thế nào ?

Luật sư tư vấn xin giấy phép kinh doanh thuốc lá, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1.1 Quy định về điều kiện bán lẻ thuốc lá:

- Để có thể bán lẻ thuốc lá, thương nhân thực hiện việc bán lẻ thuốc lá phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định tại khoản 3 điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá như sau:

3. Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

a) Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

b) Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

c) Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 03 m2 trở lên;

đ) Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

đ) Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vì vậy, bạn cần phải thực hiện thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 27 nghị định 67/2013/NĐ-CP như sau:

Bạn cần chuẩn bị Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;

c) Bản sao các văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;

d) Hồ sơ về địa điểm kinh doanh, gồm có:

- Địa chỉ, diện tích và mô tả khu vực kinh doanh thuốc lá;

- Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

- Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh thuốc lá.

1.2 Thẩm quyền cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá:

Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh - sau đây gọi chung là Phòng Công Thương) cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Thương nhân tiến hành hoạt động bán lẻ thuốc lá sẽ cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ theo quy định trên: một bộ nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và một bộ thương nhân bán lẻ giữ
-Thời hạn cấp giấy phép: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định (trường hợp cần phải bổ sung hồ sơ do chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ).
Những điều cần lưu ý: Như vậy, bạn cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá theo như quy định trên để tránh tình trạng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính khi tiến hành buôn bán thuốc lá mà không có giấy phép. Trong trường hợp bạn chưa đăng ký cáp giấy phép bán lẻ thuốc lá với cơ quan có thẩm quyền thì trường hợp này bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Theo quy định tại khoản 7 điều 4 Nghị định 185/2013/NĐ-CP Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (là loại hàng hóa hạn chế kinh doanh nên khi kinh doanh loại hàng hóa này mà không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt với mức từ 10.000.000 đến 20.000.000, quy định cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định;

b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh khi giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

2. Đầu mối thu gom lá thuốc lá phải nộp những loại thuế gì ?

Kính chào luật sư! Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp như sau: Công ty tôi mua lá thuốc lá thông qua một số đầu mối do người dân đứng ra thu gom chứ không mua trực tiếp của người dân sản xuất bán ra. Những đầu mối thu gom này không kinh doanh thường xuyên, thu gom theo mùa vụ.

Công ty tôi mua lá thuốc lá thông qua một số đầu mối do người dân đứng ra thu gom chứ không mua trực tiếp của người dân sản xuất bán ra. Những đầu mối thu gom này không kinh doanh thường xuyên, thu gom theo mùa vụ. Bên thu gom bán lại cho công ty tôi được mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế (vì công ty tôi không được lập bảng kê trong trường hợp này). Nếu được mua hóa đơn bán hàng thì những đầu mối thu gom đó phải nộp những loại thuế gì? Tỷ lệ là bao nhiêu?

Công ty tôi có hoạt động xây dựng cơ bản, trong đó có một số công trình xây dừng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân (Chiếm trên 50%). Hàng hóa đầu vào phục vụ cho công trình này công ty có phải kê khai vào bảng kê 01-2/GTGT không? Nếu phải kê khai thì khai ở mục nào của bảng kê?

Tôi xin chân thành cảm ơn!\

Người gửi: N.A.V

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

2.1 Loại thuế phải nộp đối với đầu mối thu gom thuốc lá:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đầu mối thu gom thuốc lá này là do cá nhân tự đứng ra tổ chức, vì vậy sẽ thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán khi có mức doanh thu đạt ngưỡng phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân (cá nhân kinh doanh). Và cần khẳng định đây là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa.

-Thuế tiêu thụ đặc biệt: Trường hợp này, cơ sở thu gom thuốc lá trên không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là "Thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm" theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. Còn cơ sở thu gom này chỉ thực hiện thu gom lá thuốc lá, nên không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

-Thuế môn bài (đóng theo năm): Căn cứ Theo Văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC về hướng dẫn thực hiện nghị định 75/2002/NĐ-CP về điều chỉnh mức thuế môn bài theo 6 bậc thuế sau căn cứ vào mức doanh thu khoán:

Bậc thuế

Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

1

Trên 1.500.000

1.000.000

2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

750.000

3

Trên 750.000 đến 1.000.000

500.000

4

Trên 500.000 đến 750.000

300.000

5

Trên 300.000 đến 500.000

100.000

6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

50.000

-Thuế giá trị gia tăng: Căn cứ Theo phụ lục ban hành kèm Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP về tỷ lệ thuế giá trị gia tăng trên doanh thu, thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 1%.

Thuế giá trị gia tăng 01 tháng = Doanh thu khoán 01 tháng x 1%

-Thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật số 71/2014/QH13 thì thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa là 0.5%.

Thuế TNCN 01 tháng = Doanh thu khoán 1 tháng x 0.5%

Như vậy, đầu mối thu gom lá thuốc lá trên phải đóng các loại thuế sau: Thuế môn bài (đóng cho cả năm); thuế thu nhập cá nhân (đóng theo tháng) và thuế giá trị gia tăng (đóng theo tháng).

2.2 Về kê khai thuế giá trị gia tăng đầu vào

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì hàng hóa phục vụ cho công trình đầu tư xây dựng cơ bản được xử lý như sau:

b) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư thực hiện đầu tư theo nhiều giai đoạn, bao gồm cả cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thành lập, có phương án sản xuất, kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung và sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT nhưng trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản có cung cấp hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT đầu vào trong giai đoạn đầu tư để hình thành tài sản cố định được khấu trừ toàn bộ. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào không sử dụng cho đầu tư tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT để kê khai khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh số chịu thuế GTGT so với tổng doanh số hàng hóa, dịch vụ bán ra.

Đối với cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư để tiếp tục sản xuất, chế biến và có văn bản cam kết tiếp tục sản xuất sản phẩm chịu thuế GTGT thì được kê khai, khấu trừ thuế GTGT ngay từ giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư XDCB, doanh nghiệp đã kê khai, khấu trừ, hoàn thuế nhưng sau đó xác định không đủ điều kiện, khấu trừ, hoàn thuế thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh nộp lại tiền thuế GTGT đã khấu trừ, hoàn thuế. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh, qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện ra thì cơ quan thuế sẽ thực hiện truy thu, truy hoàn và xử phạt theo quy định. Doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung đã báo cáo, cam kết giải trình với cơ quan thuế liên quan đến việc khấu trừ, hoàn thuế.”

Như vậy, Theo quy định trên thì nếu số thuế GTGT đầu vào phục vụ cho công trình đầu tư xây dựng cơ bản để sản xuất ra sản phẩm chịu thuế GTGT sẽ được khấu trừ, vì vậy phải kê khai trong bảng kê số 01-2/GTGT và kê vào hàng số 1Hàng hóa, dịch vụ dùng riêng cho SXKD chịu thuế GTGT và sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ không kê khai, nộp thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ

Nếu số thuế GTGT đầu vào phục vụ cho công trình xây dựng cơ bản để sản xuất ra sản phẩm chịu thuế GTGT và sản phẩm không chịu thuế GTGT thì sẽ phải kê khai vào bảng kê 01-2/GTGT và kê vào hàng số 2Hàng hóa, dịch vụ dùng chung cho SXKD chịu thuế và không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ”

Nếu số hóa đơn đầu vào phục vụ cho hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản để sản xuất ra hàng hóa dịch vụ không chịu thuế thì sẽ không được khấu trừ và không phải kê khai vào bảng kê số 01 – 2/GTGT.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm trong kinh doanh mua bán thuốc lá, thuốc lào ? Xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá ?